Thứ Hai, 04/07/2016 - 07:25

Thí sinh 31 tuổi quyết thi để lấy bằng tốt nghiệp cấp ba

(Dân trí) - Năm nay 31 tuổi dù vướng bận con nhỏ nhưng chị Nguyễn Thị Kim Nguyên (ngụ tại xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ, TPHCM) vẫn quyết tâm thi để lấy bằng tốt nghiệp cấp 3. Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, chị Nguyên dự thi tại điểm thi trường THPT Gia Định.  >>   Tình nguyện viên khuyết tật đi phát cơm từ thiện cho thí sinh >>   Cảm phục ý chí những thí sinh đặc biệt


Thí sinh Kim Nguyên cố gắng thi để lấy bằng tốt nghiệp THPT

Thí sinh Kim Nguyên cố gắng thi để lấy bằng tốt nghiệp THPT

Thí sinh Kim Nguyên cho biết kỳ thi THPT quốc gia năm nay, chị đăng kí 4 môn để xét tốt nghiệp là Toán, Ngữ Văn, Địa lý và Sinh. Chị Nguyên cho biết đã có gia đình với hai con trong đó đứa nhỏ chưa tròn 1 tuổi nên chị ở nhà vừa chăm con, nội trợ gia đình vừa ôn tập để thi.

“Mình tự ôn tập thôi, chứ không đi học ở ngoài, ở nhà cũng nhiều việc, em bé đang nhỏ cứ đeo suốt nên không có nhiều thời gian để học, nên cũng ôn tàm tạm”, chị Nguyên bộc bạch. Bên cạnh đó, thí sinh đặc biệt này cũng “khoe” rằng mặc dù không đăng kí thi môn tiếng Anh nhưng chị vẫn tự học tiếng Anh ở nhà để có thêm kiến thức.

Ngoài nữ thí sinh 31 tuổi, trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, tại TPHCM còn có một số thí sinh khác cũng có hoàn cảnh khá đặc biệt:

Thí sinh “tí hon” nuôi ước mơ thành bác sĩ Thú y

Những ngày thi qua, nhiều người có mặt tại điểm thi trường ĐH Công nghệ TPHCM đều ngạc nhiên chú ý thí sinh Trần Nguyễn Linda Hoàng Oanh vì trông em như học sinh tiểu học. Nữ thí sinh này cho biết chiều cao của mình là 1,2m.


Thí sinh tí hon Trần Nguyễn Linda Hoàng Oanh sau buổi thi môn Hóa

Thí sinh "tí hon" Trần Nguyễn Linda Hoàng Oanh sau buổi thi môn Hóa

Hoàng Oanh kể rằng với chiều cao này em cũng bị thiệt thòi trong một số chuyện trong cuộc sống.

“Từ nhỏ em cũng hơi tự ti vì bạn bè hay trêu chọc. Tuy nhiên, khi lớn lên bạn bè và các thầy cô ở trường THCS-THPT Ngô Thời Nhiệm (quận 9) hỗ trợ cũng như thông cảm rất nhiều nên em đã tự tin hơn”, Hoàng Oanh cho biết.

Trao đổi thêm, nữ sinh “tí hon” cho biết em rất thích động vật nên ước mơ trở thành một bác sĩ đa khoa để chăm sóc những chú thú cưng. Do đó, trong kỳ thi lần này Hoàng Oanh ngoài thi để xét tốt nghiệp THPT thì em sẽ dùng kết quả xét tuyển ĐH khối A vào ngành Thú y của trường ĐH Nông lâm TPHCM.


Phóng viên Dân trí phỏng vấn thí sinh Hoàng Oanh

Phóng viên Dân trí phỏng vấn thí sinh Hoàng Oanh

Sau 3 ngày thi Hoàng Oanh có phần lo lắng vì đề thi năm nay khá khó nên em làm bài không được như mong đợi. Nhẩm tính tổng điểm các môn dành xét ĐH của Hoàng Oanh được khoảng 20 điểm trong khi năm ngoái điểm ngành này lấy 23,5 điểm.

Thí sinh bị gãy chân đi xe lăn đến trường thi

Cũng tại điểm thi trường ĐH Công nghệ TPHCM, thí sinh Phạm Quang Gia Bảo, học sinh Trường THPT Hoàng Hoa Thám, quận Bình Thạnh cũng là trường hợp khá đặc biệt vì đi thi trên xe lăn. Khi đến điểm thi, Gia Bảo được các sinh viên tình nguyện hỗ trợ đưa lên phòng thi và lên xuống taxi.


Thí sinh Gia Bảo bị tai nạn gãy chân nên đi thi trên xe lăn

Thí sinh Gia Bảo bị tai nạn gãy chân nên đi thi trên xe lăn

Trước kỳ thi một tháng, Bảo bị tai nạn do va quẹt với xe container nên một chân bị gãy phải bó bột và ngồi xe lăn. Gia Bảo chia sẻ: “Em rất biết ơn các anh chị tình nguyện đã giúp em di chuyển trong 3 ngày thi vừa qua”.

Kết thúc buổi thi môn Hóa, cũng như nhiều thí sinh khác, Gia Bảo cho rằng đề khá khó nên không tự tin sẽ đạt kết quả cao.

Lê Phương