Thứ Bẩy, 16/05/2015 - 13:06
Hà Nội:

Tưng bừng Ngày hội công nghệ khoa học dành cho học sinh

(Dân trí) - Sáng nay 16/5, tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội, đã diễn ra ngày hội Công nghệ khoa học (STEM). Tới dự ngày hội có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và gần 2000 học sinh, giáo viên Hà Nội đến để trải nghiệm các hoạt động Khoa học công nghệ cao.

Ngày hội STEM do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Cộng đồng giáo dục STEM.vn phối hợp tổ chức.

STEM là sự tích hợp giữa Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Math (Toán học). Đứng trên khía cạnh kinh tế, STEM là đề cập đến nghề nghiệp hay việc làm trong các lĩnh vực về kỹ thuật máy tính và thông tin, dịch vụ y tế, năng lượng và môi trường. Về khía cạnh giáo dục, giáo dục STEM trang bị cho người học những kỹ năng và kiến thức cần thiết về các lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học.

Hà Nội: Tưng bừng Ngày hội công nghệ khoa học (STEM) dành cho học sinh

Ngày Hội STEM tạo điều kiện để ít nhất 2.000 học sinh được trải nghiệm các hoạt động Khoa học Công nghệ - STEM chất lượng cao.

Ngày Hội STEM là sự kiện khoa học công nghệ dành cho học sinh phổ thông trên toàn quốc lần đầu tiên được tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ, Việt Nam.

Đại sứ ngày hội khoa học là anh Hoàng Lê Minh: Viện trưởng Viện Công nghệ phần mềm và Nội dung số, Bộ Thông tin và Truyền thông – Người đạt huy chương vàng toán quốc tế đầu tiên tại Việt Nam; Anh Đào Hải Long: Giáo sư toán Đại học Kansas – Người có 2 huy chương vàng toán quốc tế; Anh Đỗ Hoài Nam: Tổng Giám đốc SeeSpace – Lãnh đạo tiêu biểu về khởi nghiệp công nghệ cao tại thung lung Silicon; Chị Lê Tần: Tổng Giám đốc Emotiv – Một trong 50 người phụ nữ STEM bạn cần biết trên thế giới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao quà tới Bộ Khoa học & Công nghệ - đơn vị bảo trợ chương trình

Chúc mừng Ngày hội STEM, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã  mời em Thanh Hiên, học sinh lớp 2C Trường TH Thăng Long (Hà Nội) lên sân khấu cùng Bộ trưởng Khoa học công nghệ Nguyễn  Quân để tặng hoa, khích lệ tinh thần ham mê khoa học của học sinh.

Nói về chương trình STEM, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân cho biết: “STEM là giáo dục tác dụng mang tính chất toàn cầu, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng hình thức này. Mỹ đưa STEM là môn học tích hợp rất nhiều môn học cho trẻ em. Thông qua đó, trẻ em có thể phát huy tính sáng tạo của mình. Sự nuôi dưỡng niềm đam mê tinh thần yêu khoa học của trẻ em là rất quan trọng”.

Theo Bộ trưởng Quân, nền giáo dục của chúng ta hiện nay mang nặng tính không thực tế. Các môn học rất rời rạc, học sinh khi học phổ thông không có kỹ năng tích hợp các môn học với nhau vì thế kiến thức của trẻ em không liên thông. Trong khi STEM kết nối được các môn học này như kết hợp giữa Toán và Vật lý như thế nào, ứng dụng các môn kỹ thuật để tạo ra công nghệ ra sao?. Chúng tôi cho rằng xu hướng này rất phù hợp với đất nước đang cần công nghiệp hóa.

Thế giới ngày nay đang rất khác xa với ngày xưa, những người sống trong thế giới hiện đại phải được trang bị những kỹ năng cần thiết để họ phát triển những kỹ năng sáng tạo của mình. Những người nông dân không chỉ thuần túy làm ruộng mà phải trở thành những công nhân nông nghiệp. Thậm chí phải trở thành nhà sáng tạo chân đất, tiếp thu tốt những kiến thức học được để tạo ra những sản phẩm có năng suất.

“Những người theo đuổi ngành khoa học, xu hướng đào tạo STEM sẽ trang bị những kiến thức để tiếp tục nghiên cứu khoa học theo đam mê của họ; những người sau này không theo được con đường nghiên cứu khoa học cũng sẽ được trang bị những kiến thức để trưởng thành, để phát huy kỹ năng khoa học trong cuộc sống. Con người ở đâu có kỹ năng thì ở đó sống tốt và đóng góp cho xã hội tốt hơn. Với mục tiêu nhân rộng mô hình giáo dục STEM tại Việt Nam, Ngày hội STEM – Lần thứ nhất được tổ chức nhằm định hình Ngày hội STEM quốc gia qua đó phát triển thành một phong trào được nhân rộng theo mô hình cộng đồng, đồng thời cũng là sự kiện chào mừng ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam 18/5 ” – Bộ trưởng Quân cho hay.

Ngày hội STEM diễn ra trong hai ngày 16 và 17-5, tại ĐH Bách khoa, Hà Nội. Sau sự kiện này, ban tổ chức dự định sẽ tổ chức chuỗi Ngày Hội STEM trên toàn quốc, riêng năm 2015 tại Tp Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Tại Mỹ, đầu những năm 90, đã hình thành xu hướng giáo dục mới gọi là giáo dục STEM.

Trong chương trình giáo dục STEM, các môn học về khoa học công nghệ không giảng dạy độc lập mà tích hợp lại với nhau thành một môn học thông qua phương pháp giảng dạy bằng dự án, trải nghiệm, thực hành,.... Tại nhiều nước châu Âu và châu Mỹ, để phát huy tối đa sự sáng tạo của học sinh các cấp, các hội chợ khoa học (Science fair) được tổ chức thường xuyên từ cấp trường đến cấp quốc gia.

Một ví dụ cho sự coi trọng giáo dục STEM là ngày hội khoa học toàn quốc tại Nhà Trắng lần thứ 5 vừa qua, 23/03/2015, tổng thống Mỹ đã dành cả ngày để trao đổi, trò chuyện với các nhà khoa học nhí, các sản phẩm sáng tạo của học sinh được trưng bày trong văn phòng Nhà Trắng.

Nghiên cứu các nước có nền khoa học phát triển nói chung như Mỹ, Anh, Đức… cho thấy ngày hội khoa học không chỉ thu hút được sự quan tâm của đông đảo học sinh, phụ huynh mà còn thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của giới truyền thông, chính khách; bởi hơn ai hết họ hiểu tầm quan trọng của việc nuôi dưỡng, thổi bùng niềm đam mê khoa học trong giới trẻ là vô cùng quan trọng đối với sự phát triển bền vững của quốc gia.

Dưới đây là hình ảnh sôi động tại Ngày hội khoa học công nghệ Việt Nam (STEM) lần thứ nhất:

Hồng Hạnh

Hồng Hạnh

Hồng Hạnh

Hồng Hạnh

Hồng HạnhHồng Hạnh