Thứ Tư, 11/10/2017 - 08:38

TPHCM: Kiểm tra lạm thu, việc thực hiện Điều lệ Hội Phụ huynh

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có văn bản gửi Sở GD-ĐT TPHCM và UBND các quận/huyện chỉ đạo khẩn về việc kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng lạm thu đầu năm học. Trong đó, cả có việc kiểm tra việc thực hiện Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh tại các trường.  >>   Giáo viên cũng “nghẹn đắng” vì lạm thu >>   Sẽ xem xét trách nhiệm Hiệu trưởng các trường có tình trạng lạm thu >>   Xôn xao dự thảo 46 khoản thu hơn 330 triệu đồng của Ban đại diện phụ huynh

Lãnh đạo UBND TPHCM nhấn mạnh, Sở GD-ĐT và các quận huyện phải khẩn trương kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng lạm thu đầu năm học tại các trường. Đồng thời, kiểm tra việc thực hiện Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh tại các trường học cũng như công tác phối hợp giữa Ban đại diện cha mẹ học sinh với ban giám hiệu nhà trường.

Việc kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, xử lý những sai phạm nếu có trong việc lạm thu và sử dụng sai mục đích các khoản phí nằm ngoài quy định. Lãnh đạo thành phố cũng nhấn mạnh nếu phát hiện các sai phạm, lạm thu và sử dụng các khoản phí sai mục đích, ngành giáo dục sẽ xử lý.

TPHCM sẽ kiểm tra việc thực hiện điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh để chấn chỉnh việc lạm thu (Ảnh minh họa)
TPHCM sẽ kiểm tra việc thực hiện điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh để chấn chỉnh việc lạm thu (Ảnh minh họa)

Sở GD-ĐT TPHCM cũng có trách nhiệm theo dõi, tổng hợp báo cáo của UBND các quận/huyện về công tác thu - chi đầu năm học.

Thời gian qua, tại TPHCM diễn ra nhiều vụ việc nổi cộm gây dư luận cả nước có liên quan đến hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Đầu năm học này, bức xúc thì những khoản thu của Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp, anh Võ Quốc Bình, phụ huynh lớp 3/2, Trường tiểu học Hòa Bình (quận 1, TPHCM), đã từ chối không đồng ý đề xuất đóng tiền lót lại sàn gỗ mà Ban đại diện cha mẹ học sinh đề xuất.

Sau đó, anh Bình đã gửi đơn lên Văn phòng Chính phủ kiến nghị bỏ Ban đại diện cha mẹ học sinh với lý do Hội này hoạt động chỉ với nhiệm vụ lớn nhất là… thu tiền. Ngoài đơn kiến nghị này, anh Võ Quốc Bình cũng nhắn tin về vấn đề này gửi Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Tại Trường tiểu học Hoàng Diệu, Q. Thủ Đức, Ban đại diện cha mẹ học sinh trường xây dựng Dự thảo với 46 khoản thu cho hàng loạt các hoạt động xuyên suốt năm học lên đến trên 330 triệu đồng. Sau khi báo chí phản ánh, phụ huynh bức xúc, Ban đại diện của trường học này đã đã hủy dự thảo trả lại tiền cho phụ huynh.

Hoài Nam