Thứ Ba, 29/07/2014 - 14:08

Thủ khoa xứ Nẫu mong ước đóng góp bảo vệ an ninh mạng quốc gia

(Dân trí) - Đam mê công nghệ từ nhỏ, mong ước góp một chút công sức để củng cố cho an ninh mạng nước ta ngày một vững chắc, Mai Đức Anh Vũ (quê ở huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) đã dự thi Học viện Kỹ thuật Mật mã và đỗ thủ khoa với tổng điểm 27,5.

Cậu học trò Mai Đức Anh Vũ (ở khu phố 7, thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) là học sinh Trường THCS & THPT Nguyễn Khuyến (quận Tân Bình, TP. HCM) hạnh phúc khi đón nhận tin mình trở thành thủ khoa Học viện kỹ thuật Mật mã với tổng 27,5 điểm (trong đó Toán 9,5; Vật lí 8,25 và Hóa học 9,5).

Thủ khoa Học viện Kỹ thuật Mật mã là chàng trai xứ nẫu của huyện miền núi Sông Hinh, tỉnh Phú Yên.
Thủ khoa Học viện Kỹ thuật Mật mã quê ở huyện miền núi Sông Hinh (tỉnh Phú Yên).

Ngoài ra, Vũ còn thi khối B vào ĐH Y - dược TPHCM, dù kết quả thế nào nhưng Vũ quyết tâm chọn theo ngành An toàn thông tin của Học viện Mật mã với mong ước nhỏ đóng góp vào việc bảo vệ an ninh mạng của đất nước. 

“Theo em thấy những năm gần đây, nước ta gặp phải những rắc rối, đặc biệt là về an ninh mạng. Chính vì thế em muốn đi sâu về ngành an ninh mạng với mục tiêu muốn trở thành một người có đầy đủ kiến thức về an ninh mạng để góp phần nhỏ bé bảo vệ đất nước. Sau đó, em quyết định nộp hồ sơ thi vào khối A chuyên ngành An toàn Thông tin của Học viện Kỹ thuật Mật mã. Lúc còn học cấp 2 tò mò về máy tính không biết bên trong nó như thế nào em tháo ra xem và bị hư bố phải đem ra tiệm sửa...”, Vũ chia sẻ.

Vũ nói tiếp: “Lúc thi xong, em rất tự tin, hài lòng với bài thi của mình. Nhưng khi trường đồng loạt công bố điểm thi, em có chút lo lắng vì thấy thí sinh nào điểm cũng cao. Tuy nhiên, trong em có một cảm giác em sẽ là thủ khoa vì một lý do khi thi xong em dò đáp án trên mạng biết chắc chắn số điểm mình cao vượt các thủ khoa năm trước. Khi có kết quả chính xác, em nhận được những cuộc điện thoại, tin nhắn trên Facebook từ các thầy cô, bạn bè chúc mừng. Lúc đó cảm xúc em rất khó tả. Và đó chính là những nguồn động viên, khích lệ tiếp sức cho em vững bước đi tiếp trên con đường đã chọn”.

Mai Đức Anh Vũ (
Mai Đức Anh Vũ (ngoài cùng bên phải) chụp ảnh lưu niệm với thầy chủ nhiệm và các bạn học cùng lớp những người luôn tận tình giúp đỡ em những năm tháng học tập xa nhà.

Sinh ra tại khu phố 7 thị trấn Hai Riêng, huyện miền núi Sông Hinh, tỉnh Phú Yên trong một gia đình có 3 chị em. Chị gái đầu là Mai Thị Quỳnh Anh (23 tuổi, hiện là sinh viên năm cuối Trường ĐH Quốc tế TPHCM và một em trai mới 9 tháng tuổi. Cha là ông Mai Đức Thụ (50 tuổi), vừa làm nhân viên bán bảo hiểm vừa chăn nuôi thêm lợn, gà để cho lo cho các con ăn học. Còn mẹ em là bà Nguyễn Thị Thu Hương (43 tuổi), bán hàng tạp hóa tại huyện miền núi Sông Hinh.

Biết con đỗ thủ khoa, mẹ Vũ tự hào nói: “Dù phải sống xa gia đình, nhưng Vũ luôn cố gắng học tập. Kết quả hôm nay, ngoài sự nỗ lực của bản thân còn có sự dạy dỗ của thầy cô, bạn bè trong trường giúp đỡ. Vợ chồng tôi tôn trọng lựa chọn của con sẽ sát cánh bên con, ủng hộ em theo đuổi ước mơ của mình”.  

Những năm học cấp 1 và cấp 2, Vũ theo học ở quê nhà Phú Yên. Hết lớp 9, với đam mê công nghệ, Vũ được cha mẹ đồng ý để nộp hồ sơ xin nhập học vào Trường THCS & THPT Nguyễn Khuyến (quận Tân Bình, TPHCM). Đó cũng là lúc cậu học trò ở quê xứ Nẫu Phú Yên bắt đầu cuộc sống xa quê hương, gia đình để theo đuổi ước mơ.

“Những ngày đầu vào Sài Gòn khi tuổi "ăn chưa no, lo chưa tới". Chưa bao giờ phải sống xa gia đình, thiếu vắng sự chăm sóc của cha mẹ. Đầu tiên là chưa quen bạn bè, tiếp đến là nhớ nhà nên cũng hơi vất vả. Dù môi trường học khá tốt, năng động nhưng khác hoàn toàn với học ở quê. Lúc đầu, em chưa quen với cách học này không bắt kịp bạn bè, nhưng tự mày mò sách vở thêm, dần dần cũng quen”, Vũ tâm sự.

Tuy phải sống xa gia đình, Vũ luôn nỗ lực để theo kịp bạn bè trong lớp. Suốt 12 năm học phổ thông, em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. “Em không có đam mê thi học sinh giỏi vì nó làm mình chỉ tập trung vào một môn nhất định, không điều hòa được các môn khác. Hơn nữa, mỗi ngày nghỉ lễ được về quê, nhìn mẹ phải thức đến 12 giờ khuya để bán hàng, còn bố thì đi thường xuyên vắng nhà do vừa làm bảo hiểm vừa chăn nuôi để đủ tiền trang trải cho chị em ăn học. Chính vì thế mà em có những suy nghĩ về những việc mình cần phải làm để đền đáp lại công ơn cha mẹ”, Vũ nói.

Vũ cùng mẹ - người luôn sát cánh cổ vũ, động viên con học tập.
Vũ cùng mẹ - người luôn cổ vũ, động viên con học tập.

Chia sẻ về “bí kíp” học tâp, Vũ hồn nhiên nói: “Em chẳng có bí quyết gì cả. Trong mỗi tiết học, em cố gắng tiếp thu thầy cô giảng bài. Khi làm bất cứ một bài toán nào em rút ra kinh nghiệm để không bị mắc lại trong các bài sau, nhất là những câu trước đây làm sai. Không chỉ học thầy cô giáo mà còn phải học bạn bè. Khi về nhà em thường xuyên lên Internet cập nhập các câu hỏi được đăng lên mạng để tìm cách giải. Gặp câu khó em trực tiếp gặp bạn bè để cùng nhau thảo luận, tìm cách giải hoặc trực tiếp gặp thầy cô để được giúp đỡ”.

Khi nói về kết quả thi đại học vừa qua, Vũ cho rằng: “Đối với những môn trắc nghiệm, em ưu tiên câu nào dễ làm trước để kiếm điểm. Bởi lúc mới bắt đầu làm thì đầu óc còn linh hoạt, chứ mình cứ làm từ trên xuống nếu gặp những câu khó làm mình rối lên thì sẽ không suy nghĩ chính xác các câu còn lại. Riêng đối với bài làm tự luận đề tương đối khác so với các năm trước, mình có thể làm từ trên xuống. Nhưng để được điểm cao, cần phải cẩn thận công đoạn tính toán, làm được mà tính toán sai coi như bỏ rồi”.

Dự định về tương lai, Anh Vũ chia sẻ: “Em muốn trở thành một người có đầy đủ kiến thức về ngành mình đã chọn, góp phần bảo vệ, xây dựng đất nước mình càng phát triển giàu mạnh. Em biết chặng đường phía trước sẽ còn nhiều khó khăn, nhưng em sẽ cố gắng đặt ra những mục tiêu để vượt qua”.

T. An - Doãn Công