Thứ Sáu, 25/07/2014 - 00:09

Thủ khoa “kép” từ chối học bổng 100 triệu vì đam mê Vật lí hạt nhân

(Dân trí) -Trường ĐH Công nghệ TPHCM nơi Phạm Hữu Tâm đậu thủ khoa khi dự thi vào ngành Công nghệ sinh học công bố sẽ trao học bổng 100 triệu đồng (trừ vào học phí) cho em. Thủ khoa “kép” quyết định từ chối nhận học bổng vì đơn giản là em yêu thích ngành Hạt nhân.

Trong cùng một ngày, niềm vui bất ngờ đến với Phạm Hữu Tâm khi được báo tin đậu thủ khoa cùng lúc tới 2 trường: thủ khoa ĐH Đà Lạt với 26,5 điểm và thủ khoa Trường ĐH Công nghệ TPHCM với 23,5 điểm. Đặc biệt, trúng tuyển vào ngành Kỹ thuật hạt nhân chính là cánh cửa quan trọng giúp cậu học trò Trường Chuyên Thăng Long - Đà Lạt đến với ngành mà mình đam mê bấy lâu.
 
Thủ khoa Phạm Hữu Tâm.
Thủ khoa Phạm Hữu Tâm.
 
Là con trai út trong gia đình có 3 chị em, vốn được bố mẹ và các chị bao bọc thế nhưng không ỷ lại, Phạm Hữu Tâm vẫn luôn cố gắng nỗ lực học tập. Suốt 12 năm liền, Tâm luôn đạt thành tích học tập xuất sắc. Không chỉ thế, cậu học sinh chuyên Toán này từng tham gia vào đội tuyển thi học sinh giỏi Toán toàn quốc năm học lớp 11, rồi đạt giải Nhất học sinh giỏi Toán cấp tỉnh năm học lớp 12.
 
Đặc biệt, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014, Tâm là thủ khoa của tỉnh Lâm Đồng với tổng điểm là 38 trong đó tới 3 điểm 10 các môn Toán, Lí và Hóa.

 
Thủ khoa “kép” trong lần được khen thưởng vào tháng 6 năm nay. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)
Thủ khoa “kép” trong lần được khen thưởng vào tháng 6 năm nay. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Thông tin thủ khoa ‘kép” khiến gia đình chàng trai phố núi chộn rộn hẳn trong mấy ngày nay khi hàng xóm và những bạn bè quen biết thăm hỏi, chung vui với gia đình Tâm. Đặc biệt Tâm trở thành tâm điểm “săn đón” của đông đảo phóng viên đến tìm hiểu khiến em tiếp đến “bở hơi tai”.

Dù là thủ khoa cả 2 trường ấy vậy mà khi hỏi đến thì Tâm khiêm tốn cho rằng “thủ khoa mà điểm không cao lắm nên hơi ngại chị ơi”.

Nói về quyết định từ chối nhận học bổng 100 triệu đồng của Trường ĐH Công nghệ TPHCM, chàng thủ khoa "kép" lí giải thật giản dị: “Em đăng ký thi khối B vào ngành Công nghệ sinh học để thử sức mình đến đâu, không ngờ lại đậu thủ khoa".
 
Chàng thủ khoa với đam mê ngành hạt nhân. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)
Chàng thủ khoa với đam mê ngành hạt nhân. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)
 
Tâm chia sẻ chân thành rằng, dù sở trường là môn Toán nhưng em cũng đam mê với Vật lí từ khi học cấp hai, nhất là liên quan đến Vật lí hạt nhân. Đặc biệt, do bố làm trong Viện Nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt nên từ nhỏ em thường được bố dắt vào nơi làm việc. Tiếp xúc và trải nghiệm những công việc bố và các bác làm khiến em dần đam mê với nó. Đến lúc học cấp 2, Tâm bắt đầu tìm hiểu những kiến thức, tài liệu liên quan đến năng lượng nguyên tử, ngành hạt nhân trong nước và thế giới.
 
“Em chọn thi vào ngành Kĩ thuật hạt nhân chính nhờ sức ảnh hưởng từ bố em”, Tâm nói.

Thắc mắc vì sao nhiều nơi đào tạo lĩnh vực này nhưng Tâm lại thi vào ĐH Đà Lạt thì em chia sẻ rằng “trong lĩnh vực hạt nhân thì không đâu có cơ hội để em vừa được trực tiếp thực hành tốt như ở Đà Lạt”. Ngoài ra, trong gia đình có bố và chị cùng làm trong lĩnh vực thì sẽ giúp em học hỏi nhiều hơn.

Chàng trai phố núi có thành tích học tập "đáng nể" cũng “bật mí” rằng mình rất mê chơi game. Ấy vậy nhưng, việc chơi và học được tách bạch hẳn hoi để không ảnh hưởng đến việc học hành.

Thắc mắc về phương pháp học để có kết quả tốt thì chàng thủ khoa cho biết cách học đơn giản là cố gắng tập trung nghe giảng trên lớp và tự hiểu theo cách riêng của mình để có thể nhớ lâu hơn. Theo Tâm, em luôn học một cách chủ động và không nhồi nhét kiến thức. Mỗi khi học, Tâm sẽ cùng các bạn trong nhóm cùng nhau thảo luận, trao đổi về lí thuyết, cũng như hỗ trợ nhau tìm cách giải các bài tập khó, làm thử các dạng đề thi để vừa thử sức vừa nâng cao kinh nghiệp làm bài. Ngoài ra, khi gặp những bài khó thì tìm đến trao đổi với thầy cô giáo để vừa được hướng dẫn, sau đó về nhà thì tự làm lại bằng nhiều cách khác nhau. Như vậy, để học tốt phải tự học là chính.

Với thành tích đậu vào ngành Kĩ thuật hạt nhân, Tâm cho rằng đây là “cánh cửa quan trọng” để thực hiện ước mơ thành kĩ sư hạt nhân đã mở ra với em. Tâm cho biết sẽ tiếp tục cố gắng học giỏi để “nuôi” tiếp mong ước được đi du học nước ngoài du học về lĩnh vực này.

Lê Phương