Thứ Hai, 21/04/2008 - 12:09
Tư vấn tuyển sinh:

Trường nào ở TPHCM đào tạo hệ ĐH từ xa?

(Dân trí) - Sai sót trên bằng tốt nghiệp THPT thì phải làm thế nào? Việc đăng ký vào khoa ngành của trường ĐH Bách khoa HN? Bị trả hồ sơ ĐKDT thì phải làm thế nào? Vấn đề đào tạo liên thông từ CĐ lên ĐH? Thông tin về trường ĐH Kinh tế Quốc Dân?...

Hỏi: Em ở tỉnh Nam Định nhưng học THPT ở Hà Nôi. Em tốt nghiệp THPT 2007, nhưng vừa rồi mới được cấp bằng tốt nghiệp nhưng trong bằng lại ghi nơi sinh là Nam Hà ( tên tỉnh cũ của Nam Định) như thế là trong bằng ghi sai nơi sinh của em (là tỉnh Nam Định), theo em được biết sai sót này bằng của em sẽ không được công nhận. Giấy chứng nhận tốt nghiệp (cấp năm 2007) ghi nơi sinh là Nam Định, nhưng hiện giờ em đã đánh mất. Vậy xin hỏi ban tư vấn trường hợp của em thì giải quyết thế nào? Liên hệ chỗ nào để giải quyết?
*Trả lời:
 
Theo Ban tư vấn thì Sở GD-ĐT Hà Nội đã căn cứ trên giấy khai sinh, bằng tốt nghiệp THCS của em trước đó để làm bằng tốt nghiệp THPT cho em.

Mọi thắc mắc về Tuyển sinh năm 2008 các bạn thí sinh có thể gửi thư về hòm thư tuyensinh.dantri@gmail.com để sớm nhận được câu trả lời.

Với sai sót trên em không cần phải lo lắng, việc ghi nơi sinh là Nam Hà hay Nam Định cũng không ảnh hưởng đến việc dự thi của em. Em có thể cầm bằng tốt nghiệp này để dự thi bình thường.

Trong trường hợp em muốn điều chỉnh để cho đúng với nơi sinh thực tại thì em có thể làm đơn xin chỉnh sửa bằng tốt nghiệp THPT. Đơn này em có thể liên hệ trực tiếp với Sở GD-ĐT Hà Nội để nhận mẫu và được hướng dẫn những thủ tục cần thiết.

Cho em hỏi, việc đăng kí khoa vào trường Đại học Bách khoa HN bây giờ có quan trọng không? Khi vào trường rồi mình thay đổi khoa có đươc không? Khi thi phân khoa mà mình không vào được khoa như mong muốn thì căn cứ vào đâu để phân khoa?

Nói chung việc đăng ký vào các khoa ngành của trường ĐH Bách khoa HN khi làm hồ sơ ĐKDT chỉ là cơ sở để xem xét mà thôi.

Sinh viên khi trúng tuyển vào trường học hết một học kì sẽ được cấp giấy đăng ký vào khoa ngành. Nhà trường sẽ căn cứ trên kết quả học tập của học kì 1 để đánh giá và sắp xếp ngành nghề cho sinh viên.

Việc phân khoa dựa trên phiếu đăng ký nguyện vọng của thí sinh và mức điểm tổng kết học kì I để xét tuyển vào các khoa ngành. Những sinh viên không đủ điểm để vào các khoa ngành đăng ký sẽ được nhà trường tự động phân khoa, phân ngành.

Em muốn hỏi: Năm nay, ở TPHCM có những trường nào tổ chức hệ đại học từ xa? và đào tạo những ngành nào? Em muốn đăng ký phải làm những thủ tục gì? hoặc liên hệ ở đâu? Khi nào thì bắt đầu học?( tc06@api.com.vn)

Theo Ban tư vấn được biết thì hiện nay ở TPHCM có trường ĐH Công nghệ Thông tin- ĐH Quốc gia TPHCM và ĐH Mở TPHCM đào tạo hệ ĐH từ xa.

Trường ĐH Công nghệ thông tin đào tạo duy nhất ngành Công nghệ thông tin.

Trường ĐH Mở TPHCM đào tạo các ngành: Quản trị kinh doanh (Quản trị kinh doanh, Luật kinh doanh, Quản trị nguồn nhân lực, Marketing, Kinh doanh quốc tế, Quản trị vận hành, Quản trị kinh doanh dịch vụ, Du lịch); Tài chính - Ngân hàng (Tài chính, Ngân hàng); Kế toán; Kinh tế; Anh văn; Đông Nam Á học; Xã hội học; Công tác xã hội; Xây dựng; Tin học.

Về thủ tục đăng ký và cách thức sơ tuyển cũng như thời gian nhập học em nên liên hệ trực tiếp với Trung tâm đào tạo từ xa của hai trường này.

Chúc em thành công.

Em có hộ khẩu thường trú ở Bắc Giang. Vừa rồi em có nộp hồ sơ vào trường CĐ Y tế Thái Nguyên nhưng vừa rồi em bị trả lại hồ sơ với lý do trường chỉ tuyển thí sinh trong vùng Thái Nguyên. Nhưng em đọc trong cuốn “Những điều cần biết” thì trường tuyển sinh cả các vùng lân cận, vậy em phải làm gì? (hualoan_a4k38@yahoo.com)

Theo Ban tư vấn thì mặc dù trường có nói là tuyển những thí sinh ở các tỉnh lân cận nhưng chưa chắc đã có tỉnh Bắc Giang.

Do đó để có thông tin chính xác về vùng tuyển thì em nên liên hệ trực tiếp với Phòng đào tạo của trường theo số điện thoại: 0280. 846630.

Trong trường hợp trường có tuyển thí sinh ở Bắc Giang thì em có thể nộp hồ sơ bổ sung trực tiếp cho trường với điều kiện em phải trình bày lí do bị trả hồ sơ cũng như xác nhận nơi em nộp hồ sơ ĐKDT.

Em muốn hỏi, em đã tốt nghiệp khoa công nghệ sinh học Hệ Cao Đẳng trường Viện Đại Học Mở Hà Nội năm 2007 với bằng Khá. Vậy cho em hỏi có năm nay có những trường nào thi liên thông khoa CNSH , và có được thi ngay trong năm nay không? (carmen_131022@yahoo.com.vn)

Việc thi liên thông từ CĐ lên ĐH sẽ do Hiệu trưởng các trường ĐH quyết định.

Theo quy chế mới thì các Hiệu trưởng các trường được phép cho mở ngành đào tạo liên thông từ CĐ lên ĐH đối với các ngành trường đang đào tạo hệ chính quy.

Hiện nay thì có khá nhiều trường đào tạo hệ ĐH ngành công nghệ sinh học như ĐH khoa học tự nhiên; Viện ĐH Mở;…

Để biết các trường có tuyển sinh các ngành này trong năm nay hay không thì chỉ còn cách là em liên hệ trực tiếp với Phòng đào tạo của các trường.

Em muốn hỏi điểm chuẩn, chỉ tiêu và số hồ sơ đăng kí vào ngành Quản trị kinh doanh của trường Đại học kinh tế Quốc Dân?

Do em không nói rõ là cần biết những thông tin về điểm chuẩn, chỉ tiêu và số hồ sơ ĐKDT của năm nào nên Ban tư vấn không để đưa ra thông tin trả lời cho em.

Tất cả những thông tin trên của các kì thi tuyển các năm trước đã được Dân trí đăng tải, em chịu khó tham khảo và tìm kiếm nhé.

Bên cạnh đó em cũng có thể vào trực tiếp website của trường để tìm kiếm thêm các thông tin thiết thực. Website của trường ĐH kinh tế Quốc Dân: www.neu.edu.vn

Ban tư vấn tuyển sinh