Thứ Tư, 05/03/2014 - 08:14
Hà Tĩnh:

Trả tiền “cảm ơn xã” cho giáo viên

(Dân trí) - Ban giám hiệu các trường THCS Bồng Lĩnh, Tiểu học Đức Bồng vừa tiến hành thu hồi tiền đã thu, đã nộp cho xã và trả lại cho giáo viên. Các cơ quan chức năng tại huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) cũng đang truy ngọn nguồn của ý tưởng gây bức xúc này.

Trả lại hàng chục triệu đồng cho giáo viên
 
Như Dân trí đã thông tin, cuối năm 2013, Trường THCS Bồng Lĩnh (xã Đức Lĩnh) và Trường Tiểu học Đức Bồng (xã Đức Bồng) của huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) được hưởng chế độ chính sách cán bộ công tác tại xã đặc biệt khó khăn theo chương trình 135 của Chính phủ. Cho rằng nhà trường cũng như giáo viên (GV) vừa được hưởng chế độ chính sách đặc biệt nêu trên có công “đi lại” của chính quyền địa phương, lãnh đạo một số trường ở huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã ép GV đóng một khoản tiền để đi… cảm ơn. Theo đó, lãnh đạo các trường THCS Bồng Lĩnh, Tiểu học Đức Bồng trên đã ép mỗi GV phải đóng một khoản tiền lên đến hàng trăm ngàn đồng/người để đi làm quà.
 
Trả tiền “cảm ơn xã” cho giáo viên
Mỗi giáo viên công tác tại Trường Tiểu học Đức Bồng phải đóng góp trên 700.000 đồng/người để trường đi "cảm ơn xã".

Làm việc với PV Dân trí vào chiều ngày 4/3, ông Nguyễn Thái Hòa - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) cho hay, cá nhân ông hết sức bất ngờ, rất bức xúc khi nhận được thông tin về việc GV tại các trường THCS Bồng Lĩnh (xã Đức Lĩnh) và Tiểu học Đức Bồng (xã Đức Bồng) quyên góp tiền để cho nhà trường hỗ trợ chính quyền xã nhân dịp địa phương được hưởng chế độ xã 135. Vì thế, ngay khi nhận được thông tin, Phòng GD-ĐT huyện Vũ Quang đã cho mời ban giám hiệu các trường nói trên lên làm việc, làm tường trình nói rõ việc làm sai trái trên.

“Dù việc đóng góp đó là vận động hay tình nguyện đều là sai. Chúng tôi đã yêu cầu nhà trường phải thu hồi, trả lại ngay cho các GV" - ông Hòa nói.

Chấp hành chỉ đạo trên, Ban giám hiệu các trường THCS Bồng Lĩnh, Tiểu học Đức Bồng đã tiến hành thu hồi tiền đã thu, đã nộp cho xã và trả lại cho GV. Cụ thể, Trường tiểu học Đức Bồng đã trả lại hơn 17 triệu đồng cho 22 cán bộ GV, Trường Tiểu học Đức Bồng đã trả hàng chục triệu đồng cho 65 cán bộ GV.

Ngoài ra, hiệu trưởng hai trường nói trên đã có bản tường trình, kiểm điểm nộp Phòng GD-ĐT huyện vì đã để xảy ra sự việc nêu trên. “Sau khi nhận được bản tường trình của các trường, chúng tôi cũng đã giao cho cho bộ phận tiểu học và thanh tra tiếp tục xuống các trường làm việc để có hình thức xử lý theo tinh thần chỉ đạo của UBND huyện” - ông Hòa cho biết.

Sẽ làm rõ bên đưa ra ý tưởng kỳ lạ này

Sau khi Dân trí thông tin chuyện GV bị ép đóng tiền để trường cảm ơn xã nhân dịp địa phương được hưởng các chính sách của xã 135, phần đông ý kiến cho rằng, đó là một ý tưởng, một việc làm hết sức kỳ quái, bòn rút tiền bạc, công sức của những GV vốn đã chịu quá nhiều thiệt thòi trong công việc.

Buộc trả lại tiền cho GV là đương nhiên, vấn đề dư luận quan tâm đặt câu hỏi, giữa nhà trường và chính quyền địa phương, bên nào đưa ra ý tưởng kỳ quái này? Quá trình làm việc, phía chính quyền và nhà trường đều tỏ ra vô can, lòng vòng, rồi đổ lỗi cho GV tự nguyện đóng góp.

Chẳng hạn, tại xã Đức Bồng, ông Chủ tịch xã Nguyễn Quốc Hùng nói rằng, việc đóng góp hỗ trợ xã là sự tự nguyện của nhà trường, chứ xã không liên quan, xã không biết, là quyền của trường. Trong khi đó, ông Phạm Văn Thoan - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đức Bồng lại phân bua, việc trường đóng tiền cho xã là do GV đóng tự nguyện.

Trao đổi với PV Dân trí, một lãnh đạo tại huyện Vũ Quang cho hay, huyện đang xem xét, yêu cầu làm rõ nhà trường hay chính quyền xã đưa ra ý tưởng nêu trên, bởi không thể có một lúc tất cả GV trong trường tự nguyện đóng góp như thế. "Bên nào đưa ra ý tưởng, đưa ra lý giải gì đều không thể chấp nhận, và sẽ bị xử lý" - vị này chốt lại.
 
Xuân Sinh - Văn Dũng