Thứ Hai, 06/05/2013 - 08:05

Tôn vinh những tài năng Toán học

(Dân trí) - Ngày 5/5, chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2010 - 2020 đã trao thưởng cho các công trình toán học công bố quốc tế, cấp học bổng cho sinh viên giỏi ngành toán và học sinh THPT chuyên toán.

Theo GS Lê Tuấn Hoa, Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán cho biết: “Đợt trao giải này, Hội đồng Xét thưởng đã xem xét, lựa chọn được 37 trên tổng số 81 công trình khoa học đăng ký xét thưởng. Đây là các công trình được công bố trên các tạp chí toán học quốc tế trong danh sách ISI các năm 2011, 2012. Đảm bảo phải có tác giả hoặc ít nhất một đồng tác giả là giảng viên trường ĐH hoặc CĐ và không có tác giả nào có tên trong quá 3 công trình được thưởng. Việc có nghiên cứu sinh là đồng tác giả là một yếu tố được chú trọng khi xét chọn. Với học sinh, sinh viên, Ban điều hành chương trình đã họp xét cấp học bổng cho 155 sinh viên trên tổng số 191 sinh viên được đề cử thuộc 12 trường ĐH và 286 học sinh trên tổng số 380 học sinh THPT chuyên toán được đề cử thuộc 70 trường THPT chuyên trên toàn quốc”.

Được biết, mức trao thưởng với trên 26 triệu đồng cho mỗi công trình và gần 15 triệu đồng cho một học sinh, sinh viên.
 
Lễ trao thưởng các công trình toán học
Lễ trao thưởng các công trình toán học.

GS Lê Tuấn  Hoa cho biết thêm, cùng với việc cấp học bổng cho sinh viên ngành Toán, Chương trình sẽ tiếp tục hỗ trợ để các em say mê học toán, sau này trở thành các giáo viên giảng viên dạy toán giỏi, những người làm toán giỏi, đóng góp công sức và trí tuệ cho sự nghiệp phát triển toán học…

Biểu dương các công trình, cá nhân được trao thưởng, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Quang Quý cho biết: “Trong năm 2013 và những năm tiếp theo, song song với việc tiếp tục xét thưởng công trình toán học và học bổng cho học sinh, sinh viên ngành Toán, Bộ GD-ĐT mà nòng cốt là Ban điều hành Chương trình và Viện Nghiên cứu cao cấp về toán cần tích cực và khẩn trương triển khai các nhóm nhiệm vụ khác của Chương trình như bồi dưỡng giáo viên và học sinh THPT toán chuyên; tổ chức các hội nghị, hội thảo về phát triển toán học; tài trợ các đề tài nghiên cứu ứng dụng toán học trong phát triển kinh tế xã hội cũng như cử một số giảng viên, cán bộ nghiên cứu đi trao đổi khoa học ngắn hạn về toán học ở nước ngoài để nâng cao trình độ, tăng cường hợp tác giao lưu trong nghiên cứu…; đảm bảo thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ và mục tiêu đã đề ra trong Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển toán học giai đoạn 2010 - 2020”.

Hồng Hạnh