Thứ Bảy 01/02/2020 - 10:15

TPHCM: Gần 10 trường ĐH, CĐ dời lịch học một tuần để phòng tránh virus Corona

(Dân trí) - Sau khi Bộ GD&ĐT có công văn hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, tối qua (31/1) nhiều trường đại học tại TPHCM công bố dời lịch học, cho sinh viên nghỉ thêm 1 tuần. >> Đà Nẵng: Sinh viên nghỉ Tết thêm 1 tuần, học sinh vẫn đi học bình thường >> Trường đại học trang bị "súng" đo thân nhiệt và lên kế hoạch đối phó virus corona >> Hàng loạt trường đại học cho sinh viên nghỉ tránh virus corona

TPHCM: Gần 10 trường ĐH, CĐ dời lịch học một tuần để phòng tránh virus Corona - 1

Hình ảnh sinh viên một trường ĐH phát khẩu trang miễn phí ngay "tâm bão" dịch bệnh được cộng đồng mạng tán dương (ảnh: internet)

Tối qua, Trường ĐH Sư phạm TPHCM thông báo cho sinh viên nghỉ học từ ngày 3/2/2020 đến hết ngày 9/2/2020. Nhà trường sẽ bố trí lịch học bù khi sinh viên trở lại học tập. Trong thời gian nghỉ học, đề nghị sinh viên cập nhật thường xuyên các thông báo của nhà trường và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

TPHCM: Gần 10 trường ĐH, CĐ dời lịch học một tuần để phòng tránh virus Corona - 2

Thông báo lùi thời gian học của trường ĐH Sài Gòn

Tương tự, Trường ĐH Sài Gòn cũng đưa ra thông báo trước tình hình dịch bệnh nCoV, nhà trường cho sinh viên, học viên nghỉ thêm một tuần từ ngày 3/2/2020 đến hết ngày 9/2/2020. Lịch học chính thức của trường sẽ bắt đầu vào ngày 10/2/2020. Riêng cán bộ, công chức, viên chức và nhân viên của trường vẫn làm việc bình thường từ ngày 3/2/2020.

Đặc biệt, trước tình hình đó, một số sinh viên ở tỉnh xa gặp khó khăn trong vấn đề kinh phí để mua vé xe quay trở lại trường học tập (do không thể đổi vé xe đã mua trước đó). Nhằm chia sẻ với các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, Ban Giám hiệu Nhà trường đã quyết định sử dụng kinh phí từ Quỹ Đồng hành sinh viên của trường để hỗ trợ các bạn sinh viên ở các tỉnh xa gặp khó khăn để mua vé xe. Sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có nhu cầu cần giúp đỡ Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên trường để được hỗ trợ.

Trường Đại học Hoa Sen cũng đã chủ động thông báo đến giảng viên, nhân viên nhà trường phương án phòng chống dịch bệnh. Theo đó, trường sẽ dời lịch học một tuần (từ ngày 3/2 - 9/2/2020) để nhà trường chủ động thực hiện các biện pháp khử trùng phòng học, ứng phó với dịch bệnh và chuẩn bị tốt công tác đón sinh viên trở lại trường. Trong thời gian dời lịch học, các giảng viên trường có thể tự tổ chức các bài giảng e-learning để sinh viên tham gia học trực tuyến thay thế.

Đặc biệt, nhà trường cũng có quyết định thành lập Tổ cơ động phản ứng nhanh phòng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV của HSU gồm 12 thành viên do GS.TS Mai Hồng Quỳ,  Hiệu trưởng nhà trường làm Tổ trưởng, PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ, Phó Hiệu trưởng trường làm Tổ phó có nhiệm vụ thường trực sẵn sàng phản ứng nhanh, hỗ trợ công tác phòng dịch bệnh nCoV đối với sinh viên, giảng viên, nhân viên trong nhà trường.

Ths Nguyễn Đăng Lý, hiệu trưởng trường Trường Cao đẳng Quốc tế TPHCM cũng cho biết trước diễn biến phức tạp của dịch nCoV cho học sinh, sinh viên được nghỉ thêm 1 tuần (từ ngày 3 - 9/2/2020). Sau 1 tuần, tùy vào tình hình, nhà trường sẽ có thông báo nhập học chính thức gửi đến sinh viên, dự kiến ngày 10/2/2020 và triển khai các phương pháp phòng ngừa trước khi học sinh, sinh viên bắt đầu nhập học sau đó.

Ông Lý cũng chia sẻ thêm, để gia đình các em học sinh, sinh viên an tâm hơn, nhà trường đề ra phương án phòng ngừa virus Corona tại nhà trường. Cụ thể, thành lập Ban Chỉ đạo về chuyên môn liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (2019-nCoV). Khoa Y Dược với bộ phận chuyên môn chủ trì chính.

Nhà trường cũng phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế địa phương để có kế hoạch khử trùng tiêu độc định kỳ hay theo kế hoạch chung của địa phương để tăng cường công tác vệ sinh cộng đồng, ngăn chặn và chống lây lan bệnh dịch.

Trường ĐH Văn Hiến cũng thông báo điều chỉnh thời gian học sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán do diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi do nCoV gây ra. Theo đó, tất cả các lớp học trong học kỳ 2 năm 2019-2020 sẽ bắt đầu học trở lại vào ngày 10/2/2020, tức lùi 1 tuần so với kế hoạch trước đó.

TPHCM: Gần 10 trường ĐH, CĐ dời lịch học một tuần để phòng tránh virus Corona - 3

Thông báo cho sinh viên nghỉ học do dịch cúm virus corona của trường ĐH Ngân hàng TPHCM

Trường ĐH Ngân hàng TPHCM cũng thông báo cho học viên cao học và sinh viên nghỉ học 1 tuần. Thời gian học sẽ bắt đầu trở lại vào ngày 10/2/2020. Bên cạnh đó, nhà trường cũng lưu ý sinh viên trong thời gian nghỉ nên ở lại địa phương, hạn chế đi lại và cập nhật thường xuyên thông báo của nhà trường cũng như có biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Theo kế hoạch khoảng 15.000 sinh viên trường ĐH Văn Lang sẽ quay trở lại trường tiếp tục chương trình học vào ngày 3/2 tới. Tuy nhiên, để việc phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV đạt hiệu quả tốt hơn và đảm bảo an toàn cho sinh viên, Nhà trường quyết định cho sinh viên nghỉ Tết thêm 1 tuần nữa. Theo đó, sinh viên sẽ quay trở lại trường đi học vào ngày 10/2.

Nhà trường sẽ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để phòng chống dịch cúm Corona. Đối với những sinh viên xuất phát từ những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, trường sẽ thống kê và theo dõi, gấp rút mua khẩu trang phát cho sinh viên và cán bộ, giảng viên.

Tuy nhiên bên cạnh đó, nhiều trường ĐH khác ở TPHCM vẫn tổ chức lịch học như bình thường vào ngày 3/2/2020 và chuẩn bị mọi phương án để phòng ngừa dịch bệnh. Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng, hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, sở dĩ trường ông học bình thường vì đa phần sinh viên ở các tỉnh xa đã có kế hoạch mua vé tàu xe từ trước. Nếu thay đổi lịch học sẽ ảnh hưởng tới kế hoạch trước đó của các em. Cũng theo ông Dũng, khâu quan trọng nhất là theo dõi, phòng ngừa các nguy cơ bệnh dịch có thể xảy ra. Do đó, nhà trường đã trang bị thêm các thiết bị kiểm tra thân nhiệt, tăng cường trang bị cho khu vực y tế để sớm phát hiện nếu có người bị sốt cao hoặc có dấu hiệu bệnh.

Ngoài ra, một số trường ĐH từ trước đã có kế hoạch nghỉ tết kéo dài đến tận ngày 10/2 mới bắt đầu lịch học trở lại.

Lê Phương