Thứ Bẩy, 26/03/2016 - 00:04

Trường ĐH Y dược TPHCM sai phạm về tuyển sinh và đào tạo

(Dân trí) - Mới đây Thanh tra Bộ GD-ĐT công bố kết luận thanh tra về công tác tuyển sinh và đào tạo tại trường ĐH Y dược TPHCM. Theo đó, trường có những thiếu sót, sai phạm về công tác tuyển sinh và quản lý đào tạo.

Sai sót về tuyển sinh


Trường ĐH Y dược TP.HCM (ảnh internet)

Trường ĐH Y dược TP.HCM (ảnh internet)

Trong kết luận nêu, về công tác tuyển sinh của nhà trường cho thấy năm 2005, Bộ GD-ĐT có văn bản cho phép Trường ĐH Y dược TP.HCM và Trường ĐH Tây Nguyên được liên kết đào tạo 70 chỉ tiêu bác sĩ, dược sĩ cho các tỉnh Tây Nguyên (lấy trong tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2005 của Trường ĐH Tây Nguyên).

Từ năm 2006 đến năm 2008, không có văn bản cho phép tuyển sinh của Bộ GD-ĐT nhưng hai trường vẫn tiếp tục tuyển sinh, đào tạo theo hình thức trên. Tổng số đã tuyển sinh từ năm 2006-2008: ngành dược 117, ngành răng hàm mặt 59.

ĐH Y dược TP.HCM đã đóng dấu, cấp bằng tốt nghiệp cho người học trên phôi văn bằng của Trường ĐH Tây Nguyên chuyển giao. Tổng số văn bằng Trường ĐH Y dược TP.HCM đã cấp sử dụng phôi bằng của Trường ĐH Tây Nguyên cụ thể: ngành dược 125, ngành răng hàm mặt 67. Hiện còn 9 sinh viên ngành dược và 10 sinh viên ngành răng hàm mặt chưa tốt nghiệp.

Năm 2008, ĐH Y dược TP.HCM được Bộ GD-ĐT giao bổ sung 50 chỉ tiêu đào tạo bác sĩ đa khoa và 50 chỉ tiêu đào tạo dược sĩ để tăng cường đội ngũ cán bộ giảng viên cho khoa y dược của ĐH Đà Nẵng.

Năm 2009, ĐH Y dược TP.HCM vẫn tiếp tục liên kết với ĐH Đà Nẵng để tuyển sinh mà không đề nghị Bộ GD-ĐT giao chỉ tiêu. Số lượng đã tuyển: bác sĩ đa khoa 18, dược sĩ 27.

Năm 2011, trường được Bộ GD-ĐT cho phép bổ sung 60 chỉ tiêu tuyển sinh hệ liên thông năm 2011 để đào tạo Bác sĩ đa khoa theo địa chỉ cho tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi. Địa điểm đào tạo tại Khoa Y ĐH Đà Nẵng, trường đã thực tuyển 66 chỉ tiêu, vượt 6 chỉ tiêu.

Năm 2012, Bộ GD-ĐT có văn bản đồng ý về chủ trương cho phép Trường liên kết với ĐH Đà Nẵng tuyển sinh, đào tạo liên thông ngành Y đa khoa trình độ đại học cho tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và có yêu cầu hai trường thực hiện theo đúng quy định. Tuy nhiên, trường chưa thực hiện đúng theo quy định (không ký kết hợp đồng liên kết đào tạo với ĐH Đà Nẵng) với số lượng đã tuyển sinh ngành Bác sĩ đa khoa: 53 người.

Bên cạnh đó, trường báo cáo chưa chính xác về đội ngũ giảng viên, số liệu kiểm tra thực tế thấp hơn 197 giảng viên (quy đổi) so với số liệu đã báo cáo Bộ GD-ĐT. Có 21/23 hồ sơ được kiểm tra không có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm, 2/23 hồ sơ có văn bằng tốt nghiệp do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp chưa thực hiện công nhận văn bằng.

Tiếp nhận đào tạo, cấp bằng cho các trường hợp quá thời gian được phép học

Trường không ban hành kịp thời, đầy đủ các quyết định buộc thôi học đối với những sinh viên hết thời hạn học tập tối đa thuộc các trường hợp bị buộc thôi học theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT.

Năm 2013, do có nhiều đơn thư kiến nghị, khiếu nại về việc một số sinh viên được trường cho phép học lại, thi lại và xét tốt nghiệp quá thời hạn, nhà trường tiến hành kiểm tra, rà soát và ban hành quyết định buộc thôi học 45 sinh viên Khoa Y.

Qua kiểm tra hồ sơ quản lý đào tạo tại Khoa Y cho thấy việc cho phép các sinh viên hết thời gian tối đa được phép học, học lại, thi lại tốt nghiệp không đúng quy đinh tại điều 6 Quy chế số 25 của Bộ GD-ĐT. Trường thực hiện căn cứ trên cơ sở đơn đề nghị của sinh viên và văn bản của Sở Y tế địa phương nhưng không thống nhất dẫn đến phát sinh các đơn thư kiến nghị, khiếu nại.

Qua xem xét 16 trường hợp cho thấy trường không xử lý buộc thôi học đối với các trường hợp đã hết thời gian tối đa được phép học theo đúng quy định, riêng trường hợp N.V.C. (sinh năm 1965 tại Cao Lãnh, Đồng Tháp) có tổng thời gian từ khi trúng tuyển đến khi được xét tốt nghiệp và cấp bằng là 27 năm.

Thanh tra Bộ GD-ĐTđề nghị hủy bỏ kết quả tốt nghiệp và bằng tốt nghiệp của N.V.C. Đồng thời rà soát các trường hợp vượt quá thời gian được phép học của Khoa Y, các trường hợp đã bị buộc thôi học và các trường hợp phát sinh khác (nếu có) để xử lý theo hướng: đối với trường hợp đã cấp bằng nếu có thời gian học tập, thi tốt nghiệp vượt quá thời hạn và không đủ điều kiện xét tốt nghiệp, công nhận tốt nghiệp theo quy định thì hủy bỏ kết quả tốt nghiệp và thu hồi văn bằng đã cấp.

Đối với các trường hợp còn thời gian học tập hoặc còn thời gian được thi tốt nghiệp theo quy định thì xem xét cho phép sinh viên tiếp tục học hoặc thi tốt nghiệp...

Thanh tra Bộ GD-ĐT nêu rõ Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng phụ trách đào tạo kiểm điểm trách nhiệm và tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân để xảy ra thiếu sót, sai phạm nêu trên theo thẩm quyền. Đặc biệt xử lý nghiêm đối với việc để xảy ra sai phạm về thời gian đào tạo. Báo cáo kết quả kiểm điểm, xử lý sai phạm và thực hiện kết luận thanh tra về Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế trước ngày 30/6/2016.

Lê Phương