Thứ Năm, 22/03/2018 - 08:00

Tuyển sinh 2018: Xuất hiện ngành học "hót" Actuary

(Dân trí) - Đây là ngành học mới nhất trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam. Trường ĐH Kinh tế quốc dân tuyển sinh khóa đầu tiên đào tạo ngành Actuary (Actuarial Science - Định phí bảo hiểm - Thẩm Định rủi ro) dạy bằng tiếng Anh trong năm 2018 này.

Lãnh đạo trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, ngành Actuary đào tạo trong chương trình liên kết với nước ngoài, đó là chương trình Lyon - Pháp, tại khoa Toán Kinh tế. Đây là một trong những ngành khát nhân lực, có lương cao trên thế giới và Việt Nam. Do đó, trường mở ngành học này hướng đến việc cung cấp nhân lực chất lượng cao cho thị trường tài chính - ngân hàng - bảo hiểm Việt Nam và Đông Nam Á.

Actuary, tạm gọi là chuyên gia Định phí bảo hiểm hay Thẩm định rủi ro, dùng để chỉ những người làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu giải pháp quản trị rủi ro. Những chuyên gia này sử dụng nhuần nhuyễn các mô hình toán học, lý thuyết xác suất thống kê và tài chính để nghiên cứu, tính toán rủi ro.

Công việc của các chuyên gia Actuary thực hiện bao gồm: lập kế hoạch và định phí bảo hiểm, theo dõi khả năng sinh lời, tính toán đảm bảo nguồn dự phòng an toàn cho công ty bảo hiểm, tham mưu chiến lược, tư vấn đầu tư tài chính...

Các chuyên gia Actuary giữ vai trò quan trọng trong các công ty Bảo hiểm – Tài chính – Ngân hàng. Được biết, hiện nay số lượng chuyên gia Actuary lại rất khan hiếm, chính vì thế mà ngành Acturial Science đang trở thành ngành học “hot” hiện nay.

Hồng Hạnh