Chủ Nhật, 02/12/2012 - 00:44

Thư viện sách nơi cửa Phật

(Dân trí) - Thư viện sách tại chùa Sàng, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân (Hà Nam) mỗi ngày thu hút nhiều bạn trẻ và các em học sinh trong làng, ngoài xã đến đọc và mượn sách, góp phần đáng kể vào việc phát triển văn hóa đọc ở nông thôn.

Trò chuyện với chúng tôi, sư thầy Thích Đàm Nam - người trụ trì chùa Sàng cho biết: “Ý tưởng thành lập thư viện này là của anh Trần Văn Thuấn và các bạn trong thôn Sàng. Nhận thấy việc các em nhỏ hiếu học luôn phải đi lên tận huyện để có thể mua hoặc đọc được những cuốn sách hay trong khi hoàn cảnh gia đình các em lại khó khăn nên các bạn trẻ đã nảy ra ý tưởng mở một thư viện nhỏ trong làng để phục vụ nhu cầu của các em học sinh và giữ gìn văn hóa đọc cho người dân địa phương…”.

Thấy đây là một ý tưởng hay và thật sự có ý nghĩa, sư thầy Thích Đàm Nam đã đồng ý cho mượn 3 gian nhà nhỏ trong khuôn viên chùa Sàng để làm địa điểm mở một thư viện sách nhỏ. Và như thế là một thư viện nhỏ nơi làng quê nghèo đã được hình thành ngay trong đất Phật.

Sư thầy Thích Đàm Nam đang giới thiệu các đầu sách quý trong thư viện chùa Sàng.
Sư thầy Thích Đàm Nam đang giới thiệu các đầu sách quý trong thư viện chùa Sàng.

Trò chuyện với chúng tôi, sư thầy tâm sự: “Ban đầu khi nhận được lời đề nghị của Thuấn với các bạn trẻ trong làng, thầy cũng cảm thấy rất băn khoăn vì không biết mở thư viện ra rồi có thu hút được các cháu nhỏ và mọi người đến đọc không, hay lại chỉ để như vậy cho đẹp thôi thì không hiệu quả. Nhưng thật sự chỉ sau một tháng mở cửa thì thư viện đã thu hút được khá nhiều người đến đọc, nhất là các em học sinh trong và ngoài làng…”.

Lúc đầu số lượng  sách trong thư viện của chùa rất hạn chế, chỉ khoảng trên dưới 100 cuốn sách, chủ yếu là các cuốn do các bạn trẻ trong làng quyên góp và một số sách Phật học của nhà chùa đem ra phục vụ nhu cầu bạn đọc. Tuy nhiên đến nay, số lượng đầu sách đã tăng lên một cách đáng kể do được huy động từ nhiều nguồn khác nhau.

Sư thầy cho biết: “Đại đa số các đầu sách đều được Thuấn và các bạn đem từ Hà Nội về thông qua việc vận động người thân và kêu gọi qua Internet… Mặt khác, các cháu nhỏ trong làng sau một vài lần đến thư viện đọc sách đã lên lớp giới thiệu cho nhiều bạn trong làng, ngoài xã biết để đến chùa đọc sách. Đến nay, thư viện chùa Sàng đã có khoảng trên 2.000 đầu sách khác nhau về nhiều lĩnh vực, nguồn tri thức quý báu từ sách được đến gần với các em học sinh và người dân trong thôn hơn”.

Thư viện có nhiều đầu sách khác nhau phục vụ các tầng lớp độc giả.
Thư viện có nhiều đầu sách khác nhau phục vụ các tầng lớp độc giả.

Được biết, sách trong thư viện hiện nay gồm 6 loại chính: Sách tham khảo từ cấp tiểu học đến cấp THPT; sách tham khảo đề thi tuyển sinh cao đẳng, đại học; sách nông nghiệp chăn nuôi, trồng trọt; sách y tế; truyện giải trí cho các em học sinh, đặc biệt là những bộ sách về kỹ năng sống. Ngoài ra, không thể thiếu các cuốn sách Phật học quý giá hướng con người ta đến lòng hướng thiện và sự thanh thản trong tâm hồn. Chính vì sự phong phú và đa dạng đó mà thư viện hiện thu hút rất nhiều người đến đọc và mượn sách. Có lúc cao điểm, thư viện đón tới hàng trăm lượt người mỗi ngày. Đây có thể xem là một điều rất đáng mừng cho việc giữ gìn và phát triển văn hóa đọc cho người dân địa phương. Tuy nhiên, khi chia sẻ với chúng tôi, sư thầy Thích Đàm Nam cũng mong muốn nhận được sự ủng hộ và quan tâm của tất cả mọi người cũng như chính quyền địa phương để thư viện được khang trang và sạch đẹp hơn nữa, góp phần vào việc phát triển văn hóa đọc cho người dân trong thôn, ngoài xã.

Gia Đông