Chủ Nhật, 14/01/2007 - 10:56

“Từ chối” giấy báo trúng tuyển 3 trường ĐH, CĐ

(Dân trí) - Chuyện “đáng tiếc” trên xảy ra với em Ngô Văn Thành, sinh năm 1984 ở xóm Đồng Phú, xã Đồng Thành, huyện Yên Thành cứ như một câu chuyện “hiếm” và xót xa đối với nhiều người dân Nghệ An...

Ngày 25/9/2005, PGS.TS Đinh Xuân Khoa - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Vinh đã ký giấy báo nhập học cho Ngô Văn Thành. Theo giấy báo thì Thành thi khối A với số báo danh NTH A 2873 với tổng 3 môn được 20 điểm (ĐM1: 5,5; ĐM2: 8,0; ĐM3: 6,5).

 

Với số điểm này, Thành trúng tuyển vào ngành Cử nhân Quản trị kinh doanh Trường Đại học Vinh hệ chính quy năm 2005.

 

Ngoài đậu trường này, Thành còn đủ điểm để trúng tuyển vào Trường Cao đẳng Giao thông vận tải. Vì được gần nhà, Thành đã chọn học ở Đại học Vinh. Theo học ở ngành này được nửa học kỳ Thành đành “cáo lỗi” thầy cô, bạn bè xin được bảo lưu kết quả thi để nghỉ học vì gia đình neo đơn và khó khăn.

 

Trở về nhà, Thành bôn ba khắp nơi làm anh đóng gạch, rồi phụ hồ, thậm chí ngay cả lên rừng “mót” củi kiếm tiền trang trải cuộc sống hàng ngày. Kỳ thi ĐH năm 2006, Thành lại tiếp tục nộp hồ sơ thi vào Đại học Ngoại thương. Kết quả ngày 18/9/2006, Thành lại nhận được giấy báo nhập học của trường này.

 

Theo giấy báo thì Ngô Văn Thành số báo danh NTH A 3096 đã tham dự kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2006 và đủ điểm xét tuyển vào hệ Cao đẳng ngành Quản trị kinh doanh, chuyên ngành Kinh doanh quốc tế, hệ đào tạo chính quy dài hạn khoá 2 của Trường ĐH ngoại thương.

 

Một lần nữa, cầm giấy báo nhập học trên tay nhưng vì không có tiền Văn Thành lại ngậm ngùi từ chối đi học và đành cất 3 giấy trúng tuyển ĐH, CĐ vào chiếc rương sắt nhỏ cá nhân và xem nó như một vật kỷ niệm.

 

Đặng Nguyên Nghĩa