Thứ Bẩy, 02/07/2016 - 07:02

Thí sinh dự đoán đề văn sẽ ra các vấn đề thời sự

(Dân trí) - Sáng nay 2/7, các thí sinh bước vào ngày thi thứ 2 của kỳ thi TPHT quốc gia. Từ rất sớm, các thí sinh đã đến địa điểm thi với tâm lý khá thoải mái. Nhiều thí sinh dự đoán đề thi Văn sẽ liên quan đến các vấn đề thời sự như biển Đông, Tổng thống Mỹ thăm Việt Nam...

Ghi nhận tại TPHCM:

Từ 5 giờ 30 phút, nhiều thí sinh đã được cha mẹ hay người thân chở địa điểm thi trường ĐH KHXH&NV TPHCM, tranh thủ ăn sáng, uống nước ngoài điểm thi.

Các thí sinh tới sớm tranh thủ xem lại bài trước khi bước vào phòng thi
Các thí sinh tới sớm tranh thủ xem lại bài trước khi bước vào phòng thi

Ở trong trường thi cũng đã rất đông thí sinh ngồi ở hành lang, sân trường tranh thủ ôn bài hay nói chuyện với nhau để đỡ căng thẳng. Một số phụ huynh vì lo lắng và thương con nên đã cùng vào trường thi động viên con trước giờ vào thi.

Nhìn chung các thí sinh bước vào ngày thi thứ 2 với tâm lý thoải mái
Nhìn chung các thí sinh bước vào ngày thi thứ 2 với tâm lý thoải mái

Thí sinh Phan Thị Thu Trang với vẻ mặt thoải mái nói: “Em thi đại học khối A nên cũng không đặt nặng môn Văn lắm, những kiến thức cơ bản để làm bài theo mức đề thi tốt nghiệp thì em ôn rất kỹ rồi nên bây giờ em rất thoải mái để bước vào phòng thi. Theo em, với xu hướng ra đề thi những năm gần đây thì câu nghị luận xã hội sẽ liên quan đến các vấn đề nóng hiện nay như cá chết tại miền Trung, vụ máy bay CASA, hay tổng thống Mỹ thăm Việt Nam”.

Có mặt từ rất sớm, em Nguyễn Trần Khang tranh thủ ôn lại bài vở trước khi thi, em chia sẻ: “Em thi đại học khối D1 nên môn văn em cũng rất chú trọng. Hơn nữa, hôm qua môn tiếng Anh em làm bài không tốt lắm nên hôm nay em phải cố gắng hết mình để hoàn thành tốt môn văn. Nếu được chọn đề thì nghị luận xã hội em sẽ chọn các vấn đề mở dễ bàn luận như cá chết, còn nghị luận văn học thì tác phẩm vợ chồng A Phủ. Vì đây là những vấn đề em quan tâm và học rất kỹ”.

Còn thí sinh Nguyễn Thị Hà khá thoải mái dự đoán đề thi: “Theo em, kiến thức văn học tương đối nhiều, nhưng nghị luận xã hội thì chắc sẽ ra các vấn đề nóng vẫn đang được dư luận quan tâm như Biển Đông, hay tình người với nhau”.

Không chỉ thí sinh mà bên ngoài các bậc phụ huynh cũng tỏ vẻ lo lắng. Bác Nguyễn Đình Minh (47 tuổi ở huyện Nhà Bè) chia sẻ: “Nhà xa so với điểm thi nên hai bố con tôi đi từ rất sớm, để tránh tắc đường cũng như lên đây cho cháu nó đi ăn sáng nghỉ ngơi trước khi bước vào thi môn văn. Gia đình chỉ có một đứa con nên những ngày này tôi xin nghỉ việc để đồng hành cùng con trong cuộc chiến cam go này”.

Từ rất sớm các tình nguyện viên đã có mặt nhằm hỗ trợ thí sinh, phụ huynh
Từ rất sớm các tình nguyện viên đã có mặt nhằm hỗ trợ thí sinh, phụ huynh

Giao thông tại ngã tư Đinh Tiên Hoàng - Nguyễn Thị Minh Khai lưu thông dễ dàng. (Ảnh: Xuân Duy)

Giao thông tại ngã tư Đinh Tiên Hoàng - Nguyễn Thị Minh Khai lưu thông dễ dàng. (Ảnh: Xuân Duy)

Theo ghi nhận, mặc dù 7 giờ 30 các thí sinh bắt đầu vào làm bài nhưng một số điểm thi như trường THPT Gia Đình (đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh), trường THPT Võ Thị Sáu (đường Đinh Tiên Hoàng, quận Bình Thạnh)… phụ huynh cũng như thí sinh có mặt từ rất sớm.

Tại các điểm thi, lực lượng thanh niên tình nguyện cũng có mặt từ sớm để nhằm hỗ trợ, hướng dẫn thí sinh vào phòng thi, phân luồng giao thông. Mặc dù điểm thi trường ĐH KHXH&NV TPHCM nằm trên các trục đường chính vào trung tâm thành phố như Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Duẩn... nhưng nhìn chung phương tiện lưu thông ổn định.

Ghi nhận của PV Dân trí tại cụm thi Bạc Liêu sáng nay 2/7, nhiều thí sinh đến sớm các điểm thi để tiếp tục bước vào môn thi thứ 3 là Ngữ Văn. Theo các thí sinh, đây là môn thi quan trọng và hứa hẹn sẽ có nhiều câu với các đề tài, nội dung rất hay.

Thời tiết sáng nay 2/7 tại Bạc Liêu tương đối mát mẻ, tạo cảm giác nhẹ nhàng cho thí sinh dự thi môn thứ 3 Ngữ Văn. (Ảnh: Huỳnh Hải)
Thời tiết sáng nay 2/7 tại Bạc Liêu tương đối mát mẻ, tạo cảm giác nhẹ nhàng cho thí sinh dự thi môn thứ 3 Ngữ Văn. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Thí sinh Hoàng Bá (thi tại ĐH Bạc Liêu - cơ sở 1) chia sẻ, em học môn Ngữ Văn chỉ tương đối chứ không tốt lắm nhưng vẫn rất chờ đợi một đề thi hay ở kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

“Em nghĩ chắc chắn đề sẽ ra những vấn đề mang tính thời sự, đặc biệt là liên quan đến giới trẻ, chẳng hạn như về mạng xã hội, bạo lực học đường là những vấn đề nổi cộm thời gian qua”, thí sinh Hoàng Bá dự đoán.

Một nữ thí sinh khác cũng thi tại ĐH Bạc Liêu thì cho rằng, nhiều năm trở lại đây những vấn đề thời sự hay vào các đề thi Văn. Vừa qua, nhiều trường học thi học kỳ cũng có những câu ở lĩnh vực này. Do đó, nữ sinh thí sinh Bạc Liêu nhận định, 1- 2 câu liên quan các vấn đề thời sự hàng ngày chắc chắn sẽ có. “Em thì cho rằng, vấn đề bạo lực học đường là một vấn đề có khả năng sẽ được nói đến trong đề thi”, nữ sinh này quả quyết.

Nhiều thí sinh dự đoán, đề thi Văn sẽ có những câu mang tính thời sự nóng hổi. (Ảnh: Huỳnh Hải)
Nhiều thí sinh dự đoán, đề thi Văn sẽ có những câu mang tính thời sự "nóng" hổi. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Ghi nhận của PV Dân trí, thời tiết sáng nay tại Bạc Liêu tương đối mát mẻ, phần nào giúp tâm lý của các thí sinh cảm thấy nhẹ nhàng khi bước vào môn thi thứ 3. Theo thống kê, tỉnh Bạc Liêu có khoảng 4.411 thí sinh đăng ký dự thi môn Ngữ Văn.

Còn tại cụm thi Cà Mau, trong sáng nay 2/7, sẽ có hơn 7.400 thí sinh cũng bước vào thi môn thứ 3 là Ngữ Văn. Tỉnh này bố trí 7 điểm thi tại TP.Cà Mau, với trên 200 phòng thi.

Xuân Duy - Huỳnh Hải