Thứ Sáu, 25/03/2016 - 13:05
TPHCM:

Trường học chủ động cảnh báo phụ huynh trước nỗi lo kẻ xấu bắt cóc trẻ

(Dân trí) - Mặc dù phía Công an TP.HCM khẳng định chưa xảy ra vụ bắt cóc trẻ con nào trên địa bàn nhưng các trường mầm non, tiểu học vẫn nâng cao nhắc nhở, cảnh báo phụ huynh đề phòng, cảnh giác để đảm bảo an toàn cho trẻ.  >>   "Bé gái lớp 3 biến mất trong giờ học" không bị bắt cóc và đánh đập >>   Cảnh báo việc học sinh tiểu học bị người lạ dụ dỗ bắt cóc

Thời gian gần đây, hàng loạt thông tin trẻ bị người lạ dụ dỗ, giật con ngay trên tay phụ huynh đang lan truyền khiến phụ huynh tại TPHCM vô cùng bất an, lo lắng. Dù chưa thể khẳng định có xảy ra nạn bắt cóc trẻ nhưng các trường học cũng chủ động thông báo đến phụ huynh, giáo viên, bảo vệ cảnh giác phòng người xấu bắt cóc học sinh.


Thông báo của trường mẫu giáo tư thục Duy An (quận Gò Vấp, TPHCM).

Thông báo của trường mẫu giáo tư thục Duy An (quận Gò Vấp, TPHCM).

Mới đây Trường mẫu giáo tư thục Duy An (quận Gò Vấp) xác nhận thông tin vào sáng thứ sáu (ngày 18/3), tranh thủ lúc giờ đưa trẻ đến trường, có một thanh niên và một phụ nữ vào trường theo lối cổng hông. Nam thanh niên ngồi chờ ngoài xe, còn người phụ nữ đi vào trường một lúc thì đi ra. Lúc này người thanh niên hỏi “Có dắt được cháu nào không?” Người phụ nữ trả lời: “Không, ở đây bảo vệ biết từng cháu một nên không dắt được cháu nào” sau đó cả hai lên xe bỏ đi.

Ngay sau sự việc xảy ra, trường Duy An đã có thông báo yêu cầu phụ huynh khi đưa con đến trường phải giao tận tay các sơ giáo. Khi đón trẻ về không được để cháu chơi tự do ngoài sân một mình mà phải có sự theo dõi cẩn thận. Khi các sơ đã trả trẻ cho phụ huynh thì phụ huynh chịu trách nhiệm giữ an toàn cho con. Nhà trường cũng cảnh báo hiện nay có rất nhiều trường hợp bắt cóc trẻ em từ tuổi rất nhỏ đến 15 tuổi nên phụ huynh phải hết sức cảnh giác khi đưa đón con phải đúng giờ. Nếu trẻ đi học sớm hơn giờ quy định, cha mẹ phải giữ cháu cẩn thận,trường hợp đặc biệt phải báo cho cô phụ trách lớp.

Trong khi đó Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1) cũng có thông báo tăng cường đảm bảo an toàn cho trẻ và an ninh trường học. Theo lãnh đạo trường này thì trước thông tin bắt cóc xôn xao trên các trang mạng, báo chí, dù chưa biết thực hư như thế nào nhưng nhà trường vẫn phải đề phòng bất trắc xảy ra. Trường yêu cầu phụ huynh phải thống nhất người đưa đón trẻ, khi có bận việc hay thay người phải thông báo lại cho trường nắm. Cô và bảo mẫu khi trả trẻ phải trao tận tay phụ huynh. Trường thỏa thuận với phụ huynh dù có trễ hay gấp thế nào thì khi đưa và trả trẻ đều phải để cô và trẻ chào nhau một cái như sự xác nhận.

Tương tự, trước những nguy cơ mất an toàn cho trẻ đang rình rập, hàng loạt các trường mầm non, tiểu học tại Gò Vấp, Bình Thạnh dán thông báo khắp các cửa lớp để cảnh báo phụ huynh cùng phối hợp phòng kẻ gian bắt cóc trẻ. Các trường mầm non như Hoa Phượng Đỏ (Gò Vấp), Mầm non 13 (quận Bình Thạnh)… đều yêu cầu phụ huynh phải trao trẻ tận tay cô, tránh để trẻ tự lên lớp, hoặc chơi ngoài sân mà không có người giám sát.

Các trường cũng yêu cầu bảo vệ, giáo viên, bảo mẫu được yêu cầu phải tăng cường cảnh giác đề phòng người lạ lợi dụng giờ cao điểm đón và trả trẻ để trà trộn vào dụ dỗ trẻ. Những trường có cổng phụ, cổng hông đều phải tăng cường bảo vệ giám sát.

Dù trường mong muốn phụ huynh trao trẻ tận tay hoặc dặn cha mẹ luôn để con trong tầm mắt quan sát nhưng đó chỉ là mong muốn lý tưởng. Thực tế, rất nhiều phụ huynh lao động, buôn bán không có điều kiện đưa đón con nên ở rất nhiều trường tiểu học,THCS ở các khu vực nhiều học sinh phải tự đi học một mình. Thiết nghĩ, bên cạnh ý thức chủ động của các trường, sự phối hợp của phụ huynh thì cách tốt nhất vẫn là dạy cho trẻ kỹ năng sinh tồn, nhận biết người lạ, người đáng tin cậy để phòng tránh nguy hiểm.

Các thông báo cảnh báo của các trường ở quận Gò Vấp được chia sẻ trên facebook
Các thông báo cảnh báo của các trường ở quận Gò Vấp được chia sẻ trên facebook

Hà Minh