Thứ Bẩy, 23/08/2014 - 14:16

Thủ khoa tự nhận mình có nhiều tật xấu

(Dân trí) -Là một trong hai thủ khoa kỳ thi tuyển sinh ĐH Quốc tế TPHCM với tổng điểm 27, Lê Khoa vẫn khiêm tốn cho rằng mình chưa giỏi. Chàng thủ khoa tự nhận mình lắm tật xấu như ham xem phim, hay nói chuyện riêng trong giờ học, học lệch nên vẫn thường bị điểm thấp.

Ban đầu chỉ đặt mục tiêu thi tốt nhất ngành yêu thích - Kỹ thuật máy tính, nên việc Khoa đỗ thủ khoa Trường ĐH Quốc tế là niềm vui lớn bất ngờ đối với gia đình em.

“Kỳ thi đại học năm nay em chỉ dự thi vào ngành học mình yêu thích và cố gắng làm bài một cách tốt nhất có thể chứ không nghĩ đến kết quả như thế nào. Em nghĩ rằng nếu đặt nặng thành tích thành sẽ gây cho mình rất nhiều áp lực vì vậy sẽ ảnh hưởng đến kì thi. Thi tốt nhất có thể,Ƞem chỉ nghĩ tới đó thôi”, Khoa vui mừng chia sẻ.

 
Không đặt nặng thành tích nên Lê Khoa luôn có tâm lý thoải mái khi học tập.
Không đặt nặng thành tích nên Lê Khoa luôn có tâm lý thoải mái khi học tập.

Khoa cho biết trong 3 môn thì môn Vật LýȠlà em bị áp lực nhất vì yếu nhất môn này và trong mấy năm gần đây thì đề Lý luôn luôn rất xương. Khoa bật mí, trong năm học này em dành hết 80% thời gian để học Vật Lý. Khoa học chuyên Toán Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (quận Tân Bình) nhưng từ nhỏ lại rất thích học môn Tiếng Anh. So với môn Hóa thì Tiếng Anh Khoa học tốt hơn, đó cũng chính là lý do em chọn thi khối A1. Kì thi vừa qua, Khoa đạt 8,5 điểm ở cả hai môn Toán và Lý, còn Tiếng Anh khoa đạt 8,75.

Khoa tự nhận mình là người học lệch và cũng khá lười. Bởi lẽ, Khoa chỉ tập trung học 3 thi đại học mà thôi, còn lười là vì Khoa chỉ học khi nào cảm thấy thích học và học trong trạng thái tinh thần tốt nhất. Trong tất cả các môn học thuộc bài thì hầu như Khoa đều sợ, nhưng “chua” nhấtȠlà môn Sử. Khoa cảm thấy thật khó để học thuộc bài môn này vì học không có cảm hứng, vừa dài mà dữ liệu thì không thể “nuốt trôi”.
Những chia sẻ của thủ khoa Lê Khoa.

Cũng vì tập trung thời gian nhiều cho 3 môn chủ lực, học ở trường rồi về nhà lại học, Khoa thường xuyên không thể hoàn thành bài tập ở những môn khác. Mải mê giải bài tập theo chuyên đề, giải đề đại học, mệt quá rồi lăn ra ngủ luôn tới sáng. Thỉnh thoảng Khoa cũng hẹn đồng hồ báo thức để dậy sớm hoàn thành bài tập về nhà, học bài cũ nhưng vì cũng không thể “vượt quá chính mình” trong cơn thèm ngủ nên “nướng” tới sáng. Hậu quả là Khoa thấy hối hận và thầm cầu nguyện thầy giáo đừng gọi tên mình lên khảo bài cũ nhưng không thể thoát. Trong lớp, Khoa thuộc top những bạn ɮhận điểm 0 ở cột điểm miệng môn Văn, Sử.

Khoa thường học bài tới 1 giờ sáng rồi ngả lưng ra tấm nệm bên cạnh bàn học ngủ luôn. Dậy đi học thì em không phải báo thức, vì dậy theo thói quen. Còn nếu trễ quá thì có mẹ gọi. Nhà gần trường nhưng Khoa tɨường đi trễ vì tật hay ngủ nướng. Học hành mê say là thế nhưng Khoa cũng mê phim truyền hình. Thấy phim hay là dán mắt lên màn hình, nhiều lúc mẹ hối đi học bài thì cứ phải nài nỉ coi xong thì mới học nổi.

Dù chia sẻ rằng mình học hành rất “lãng tử”, vừa học vừa chơi nhưng có lẽ với tố chất thông minh sẵn có, Lê Khoa luôn đạt kết quả học giỏi hàng năm.

Khoa rằng mình học rất cảm hứng, thật sự khi không muốn học bài thì sẽ rất khó tập trung, nghĩ ngợi lung tung nhưng cũng kiểm soát bản thân ở một mức độ vừa phải để còn hoàn thành rất nhiều bài tập, đề thi đại học. Theo Khoa thì em chẳng có bí quyết học tập nào cả. Học chăm chỉ, tập trung, giải thật nhiều bài tập thì tạo thành thói quen giải nhanh hơn, nhiều hơn. “Học tập thì không đặt nặng thˠnh tích hay điểm số. Đặc biệt điểm số trong lớp cũng không phản ánh được điều gì. Quan trọng là đã đặt mục tiêu thì phải cố gắng hết sức nên trong thi cử thì chỉ cố gắng làm tốt nhất mà thôi chứ không nghĩ nhiều đến kết quả”, chàng thủ khoa chia sẻ.

ȼDIV align=center>Đã đặt mục tiêu thì phải cố gắng hết sức
Đã đặt mục tiêu thì phải cố gắng hết sức.

Quá trình luyện thi đại học, Khoa thường xuyên trao đổi bài tập hay, hóc búa với các bạn trong nhóm của mình; thường xuyên lên mạng tìm thêm tài liệu, các trang web có đề thi hay, hay lênȠFacebook cũng có nhiều nguồn tài liệu khá thú vị. Ngoài ra, Khoa rất thích đi tìm mua sách luyện thi đại học mà mình ưng ý. Theo Khoa thì thời gian dành cho việc tra tài liệu khá nhiều, nhưng sau khi phân loại, chọn lọc thì chỉ giải quyết chừng 20% mà thôɩ.

“Việc học của em khá thoải mái, cha mẹ không tạo áp lực và rất ủng hộ sự lựa chọn của con. Trong kì thi vừa qua, sự lựa chọn của cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng cha mẹ rất tôn trọng.  Cũng chính điều đó làm em càng cố gắng hơn”, Khoa tâm sựȮ

Ngoài việc cố gắng học tập thật tốt thì đi làm gia sư là một trong nhiều kế hoạch mà Khoa vạch ra cho quãng đời sinh viên của mình. Điều ấp ủ bấy lâu của Khoa chính là sẽ theo học một khóa nấu ăn. Theo Khoa thì thời buổi hiện đại, nam nữ bình đẳnɧ. Con trai xắn tay vào bếp là chuyện nên làm. Khoa cũng bật mí là muốn tự tay nấu ăn cho một nửa của mình nhưng trước mắt là phục vụ cha mẹ. Hiện em cũng đang “tòng sư” tại nhà, theo mẹ học hỏi vài món tủ.

Quốc Anh - Lê Phương<ȯP>