Thứ Hai, 10/06/2013 - 10:42
Thái Bình:

Vì sao Chủ tịch thị trấn thi tốt nghiệp cùng… con trai?

Chiều 6/6, sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT kết thúc, phóng viên báo Lao Động đã tìm về UBND thị trấn Đông Hưng (huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) để tìm hiểu về vụ việc Chủ tịch của thị trấn này dự thi tốt nghiệp THPT trong kỳ thi vừa qua.

Như Lao Động đã thông tin, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Chủ tịch UBND thị trấn Đông Hưng là ông Phạm Long Biên (37 tuổi) đã dự thi cùng với con trai là Phạm Đức Anh (lớp 12A3 trường THPT Bắc Đông Quan, thị trấn Đông Hưng) tại cùng một hội đồng thi trường THPT Bắc Đông Quan.
 
Chủ tịch thị trấn huyện Đông Hưng ông Phạm Long Biên trao đổi với phóng viên.
Chủ tịch thị trấn huyện Đông Hưng ông Phạm Long Biên trao đổi với phóng viên.


Ngoài yếu tố "lạ" là bố với con cùng dự thi, thì nhiều người còn thắc mắc tại sao ông Biên đã được bổ nhiệm chức vị Chủ tịch thị trấn trong khi chưa có bằng tốt nghiệp THPT? Tại trụ sở thị trấn, ông Biên rất thoải mái khi trong khi trao đổi với phóng viên. Ông cho biết, ông đã nhập học trường THPT Bắc Đông Quan, nhưng vì hoàn cảnh gia đình, nên ông đã bỏ học để thi và theo học trung cấp thú y hệ dài hạn tại trường trung cấp Nông nghiệp Thái Bình. Đến năm 2001, ông Biên tốt nghiệp hệ tại chức ngành Kinh tế Nông nghiệp của Trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội. Năm 2005, ông Biên tốt nghiệp khóa Quản lý nhà nước, chuyên ngành Luật của trường Chính trị Thái Bình.

"Còn tôi theo học ở Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Đông Hưng và dự thi năm nay chỉ đơn giản là muốn hoàn thiện bản thân mình. Hơn nữa, còn để động viên cậu con trai vượt qua vất vả, khó khăn để học tập cho tốt"- ông Biên chia sẻ.

Bà Hà Thị Lan Anh, Trưởng phòng Nội Vụ huyện Đông Hưng cung cấp cho chúng tôi trích lục các văn bằng, chứng chỉ của ông Biên. Cụ thể, ông Biên có bằng Trung cấp chuyên ngành chăn nuôi thú y của trường trung cấp Nông nghiệp tỉnh Thái Bình, thời gian học là từ 1991 đến 1993. Ông Biên cũng có bằng kỹ sư kinh tế (tại chức) chuyên ngành kinh tế nông nghiệp của Trường ĐH Nông nghiệp I Hà Nội. Thời gian học là từ năm 1996 đến 2001. Ông Biên có bằng Trung cấp tại Trường chính trị Thái Bình, thời gian học là từ 2003 đến 2005.

Quá trình công tác của ông Biên cụ thể như sau: Từ năm 1994 đến 1996, ông Biên là Phó bí thư đoàn TNCS HCM thị trấn Đông Hưng. Từ năm 1996 đến năm 2005, ông là Bí thư đoàn TNCS HCM thị trấn Đông Hưng. Năm 2005, ông là cán bộ văn hóa thị trấn Đông Hưng. Từ tháng 10.2005 đến tháng 7.2010, ông giữ chức phó chủ tịch UBND thị trấn Đông Hưng. Từ tháng 8.2010 đến nay, ông là chủ tịch UBND thị trấn Đông Hưng. Ngoài ra, từ 5.2011 đến nay ông còn là đại biểu HĐND huyện Đông Hưng.

Bà Anh cũng cho biết, vào năm 2004, ông Biên được giới thiệu tham gia HĐND huyện Đông Hưng. Tuy nhiên, do có đơn kiến nghị về chuyện bằng THPT này mà ông Biên đã bị bỏ ra ngoài danh sách ứng cử. Bà cũng cho biết, nhiều giáo viên mầm non trong huyện cũng có bằng trung cấp nhưng cũng chưa có bằng tốt nghiệp THPT. Bà cho biết thêm, ông Biên là chủ tịch cấp xã, thị trấn trẻ nhất huyện Đông Hưng.
 
Theo Tất Thảo
Báo Lao Động