Thứ Sáu, 05/07/2013 - 15:23

TPHCM: Thí sinh vẫn cố tình mang điện thoại

(Dân trí) - Ông Đỗ Quốc Anh - Vụ trưởng, Giám đốc cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM cho rằng thí sinh đợt 1 phạm lỗi nhiều nhất vẫn là mang điện thoại vào phòng thi. Như vậy, đây là những hiện tượng cố tình chứ không phải do ngại mất đồ hay do vô ý.

Theo tổng kết ngày thi cuối của đợt 1, khu vực phía Nam có 11 trường hợp thí sinh (TS) vi phạm. Mặc dù đã nhắc nhở nhiều lần, nhất là trong ngày hôm qua nhiều TS đã bị đình chỉ nhưng vẫn tiếp tục có đến 10 trường hợp mang điện thoại di động vào phòng thi bị kỷ luật. Cụ thể tại trường ĐH Cảnh sát Nhân dân, một TS đến trường thi muộn và lại mang theo điện thoại di động nên bị đình chỉ. Tại điểm thi trường THCS Bình Quới Tây của trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM cũng có tới 3 TS bị đình chỉ. Các trường như ĐH Cần Thơ, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, ĐH Sư phạm Đồng Tháp, ĐH Kỹ thuật Công nghệ, ĐH Quốc tế Hồng Bàng, ĐH Sài Gòn đều có 1 TS bị đình chỉ. Ngoài ra, trong buổi thi cuối cùng tại trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm cũng có 1 trường hợp bị khiển trách vì cố nhìn bài bạn.

Ông Quốc Anh cũng cho rằng năm nay đa phần giám thị phát hiện các vi phạm trong khi năm ngoái là do thanh tra phát hiện. Như vậy, sự giám sát của xã hội đã đạt được mục đích.

Cũng trong buổi tổng kết đợt 1 của kỳ thi tại TPHCM, phía trung tâm in sao đề thi cũng cho rằng quy trình in sao rất chặc chẽ, đảm báo tốt công tác in sao đề cho 54 trường. Riêng trường hợp 2 đề thi bị lỗi (1 đề toàn giấy trắng và một đề thi có 2 mã đề) ở trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật chỉ là sơ suất nhỏ và hi hữu. Đại diện trung tâm in đề cho sẽ rút kinh nghiệm trong đợt 2. Cũng trong sáng nay, một xe chở đề thi của 1 trường ĐH lớn chẳng may bị xẹp lốp khi  xe vừa ra khỏi trung tâm in đề được 5m. May mắn là đội ngũ cán bộ hộ tống đề thi là giảng viên kỹ thuật nên nhanh chống thay lốp xe dự phòng và đưa đề về điểm thi an toàn, kịp phục vụ TS.

Chuẩn bị cho đợt 2, ông Đỗ Quốc Anh cũng đánh giá đợt thi sẽ phức tạp hơn vì nhiều khối thi, môn thi tăng, đặc biệt là nhiều môn môn khoa học xã hội, nhiều môn thi tự luận. Do đó, Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục siết chặt kỹ luật phòng thi, tăng cường thanh tra tại chỗ và thanh tra đột xuất. Đề của Bộ GD-ĐT ra với hướng mở chứ không bắt buộc phải học thuộc lòng nên TS không nên trông chờ vào tài liệu. Ông cũng lưu ý với TS không mang điện thoại hoặc tài liệu vào phòng thi vì sử dụng hay không thì vẫn bị đình chỉ khi bị phát hiện. Thay vào đó, TS nên cố gắng tự tin, bình tĩnh làm bài hết khả năng của mình.

Lê Phương