Thứ Sáu, 24/08/2012 - 06:09
Đắk Lắk:

Trường mầm non “sốt vó” lo dịch bệnh mùa khai giảng

(Dân trí) - Năm học mới gần kề cũng là lúc các trường học tại Đắk Lắk:“căng mình” lo phòng chống các dịch bệnh theo mùa. Đặc biệt, các trường mầm non với độ tuổi trẻ từ 24 - 72 tháng tuổi, các bệnh chân tay miệng, sốt xuất huyết… là “thách thức” không nhỏ ở mỗi trường.

Lo lắng phòng dịch

Cô Lê Thị Nga - hiệu phó Trường Mầm non tư thục 1/6 (phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột) cho biết công tác phòng chống các bệnh theo mùa như chân tay miệng, sốt xuất huyết luôn được nhà trường đặt lên hàng đầu trước khi khai giảng năm học mới.

Theo cô Nga, để đảm bảo sức khỏe cho trẻ, mùa tựu trường tháng 8, ban giám hiệu (BGH) nhà trường đã chủ động liên hệ mời các cán bộ y tế, bác sỹ ở Trung tâm y tế TP Buôn Ma Thuột tập huấn công tác, kỹ năng phòng chống các bệnh ở trường học cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên chức nhà trường.

Bên cạnh đó, cô Nga còn cho biết, ngoài số lượng dung dịch Cloramin B được cấp phát, nhà trường vẫn thường xuyên mua thêm để đảm bảo phun khử trùng đầy đủ phòng ốc, lớp học trong suốt năm học.

Trường Mầm non “sốt vó” lo dịch bệnh mùa khai giảng
Năm học mới gần kề cũng là lúc các trường Mầm non “căng mình” lo phòng chống các dịch bệnh theo mùa như sốt xuất huyết, chân tay miệng. Trong ảnh: HS Trường Mầm non tư thục 1/6 (phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột) được vệ sinh sạch sẽ trước khi ăn.

“Đối với trẻ Mầm non, việc đảm bảo sức khỏe cho các cháu là ưu tiên số một ở nhà trường. Trẻ ở lứa tuổi này rất dễ mắc các bệnh theo mùa như chân tay miệng, sốt xuất huyết… chính vì vậy, bước vào năm học mới BGH nhà trường luôn quán triệt phải tự lo cho mình trước, chủ động phòng dịch là ưu tiên hàng đầu”, cô Nga bày tỏ.

Trong khi đó, cô giáo Lê Ngọc Lan - phụ trách ở Trường Mầm non tư thục Hoa Cúc (phường Thắng Lợi, TP Buôn Ma Thuột) cho biết để đảm bảo môi trường học tập vệ sinh, không bệnh tật trong năm học mới, nhà trường đã và đang “ráo riết” thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh theo mùa.

“Hiện BGH nhà trường đã cho phun khử trùng dung dịch Cloramin B ở các phòng ốc kết hợp với lau sàn nhà, lau rửa đồ chơi của trẻ theo đúng định kỳ nhằm phòng chống bệnh chân tay miệng. Các máng, rãnh nước trong khu vực và xung quanh nhà trường cũng tháo bỏ để đề phòng bệnh sốt xuất huyết…” cô Lan nói.

Cô Lan cho biết thêm, để hạn chế bệnh chân tay miệng từ “vòng ngoài”, buổi sáng trước khi đón trẻ từ phụ huynh, nhà trường cho kiểm tra sức khỏe nếu phát hiện có dấu hiệu sốt cao, cảm, đau mắt… nhà trường sẽ trả trẻ lại cho phụ huynh đưa đi khám nhằm đề phòng lây bệnh cho trẻ khác.

Một GV
Một GV Trường Mầm non Hoa Pơ Lang (phường Ea Tam, TP Buôn Ma Thuột) hướng dẫn HS rửa tay bằng xà phòng đúng cách nhằm phòng bệnh chân tay miệng.

Không riêng gì các trường Mầm non trung tâm TP Buôn Ma Thuột, các trường vùn ven của thành phố này cũng “sốt vó” với công tác phòng bệnh theo mùa khi năm học mới đã gần kề. Cô Bùi Thị Đằng - hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Pơ Lang (phường Ea Tam) lo lắng nói: “Phòng bệnh cho trẻ là kế hoạch đầu tiên của nhà trường trước khi bước vào năm học mới. Thời gian này ở Đắk Lắk là mùa mưa nên buổi sáng thời tiết hay lạnh, các phụ huynh nên lưu ý giữ ấm cho trẻ trước khi đưa cháu đến trường. Lo nhất là bệnh chân tay miệng ở trẻ, để phòng chống bệnh này nhà trường đã bố trí các máng rửa tay xà phòng ở các lớp, giáo dục cho trẻ việc rửa tay bằng xà phòng đúng cách trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Ngoài ra, công tác kiểm tra sức khỏe, tiêm vắc-xin định kỳ cho trẻ càng không thể lơ là…”.

“Các trường không được chủ quan…”

Bà Lê Thị Thảo - phó trưởng phòng Pháp chế & Công tác HSSV - Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk cho biết, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế trường học, hướng tới môi trường học đường không bệnh tật trong năm học 2012-2013, Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk vừa hoàn thành lớp tập huấn công tác y tế học đường và phòng chống bệnh theo mùa cho 120 cán bộ y tế ở các đơn vị trực thuộc Sở và đại diện các phòng giáo dục trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, ngành giáo dục thường xuyên phối hợp với Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, huyện nhằm triển khai hiệu quả các biện pháp, công tác phòng bệnh theo mùa trong trường học.

“
HS Trường Mầm non Hoa Pơ Lang tư thực hành rửa tay bằng xà phòng đúng cách.

Con theo BS. Phạm Văn Lào - Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Đắk Lắk, năm học mới các trường học không được chủ quan trong phòng chống các bệnh theo mùa, đặc biệt trường mầm non cần chú trọng đến 2 loại bệnh chủ yếu là chân tay miệng và sốt xuất huyết. Theo BS Phạm Văn Lào, bệnh chân tay miệng có 2 đỉnh chính trong năm rơi vào tháng 9 và tháng 10 lại đúng dịp HS khai giảng năm học mới nên các trường Mầm non phải đặc biệt lưu ý phòng bệnh cho trẻ.

Đối với bệnh sốt xuất huyết, BS Lào cũng khuyến cáo các trường học lưu ý giáo dục HS cách phòng bệnh để đảm bảo sức khỏe trong suốt năm học vì tại Đắk Lắk bệnh sốt xuất huyết hiện đang có dấu hiệu gia tăng do đang trong mùa mưa.

“Sắp tới ngành Y tế sẽ phối hợp với ngành giáo dục thành lập đoàn kiểm tra để kiểm tra công tác vệ sinh phòng bệnh ở các trường học trên địa bàn 15 huyện, thị xã, thành phố, nhất là các trường tiểu học, mẫu giáo, mầm non… Nếu phát hiện các trường không nghiêm túc thực hiện, chúng tôi sẽ có biện pháp chấn chỉnh”, BS Lào cho hay.

Viết Hảo