Thứ Ba, 25/05/2010 - 13:46

Uớc mơ của thầy giáo khiếm thị dạy Tin học

(Dân trí) - Người ta thường nói “giàu hai con mắt, khó đôi bàn tay”. Vậy mà có một chàng trai khiếm thị đã vượt qua số phận để vươn lên, khẳng định mình trong cuộc sống và đem lại ánh sáng tri thức cho những người đồng tật. Đó là anh Nguyễn Trung Thái, sinh năm 1985.

Hiện Nguyễn Trung Thái là Ủy viên Ban chấp hành Hội Người mù quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Nỗi đau bất ngờ

Nguyễn Trung Thái là con út trong một gia đình có 3 anh em, Thái cũng có một tuổi thơ bình thường như bao đứa trẻ khác, được vui chơi, được cắp sách đến trường… Nhưng đến năm học lớp 8 (năm 1999), Thái thấy mắt mình mờ dần. Mẹ đã đưa anh đi khám vì chỉ nghĩ là con bị cận thị nhưng kết quả khám nghiệm đã kết luận: Thái bị bong võng mạc cả 2 mắt.

Với ý nghĩ “còn nước còn tát” gia đình hy vọng tìm lại cho Thái một chút ánh sáng. Hành trình đi tìm ánh sáng của Thái kéo dài suốt 7 năm ròng rã (1999 - 2006) với 9 lần lên bàn mổ nhưng rồi kết quả vẫn là con số không.

Lúc này Thái phải đối mặt với sự thật là sẽ không bao giờ nhìn thấy bố mẹ và những người thân yêu của mình nữa. Chút hy vọng cuối cùng đã khép lại. Cuộc sống phía trước của Thái chỉ còn là bóng tối. Từ đó, Thái sinh ra chán nản, tuyệt vọng tưởng chừng cuộc sống thế là hết bởi mọi hoạt động của Thái đều phải nhờ vào bố mẹ và người thân giúp đỡ. Thái mặc cảm với bạn bè, sống khép mình và chỉ biết làm bạn với chiếc đài nhỏ.

Trở thành thầy giáo dạy Tin học

Song với ý nghĩ “Sống đâu phải chỉ cho riêng mình”, Thái quyết định làm lại cuộc đời. Giữa năm 2006, chị gái Thái đã động viên và giới thiệu em trai đến với Hội Người mù quận Thanh Xuân.

Tại đây Thái đã được gặp những người cùng cảnh ngộ với mình, anh không còn mặc cảm nữa vì đã tìm được cho mình những niềm vui mới. Nụ cười đã trở lại trên môi Thái như ngày nào.

Cũng bắt đầu từ đây Thái được làm quen với chữ nổi và tiếp tục theo học lại lớp 7 tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên Nguyễn Văn Tố. Hiện tại Thái đã học hết văn hóa lớp 10 và sẽ tiếp tục học lên cao nữa để thực hiện ước mơ được làm sinh viên khoa Giáo dục đặc biệt của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Với sự cố gắng nỗ lực không ngừng cùng cách sống hoà đồng, luôn quan tâm đến mọi người Thái đã chiếm được cảm tình của mọi người trong hội. Năm 2007, anh được bầu làm Uỷ viên Ban chấp hành Hội Người mù quận Thanh Xuân. Khi được cử đi học lớp Tin học tại Trung tâm Tin học Tia Sáng, anh nhanh chóng bị hấp dẫn bởi những tiện ích của công nghệ thông tin và đã nắm được một số kiến thức cơ bản về máy tính.

Để nâng cao khả năng vi tính, anh đã tham gia hai lớp tin học tại Trung tâm phục hồi chức năng của Trung ương Hội Người mù Việt Nam. Trong đó có một lớp đào tạo giáo viên nguồn do Trung ương Hội phối hợp cùng Trung tâm tin học Sao Mai TPHCM và Tổ chức ONET mở.

Tháng 8 năm 2008, Thái được mời giảng dạy 1 lớp vi tính cơ bản tại Thành Hội Người mù Hà Nội. Tiếp đó anh tham gia giảng dạy thêm các lớp tin học do Thành hội và các Quận Hội tổ chức.
 
Nguyễn Trung Thái hiện là thầy giáo dạy Tin học.

Ước mơ lập 1 trang web

Thái luôn nung nấu suy nghĩ phải làm sao để tất cả những người khiếm thị đều có thể sử dụng được máy tính. Với bản tính luôn nhiệt tình và hòa đồng với mọi người, anh cũng thường xuyên đi cài đặt máy và tư vấn qua điện thoại cho các hội viên trong Hội. Sau ngày trực ở Hội, anh thường lên mạng để cập nhật các tiện ích mới và chia sẻ những kiến thức tin học cùng bạn bè. Nhờ có tin học mà Thái đã có thể tìm được những cuốn sách nói mà mình yêu thích.

Từ sở thích của bản thân, Thái đã quyết định thành lập thư viện sách nói cho người mù tại Quận Hội Thanh Xuân. Những ngày đầu anh thường lên mạng tìm kiếm những cuốn sách nói hay những bộ truyện audio rồi chia sẻ cho mọi người. Nhưng do chưa có kinh phí nên Thái chưa thể in ra đĩa CD để gửi cho các hội viên nghe. Anh thường chia sẻ các đường link qua diễn đàn HBAC và SMCC - hai diễn đàn trao đổi qua thư của người khiếm thị.

Với nickname: thai.mu, Thái gửi nhiều bộ audio cho mọi người thưởng thức. Tính đến nay anh đã sưu tầm được hơn 200 bộ audio với nhiều thể loại khác nhau.

Khi được hỏi về mong muốn của mình, Thái tâm sự: “Mình muốn có 1 trang web của riêng mình để chia sẻ những kiến thức về tin học và là nơi những người khiếm thị có thể tìm kiếm dễ dàng những cuốn sách nói audio”.

Trước khi tiễn chúng tôi ra về, anh nói: “Không phải mình muốn lên báo để thành người nổi tiếng mà mình chỉ mong qua các bạn mọi người sẽ hiểu và cảm thông hơn cho những người khiếm thị như bọn mình. Họ chỉ mất đi ánh sáng của đôi mắt chứ không mất đi ánh sáng của tâm hồn và tri thức”.

Hồng Hạ