Thứ Sáu, 25/03/2016 - 13:55

Thích viết chữ Nho, học ngành này có khó không?

(Dân trí) - Bố em là người viết chữ Nho rất giỏi, em cũng thích viết chữ Nho. Bố muốn em học ngành Hán Nôm nhưng em không biết học ngành này có khó không và học ngành này là học những gì? (binhminhnguyen@…)  >>   Những ngành học thú vị cơ hội việc làm cao, thí sinh nên biết >>   Ngành Khoa học máy tính học thế nào? Cơ hội việc làm ra sao?

ThS Đinh Thanh Hiếu (Phó trưởng Khoa Văn học – ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐH QGHN) trả lời:

Cảm ơn em đã quan tâm đến ngành học Hán Nôm Chương trình đào tạo đại học ngành Hán Nôm có mục tiêu đào tạo cử nhân Hán Nôm đảm nhận các công tác: sưu tầm, bảo quản, phiên dịch, nghiên cứu, khai thác, giảng dạy Hán Nôm…Sinh viên sau khi tốt nghiệp được trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết trong việc tiếp cận và xử lý văn bản Hán Nôm cả ở phương diện văn bản học cũng như minh giải và khai thác văn bản Hán Nôm, rộng ra là những vấn đề cổ học.

Vào học ngành Hán Nôm, ngoài những kiến thức chung theo quy định của nhà nước, kiến thức nền tảng về khoa học xã hội nhân văn, kiến thức ngữ văn cơ bản (văn học, ngôn ngữ học…), các em sẽ được tập trung học các kiến thức của ngành Hán Nôm, bao gồm Hán văn Trung Quốc (Tứ thư, Ngũ kinh, thơ Đường, cổ văn Trung Quốc…), Hán văn Việt Nam, chữ Nôm, Nho – Phật – Đạo, các kiến thức nghiệp vụ của ngành…

Ngoài ra, sinh viên ngành Hán Nôm cũng được học tiếng Trung Quốc hiện đại, tin học dành cho Hán Nôm và các kỹ năng tiếp cận văn bản, di sản Hán Nôm trên thực tế…

Có thể nói, Hán Nôm là một ngành “cổ học tinh hoa”, là nhịp cầu nối hiện đại với quá khứ, truyền thống. Mỗi ngành học đều có những cái khó riêng, nhưng nếu thực sự yêu thích thì sẽ là vô cùng thú vị, và những khó khăn không còn là trở ngại.

Như em cho biết, bố em giỏi chữ nho, em cũng thấy thích, gia đình lại động viên tạo điều kiện, đó bước đầu là những thuận lợi, có thể nói là cũng có cái ‘duyên” với ngành này, tôi nghĩ nếu em vào học sẽ thấy thú vị, yêu thích, say mê.

Mong rằng sẽ được đón em vào ngành Hán Nôm thuộc Khoa Văn học - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn ĐH QGHN trong năm học tới!

Chúc em thành công!

Hồng Hạnh

(nguồn ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH QGHN)