Thứ Tư, 06/05/2015 - 10:45

Trường ĐH Ngoại thương chính thức có hiệu trưởng mới

(Dân trí) - Sáng nay, Bộ GD-ĐT tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương. Theo đó, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã ký Quyết định số 1458 điều động, bổ nhiệm PGS.TS. Bùi Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học-Bộ GD-ĐT về làm Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương nhiệm kỳ 2015-2020.

Phát biểu tại buổi lễ công bố, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga nhấn mạnh: Nhiệm kỳ Hiệu trưởng của GS Hoàng Văn Châu đến nay đã kết thúc và Bộ trưởng đã ký Quyết định bổ nhiệm PGS.TS. Bùi Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT đảm nhận chức vụ hiệu trưởng mới của Trường ĐH Ngoại thương. Đây là bước quan trọng để nhà trường sớm ổn định bộ máy tổ chức, nhanh chóng triển khai thực hiện đề án tự chủ theo quy định để cùng toàn ngành thực hiện nhiệm vụ đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đào tạo.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga.

Bộ GD-ĐT cũng ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của GS Hoàng Văn Châu, Hiệu trưởng, cùng các đồng chí Phó Hiệu trưởng cho sự phát triển Trường ĐH Ngoại thương trong nhiệm kỳ qua.

“Việc điều động bổ nhiệm PGS.TS Bùi Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH về đảm nhận chức vụ Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương đã được Ban cán sự Đảng Bộ thảo luận kỹ qua nhiều phiên họp, tham khảo ý kiến nhiều cơ quan hữu quan, cân nhắc ưu nhược điểm của nhiều phương án với mục tiêu ưu tiên hàng đầu là sớm ổn định bộ máy tổ chức, giúp Trường ĐH Ngoại thương tiếp tục phát triển” - Thứ trưởng Ga nói.

Cũng theo Thứ trưởng Ga, trong điều kiện còn nhiều ý kiến khác biệt về nhân sự tại chỗ thì việc điều động cán bộ của Bộ về giữ chức vụ người đứng đầu nhà trường trong giai đoạn trung gian là cần thiết. Phương án này cũng đã nhận được sự nhất trí cao của đa số thành viên trong Đảng ủy, Ban giám hiệu hiện tại của Trường ĐH Ngoại thương.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga tặng hoa cho GS.TS Hoàng Văn Châu và PGS.TS Bùi Anh Tuấn
Thứ trưởng Bùi Văn Ga tặng hoa cho GS.TS Hoàng Văn Châu và PGS.TS Bùi Anh Tuấn.

“Bộ rất mong sau khi bổ nhiệm đồng chí Hiệu trưởng mới, Trường ĐH Ngoại thương nhanh chóng ổn định bộ máy tổ chức nhân sự, củng cố lòng tin trong cán bộ công chức, đưa các hoạt động của nhà trường đi vào nề nếp. Trong quá trình đó, Bộ rất mong nhà trường sớm giới thiệu được một đồng chí cán bộ của trường có tài năng, đức độ, được quần chúng tin yêu để Ban cán sự Đảng Bộ xem xét bổ nhiệm chức vụ Hiệu trưởng từ nguồn tại chỗ. Quá trình này dài hay ngắn phụ thuộc nhiều vào sự hợp tác và tinh thần trách nhiệm cao nhất của tất cả cán bộ, viên chức nhà trường” - Thứ trưởng Bùi Văn Ga bày tỏ.

Cũng tại buổi lễ, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng đề nghị hiệu trưởng mới tập trung vào những việc trọng tâm trước mắt đó là ổn định các hoạt động của trường, tập trung nâng cao chất lượng đào tạo, củng cố bộ máy tổ chức, chuẩn bị đại hội Đảng bộ trường; nhanh chóng thành lập hội đồng trường đúng quy định của Điều lệ trường ĐH; triển khai đề án tự chủ theo Nghị quyết 77 của Chính phủ.

GS Hoàng Văn Châu - Bí thư Đảng ủy trường ĐH Ngoại Thương tặng
GS Hoàng Văn Châu - Bí thư Đảng ủy Trường ĐH Ngoại thương tặng hoa chúc mừng PGS.TS Bùi Anh Tuấn.

Tiếp nhận Quyết định của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, PGS.TS Bùi Anh Tuấn - tân hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương bày tỏ: "Nhận quyết định ngày hôm nay, đối với tôi, đây là một nhiệm vụ nhiều thử thách và tôi cùng tập thể Lãnh đạo, đội ngũ giảng viên, cán bộ, công nhân viên phải thực hiện thành công, ổn định nhà trường, tiếp tục xây trường ngày một vững mạnh, xứng đáng là đơn vị Anh hùng lao động, là trường ĐH hàng đầu của cả nước.

Trong bối cảnh này, Trường ĐH Ngoại thương là một trong những trường đầu tiên thực hiện thí điểm tự chủ theo Nghị quyết của Chính phủ; là một trong số những trường ĐH được kỳ vọng nhanh chóng xây dựng được quy chế tổ chức và hoạt động của nhà trường theo quy định của Điều lệ trường ĐH mới ban hành, thí điểm trong xây dựng Hội đồng trường, phát huy vai trò của Hội đồng Khoa học và Đào tạo trong việc giải quyết các vấn đề về chuyên môn, học thuật; đổi mới xây dựng chương trình đào tạo theo hướng gắn kết hơn với nhu cầu của thị trường lao động và thế giới việc làm; tập trung xây dựng đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý và các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo và nghiên cứu".

Tân Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương - PGS.TS Bùi Anh Tuấn
Tân Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương - PGS.TS. Bùi Anh Tuấn.

“Tôi nhận thức rằng, nếu không có sự đồng tâm, nhất trí, đoàn kết một lòng, tâm huyết của các đồng chí trong Đảng ủy, Ban giám hiệu, của các cán bộ quản lý, các giảng viên, công nhân viên nhà trường thì khó có thể đạt được những mục tiêu nói trên. Vì vậy tôi mong muốn tất cả chúng ta, mỗi thành viên trong ngôi nhà chung ĐH Ngoại thương hãy đoàn kết và cùng nhau thực hiện lời dạy của Bác Hồ, trước mặt trong phạm vi nhà trường. Đó là cái gì có lợi cho trường, để phát triển trường thì cùng nhau cố hết sức làm, cái gì có hại cho trường thì cố hết sức tránh, tất cả cùng hướng tới lợi ích tập thể, để thực hiện sứ mệnh cao cả của nhà trường, phát huy truyền thống mà các thế hệ đi trước đã dày công xây dựng, và cùng mở ra một trang mới trong sự phát triển của nhà trường” - PGS.TS Bùi Anh Tuấn chia sẻ.

Được biết, PGS.TS Bùi Anh Tuấn là Tiến sỹ kinh tế tại Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, tốt nghiệp Thạc sỹ Quản trị kinh doanh tại Hàn Quốc, thực tập khoa học tại Anh và Canada; từng kinh qua nhiều chức vụ ở trường và Bộ.

Nguyễn Hùng