Thứ Bẩy, 17/09/2016 - 00:05

Trung tâm Ngoại ngữ, Tin học ở TPHCM… hết tên để đặt

(Dân trí) - Hiện TPHCM có trên 660 Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học và các điểm dạy thêm học thêm ngoài nhà trường với hàng ngàn chi nhánh. Tốc độ vẫn không ngừng tăng đến nỗi… hết nguồn tên để đặt.

Thông tin được đề cập tại Hội nghị tổng kết năm học 2015-2016 và triển khai nhiệm vụ năm học 2016-2017 của Khối Trung tâm Ngoại ngữ, Tin học bồi dưỡng văn hóa ngoài giờ (gọi tắt là TT) của Sở GD-ĐT TPHCM diễn ra vào ngày 16/9.

Cụ thể, toàn TPHCM hiện có 620 TT Ngoại ngữ, Tin học và 41 điểm dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường. Trong đó có 467 TT chuyên dạy ngoại ngữ, 17 TT chuyên dạy tin học, 136 TT dạy cả ngoại ngữ và tin học, riêng trung tâm tiếng Anh chiếm gần 90%.

Tính đến cuối tháng 8/2016, ở TPHCM có đến trên 458.700 lượt người đang theo học ngoại ngữ và trên 30.700 lượt người theo học tin học tại các TT.

Phụ huynh ở TPHCM chờ đón con tại một trung tâm văn hóa ngoài giờ
Phụ huynh ở TPHCM chờ đón con tại một trung tâm văn hóa ngoài giờ

Về đội ngũ, có trên 6.330 giáo viên đang giảng dạy tại các cơ sở giáo dục công lập, ngoài công lập và có gần 1.000 giáo viên bản ngữ dạy các môn ngoại ngữ.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho hay đang có sự bùng nổ của các TT, mỗi tuần ít nhất Sở nhận được 3 giấy phép mở TT hoặc mở chi nhánh. Đến độ, ông Đạt nói: Hiện hết tên để đặt luôn rồi vì theo quy định không được đặt trùng tên nên các TT thành lập mới phải chú ý việc tìm tên đặt sao cho mang tính giáo dục.

Hiện một số một số TT thực hiện chưa tốt các quy định, còn có tình trạng quảng cáo, bảng hiệu một đường, giấy phép một nẻo và dạy thì một đèo.

Một trong nỗi lo hàng đầu của nhà quản lý giáo dục là việc đảm bảo an toàn ở các TT, nhất là công tác an toàn phòng cháy chữa cháy. Bởi hầu hết các TT phải thuê cơ sở từ nhà dân, phòng ốc kín mít, dây điện chằng chịt..

Cho dù đến nay chưa có sự cố nào xảy ra nhưng nguy cơ rất cao. Ông Nguyễn Tiến Đạt cảnh báo, chỉ cần một nơi xảy ra sự cố thì dễ lắm, vài TT phải đóng cửa, thậm chí cả hệ thống bị ảnh hưởng nên mỗi TT phải nâng cao trách nhiệm của mình. Bên cạnh tập trung cho chuyên môn, kinh doanh các TT phải thật sự quan tâm đến việc đảm bảo an toàn, phòng cháy chữa cháy chứ đừng làm cho có.

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)