Thứ Ba, 18/08/2015 - 16:00
Đà Nẵng:

Trẻ học trong... ký túc xá, phụ huynh vô cùng lo lắng

(Dân trí) - Hàng trăm phụ huynh có con em học tại trường Tiểu học Võ Thị Sáu (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) vô cùng lo lắng khi trường này mượn tạm ký túc xá sinh viên làm nơi học cho trẻ nhỏ trong khi chờ xây trường mới.

 

Trường TH Võ Thị Sáu đang mượn tạm cơ sở của ký túc xá SV Trường Trung cấp Bưu Điện
Trường TH Võ Thị Sáu đang mượn tạm cơ sở của ký túc xá Trường Trung cấp Bưu Điện
 

Video: Cơ sở Trường TH Võ Thị Sáu mượn tạm cho HS học trong khi chờ xây trường mới

 

Mượn ký túc xá làm trường học

Trường TH Võ Thị Sáu vừa mới được tách ra từ trường TH Ngô Sỹ Liên.  Có hơn 500 học sinh từ trường TH Võ Thị Sáu được tách ra từ trường TH Ngô Sỹ Liên. Trường đã tách nhưng cơ sở trường học mới chưa có. Phòng GD quận bố trí mượn tạm ký túc xá Trường Trung cấp Bưu Điện cho trẻ học.

Đưa trẻ tựu trường từ ngày 17/8 (để chuẩn bị cho lịch học chính thức từ 24/8), hàng trăm phụ huynh đều vô cùng lo lắng trước điều kiện cơ sở vật chất của trường học tạm này. Phòng học quá chật chội, nhiều lớp được bố trí ở tận tầng 3, 4 trong khi hàng rào lan can quá thấp lại có các song bắc ngang không an toàn cho trẻ là điều mà phụ huynh lo lắng nhất.

 

Video: Phụ huynh TH Võ Thị Sáu phản ánh lo lắng, bức xúc khi chứng kiến trường tạm không đảm bảo an toàn, sức khoẻ cho con em

 

Chị Thuỳ, có con học lớp 2 ở trường bức xúc nói: “Hôm tựu trường (17/8), con tôi được bố trí học ở tầng ba ở ký túc xá. Một cháu nhỏ mới 7, 8 tuổi làm sao leo lên ba tầng lầu với những bậc tam cấp cao hàng ngày làm sao chịu nổi. Mà có cả các lớp được bố trí ở tận tầng 4 nữa. Phòng học thì quá hẹp, vốn là phòng trọ của sinh viên, diện tích chưa được 20 mét vuông mà hôm tựu trường bố trí 35 cháu vào một lớp, nay mới giảm xuống 20 - 25 HS/lớp. Nhưng bàn học sinh vẫn phải kê sát rạt ngay bàn giáo viên, sát tường treo tường. Học sinh ngồi học như thế không bị cận mới lạ. Còn các cháu ngồi phía sau thì lãnh trọn nắng nóng gay gắt hắt thẳng vào người. Ít bữa mùa mưa làm sao các cháu ngồi học mà khỏi ướt. Đi học như thế làm sao giữ gìn được sức khoẻ cho trẻ”.

 

Phòng học cho trẻ vốn là phòng ở trọ trong khu ký túc xá
Phòng học cho học sinh vốn là phòng ở trọ trong khu ký túc xá. Diện tích khoảng 20 mét vuông

 

6-3a670
Bàn học sinh kê sát tường treo bảng

 

Một phụ huynh khác nói: “Tôi lo lắm! Trường mượn ký túc xa làm trường học thế này tôi thấy không an toàn chút nào. Các cháu tiểu học đang ở độ tuổi hiếu động, mà học ở trên tầng cao, còn lan can trường học thì thấp như thế, lại có song bắc ngang, lỡ đâu các cháu đùa nghịch xảy ra điều đáng tiếc”.

HS tiểu học đang tuổi hiếu động, phụ huynh rất lo lắng khi con em học ở tầng 3,4 mà lan can không đảm bảo an toàn
HS Tiểu học đang tuổi hiếu động, phụ huynh không an tâm khi con học ở tầng cao mà lan can không an toàn

 

Dãy phòng học tạm sát ngay khu phòng ở trọ trong ký túc xá

Điều đáng nói, việc tách trường, mượn nơi học tạm cho học sinh của trường như thế nào, rất nhiều phụ huynh không hề hay biết cho tới ngày đưa con tựu trường mới “tá hỏa”. Hôm trước đưa trẻ tựu trường (17/8) thấy trẻ học hành trong điều kiện như thế, phụ huynh bày tỏ bức xúc. Hôm sau trường bố trí lại tăng phòng học để giảm sĩ số nhưng nhiều phụ huynh không được hướng dẫn, dắt trẻ lên xuống 2,3 tầng lầu tìm hoài mới ra lớp học của con em mình. Nhiều phụ huynh hai ngày nay không còn biết tới công việc, bỏ cả việc để lo cho con mà không biết bao giờ mới hết lo.

Lãnh đạo Quận, Phòng GD quận: Chỉ tạm thời thôi, 3 tháng nữa xây xong trường mới

Trước những bức xúc, lo lắng của phụ huynh, lãnh đạo UBND Quận, Phòng GD quận Liên Chiểu đã tổ chức họp nghe ý kiến phụ huynh vào sáng nay (18/8).

3-0a07c
Lãnh đạo UBND quận,Phòng GD quận họp nghe ý kiến phụ huynh sáng 18/8

 

4-1cff2
Phụ huynh bày tỏ vô cùng lo lắng về điều kiện học tập của con em với lãnh đạo chính quyền và ngành GD địa phương

Theo ông Nguyễn Thanh Chương - Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, chủ trương tách bớt học sinh trường TH Ngô Sỹ Liên ra học trường mới thành lập (TH Võ Thị Sáu) là do sĩ số học sinh của trường TH Ngô Sỹ Liên hiện nay đã quá đông (hơn 50HS/lớp), khó mà phấn đấu đạt trường chuẩn.

“Việc tách trường để đảm bảo sĩ số lớp học, cũng như đảm bảo cho học sinh tiểu học được học 2 buổi/ngày là vì tương lai con em chúng ta” - ông Chương nói.

Lãnh đạo UBND Quận khiển trách Phòng GD quận về việc không thông báo rộng rãi về kế hoạch bố trí chỗ học tạm cho học sinh trong khi chờ trường mới xây xong để xảy ra “sự cố”. Đồng thời tiếp thu ý kiến phụ huynh, hứa sẽ cải tạo nơi học tạm để đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất cho học sinh như giảm sĩ số lớp, làm rèm che phòng học, thêm quạt mát cho trẻ học, lập hàng rào mềm xung quanh trường học tạm để đảm bảo cho an toàn cho trẻ.

Về trường mới TH Võ Thị Sáu, ông Lê Văn Nghĩa - Phó Trưởng Phòng GD quận Liên Chiểu nói đã có quyết định cấp đất xây trường mới ở gần điểm trường THCS Lương Thế Vinh ở đường Đặng Huy Trứ thuộc phường Hoà Minh (quận Liên Chiểu). Trường mới đang tiến hành khởi công, kinh phí dự tính khoảng 30 tỷ đồng.

Cả lãnh đạo chính quyền và Phòng GD quận Liên Chiểu đều nói phụ huynh yên tâm, đây chỉ là nơi học tạm, 3 tháng nữa trường mới sẽ xây xong. “Chúng tôi sẽ đôn đốc nhà thầu thi công kịp tiến độ” - ông Chương - Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu nói.

Nhận được phản hồi từ lãnh đạo UBND quận, Phòng GD quận, nhiều phụ huynh vẫn không thôi lo lắng, như một phụ huynh bày tỏ tại cuộc họp sáng 18/8: “Trường mới chừ mới khởi công, lãnh đạo có cam kết được là 3 tháng nữa sẽ xây xong không? Xây một cái trường chứ không đơn giản xây một cái nhà. Và trong thời gian học tạm, trong điều kiện trường học tạm như thế, nếu có điều đáng tiếc xảy ra, ai chịu trách nhiệm? Chúng tôi ủng hộ chủ trương tách trường, nhưng sao trong thời gian trường mới chưa xây không để cho con em chúng tôi tiếp tục học tạm ở trường cũ (TH Ngô Sỹ Liên). Sĩ số lớp cao một chút nhưng điều kiện trường học an toàn, đúng quy chuẩn, chúng tôi an tâm hơn. Hoặc bố trí nơi học tạm khiến chúng tôi an tâm hơn chỗ thuê tạm hiện nay, xa gần mấy chúng tôi cũng chịu được. Chúng tôi muốn an lòng khi đưa con em đến trường!”.

Khánh Hiền

(khanhhien@dantri.com.vn)