Thứ Ba, 18/08/2015 - 21:52
TPHCM:

Trả lương giáo viên bản ngữ bằng kinh phí xã hội hóa

(Dân trí) - Trong hướng dẫn thực hiện chuyên môn tiếng Anh bậc tiểu học năm học 2015-2016, Sở GD-ĐT TPHCM quy định những trường mời giáo viên bản ngữ tham gia giảng dạy thì dùng kinh phí xã hội hóa để chi trả cho giáo viên bản ngữ.

giang-day-tieng-anh-o-tieu-hoc-tai-tphcm-anh-minh-hoa-5dc44
Giảng dạy tiếng Anh ở tiểu học tại TPHCM (Ảnh minh họa)

Theo hướng dẫn trên, Sở GD-ĐT TPHCM quy định 4 loại hình giảng dạy tiếng Anh ở cấp tiểu học gồm Tăng cường; Đề án; Tự chọn (sẽ cuốn chiếu và kết thúc từ năm 2020) và Tích hợp Toán, Khoa học và tiếng Anh. Đặc biệt, 100% học sinh được học tiếng Anh dưới hai hình thức Tăng cường hoặc Đề án từ lớp 1 kể từ năm học 2015-2016.

Trường tổ chức học tiếng Anh là trường học 2 buổi/ngày. Đối với trường học 1 buổi thì Hiệu trưởng phải có Tờ trình gửi về Phòng GD quận/huyện xin phép tổ chức dạy học trên 5 buổi/tuần và phải được Phòng GD đồng ý trước khi tiến hành thực dạy.

Thời lượng giảng dạy theo chương trình tiếng Anh tự chọn và tiếng Anh Đề án tối thiểu 4 tiết/tuần và tối đa 8 tiết/tuần. Thời lượng giảng dạy theo chương trình tiếng Anh Tăng cường và chương trình Tích hợp không quá 8 tiết/tuần.

Sở lưu ý, những trường mời giáo viên bản ngữ tham gia giảng dạy thì dùng kinh phí xã hội hóa để chi trả cho giáo viên bản ngữ. Bên cạnh đó, phải bố trí giáo viên Việt Nam giữ vai trò trợ giảng nhằm phát huy tối đa việc học và không được phiên dịch sang tiếng Việt cho học sinh. Tránh tình trạng giáo viên bản ngữ vào lớp chỉ chơi trò chơi mà không giảng dạy theo chương trình của nhà trường.

Ngoài ra, trong giờ dạy, hạn chế tối đa các hoạt động với thiết bị nghe nhìn mà phải tạo nhiều cơ hội tương tác, thực hành ngôn ngữ với giáo viên bản ngữ.

Các trường chọn sử dụng các tài liệu đã được Sở GD-ĐT thẩm định như Family and Friends Special Edition, Let’s Learn English, Gogo loves English cùng các phần mềm hỗ trợ như Dynet, Phonics Learning Box UK…

Sở GD thành phố cũng khuyến khích các trường thực hiện các hoạt động để tăng cường kỹ năng cho học sinh như: Hoạt động đọc, kể chuyện, câu lạc bộ đọc hiểu… để giúp học sinh hứng thú với việc học tiếng Anh và nâng khả năng giao tiếp.

Lê Phương

(Email: lephuong@dantri.com.vn)