Thứ Ba, 20/12/2011 - 11:51

U50 vẫn gắn bó với công tác thiếu nhi

(Dân trí)- “Chắc nhà trường thấy mình làm được nên cứ đề nghị làm, dù mình xin thôi để giáo viên trẻ khác thay thế…”-tâm sự của thầy Bạch Hồ Nam, 48 tuổi, người có “thâm niên” làm Tổng phụ trách Đội hơn 10 năm qua ở Trường tiểu học Phước Cát 2 (huyện Cát Tiên, Lâm Đồng.

Mới đây, khi về thăm Trường Tiểu học Phước Cát 2 (xã Phước Cát 2, huyện Cát Tiên, Lâm Đồng), tôi gặp đúng lúc thầy Bạch Hồ Nam đang chạy xe máy lên nộp kế hoạch hoạt động Đội năm học cho Huyện Đoàn Cát Tiên. Có phải làm công tác Đội là “mối duyên” không mà 11 năm qua, người Tổng phụ trách (TPT) Đội này vẫn cần mẫn với công việc của mình. Với tố chất của một thầy giáo yêu nghề, mến trẻ, am hiểu tâm sinh lý tuổi thơ, có năng khiếu và chịu khó với công việc, Hồ Nam được Chi bộ và Ban giám hiệu Trường tiểu học Phước Cát 2 tín nhiệm giao làm TPT Đội của nhà trường và dường như chưa có ai thay thế anh được.  

Được biết, trong năm học  2010 - 2011, Trường tiểu học Phước Cát 2 có tổng cộng 297 HS theo học (trong đó có 202 HS là người đồng bào dân tộc thiểu số). Trường còn có 2 phân hiệu đặt tại thôn Phước Trung và thôn Phước Thái (rất xa so với trường chính). Liên đội có 192 đội viên sinh hoạt tại 10 chi đội, nhưng nằm rải rác ở tại trường, 2 phân hiệu và các thôn. Muốn đến các phân hiệu, nhất là thôn 4 của xã Phước Cát 2, TPT Đội Bạch Hồ Nam phải chạy xe máy mất nửa ngày trời mới tới được. Việc tập hợp thiếu nhi đến với tổ chức Đội gặp nhiều khó khăn cũng bởi đa số thiếu nhi, HS người dân tộc rất thụ động, nhận thức của các em còn nhiều hạn chế, năng lực học tập đa số HS dân tộc thường đạt Trung bình (chưa kể các em thường bỏ học để lên nương rẫy trong những khi gia đình vào mùa thu hoạch nông vụ).

Năm nay 48 tuổi, thầy giáo Bạch Hồ Nam vẫn hết mình với công tác Tổng phụ trách Đội ở Trường Tiểu học Phước Cát 2 (xã Phước Cát 2, huyện Cát Tiên, Lâm Đồng).

Bằng kinh nghiệm và tâm huyết với thiếu nhi, ngay từ đầu năm học, Bạch Hồ Nam xây dựng kế hoạch sinh hoạt Liên đội cụ thể tham mưu cho Ban giám hiệu nhà trường và gắn kết với các giáo viên chủ nhiệm lớp (thông qua chi đoàn giáo viên của trường) để tổ chức sinh hoạt cho các em. Để khắc phục khó khăn do địa bàn phân tán, thầy Hồ Nam tập trung huấn luyện Ban chỉ huy Liên đội, Chi đội và các Phân đội làm lực lượng nòng cốt tại chỗ. Trước năm học mới, anh tập trung các em này lại tập huấn kỹ năng, kiến thức, tập dượt  một số nội dung sinh hoạt động Đội mới (do anh tìm tòi nghiên cứu) truyền đạt lại, rồi sau đó “tung” các em về các chi đội, Phân đội để tổ chức hoạt động. Trong mỗi tuần lễ, TPT Đội Hồ Nam xây dựng lịch đi kiểm tra sinh hoạt đều đặn tại các chi đội, phân hiệu của trường và tại các thôn.

Am hiểu tâm lý HS dân tộc và thiếu nhi vùng sâu, vùng xa, thầy Hồ Nam chú trọng tổ chức nhiều hoạt động nghiêng về “bề nổi” như: sinh hoạt ngoài trời, dã ngoài, tổ chức các hội thi, hội thao, hội diễn… Đồng thời kết hợp phát động các phong trào thi đua “vở sạch chữ đẹp, “đố vui để học”; Hội thi “chúng em kể chuyện Bác Hồ”; phát động đóng góp xây dựng Quỹ đội, phong trào “Kế hoạch nhỏ”…cho thiếu nhi tham gia rồi dần dần đưa các em vào nề nếp.

Hiện nay Trường tiểu học phước Cát 2 còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất trường lớp, điều kiện sinh hoạt Đội thiếu thốn (hiện nay Liên đội nhà trường chưa có Phòng sinh hoạt truyền thống Đội, dụng cụ sinh hoạt đội như: trống, cờ, tài liệu… gần như không có). Song với tinh thần chịu khó, biết khắc phục khó khăn với tâm lòng yêu nghề, đam mê công tác thiếu nhi, TPT Bạch Hồ Nam đã vực dậy phong trào công tác Đội của trường phát triển mạnh. Qua hơn 10 năm làm TPT Đội, Hồ Nam đã đưa công tác Đội và phong trào thiếu nhi Trường tiểu học Phước Cát 2 trở thành Liên đội mạnh toàn huyện và Liên đội mạnh cấp tỉnh.

Nói về người TPT Đội U50 này, chị Triệu Thị Ánh Minh - Bí thư huyện đoàn Cát Tiên tấm tắc: “Bạch Hồ Nam là niềm tin, tấm gương sáng về trong đội ngũ giáo viên TPT Đội của huyện nghèo Cát Tiên…”.

Nguyễn Thanh