Thứ Bẩy, 26/04/2008 - 17:02

Trung Quốc nỗ lực “hút” sinh viên nước ngoài

(Dân trí) - Khi ngày càng có nhiều sinh viên nước ngoài đến học tại Trung Quốc, nước này đang đẩy mạnh các biện pháp nhằm trở thành điểm đến hàng đầu cho sinh viên quốc tế.

Trong năm nay, chính phủ Trung Quốc sẽ dành 500 triệu NDT (71 triệu USD) để cấp học bổng cho sinh viên (SV) nước ngoài.

Theo tờ Chinadaily, mỗi năm, số SV nước ngoài du học tại Trung Quốc tăng thêm 3.000 người. Năm ngoái, số lượng SV nước ngoài học tại Trung Quốc đạt mức kỷ lục là hơn 195.000 người, tăng 20% so với năm 2006. Cũng trong năm ngoái, hơn 10.000 SV nước ngoài được cấp học bổng của chính phủ Trung Quốc, tăng 20% so với năm 2006.

Bộ Giáo dục Trung Quốc cho biết năm nay chính phủ Trung Quốc sẽ tăng lượng học bổng cho SV nước ngoài để thu hút thêm SV các nước đến học tại Trung Quốc. Trong năm 2008, Trung Quốc sẽ dành 500 triệu NDT (71 triệu USD) để cấp học bổng cho SV nước ngoài, khoản tiền này tăng 40% so với năm ngoái. Theo đó, mỗi SV được học bổng sẽ được miễn tiền học và tiền ở, cộng với khoản tiền cấp hàng tháng từ 800-1.400 NDT.

Sinh viên châu Á chiếm hơn 72% tổng số sinh viên nước ngoài tại Trung Quốc. Năm ngoái, 5 nước có số sinh viên theo học tại Trung Quốc nhiều nhất là Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Việt Nam và Thái Lan.

Triệu Linh Sơn, phụ trách về nghiên cứu SV nước ngoài của Bộ Giáo dục Trung Quốc, nhận định rằng với môi trường xã hội tốt, phát triển kinh tế nhanh và vị thế tăng trên trường quốc tế, trong những năm gần đây, Trung Quốc ngày càng trở nên hấp dẫn với SV nước ngoài.

Đồng thời, chất lượng giáo dục bậc đại học được cải thiện của Trung Quốc đã được công nhận rộng rãi trên thế giới. Đến nay, Trung Quốc đã ký hiệp định công nhận bằng cấp của nhau với 32 nước trong đó có Đức, vương quốc Anh, Pháp, Úc, New Zealand, Áo và Nga.

Từ năm 1950, Trung Quốc bắt đầu nhận đào tạo 33 SV nước ngoài đầu tiên đến từ các nước Đông Âu. Kể từ năm 1978, khi Trung Quốc bắt đầu cải cách và thực hiện chính sách mở cửa, nước này đã thu hút được nhiều sinh viên quốc tế hơn nhờ việc duy trì được ổn định chính trị-xã hội và tăng trưởng kinh tế nhanh chóng. Đến cuối năm 2007, tổng số lượt SV nước ngoài học tại Trung Quốc là 1,24 triệu người.

Xuân Vũ
Theo Chinadaily