Thứ Ba, 26/12/2006 - 10:06

Vì sao học trò không muốn đi học?

Tôi thử thăm dò học sinh lớp 7 mà mình chủ nhiệm bằng cách cho các em tự do ghi lại suy luận của mình về việc học, không cần đề tên. Ngoại trừ năm em còn e dè viết như tờ kiểm điểm, đa số ý kiến còn lại rất đáng để chúng ta suy ngẫm...

- “... Mỗi buổi tối mở cặp ra là cả một đống bài tập nào là toán, rồi soạn bài làm cho em làm biếng và không muốn đi học...!”.

 

- “Em biết em không đi học là thiệt cho bản thân em nhưng em lại không muốn học. Khi em không học thuộc bài thì thầy cô la, mà còn nói nặng...!”.

 

- “... Việc học đối với mọi người rất quan trọng nhưng đối với em thì nó chán lắm cứ học sáng, học trưa, có khi tối suốt ngày ngoài việc học là em không chán gì cả...!”.

 

- “... Nhiều khi thầy cô phạt hết cả lớp cộng thêm phần bài tập về nhà... số lượng bài tập rất nhiều, thậm chí trong một ngày có năm tiết học môn nào cũng có bài và rất nhiều làm cho đầu óc chúng em không thể nhớ nổi...!”.

 

- “... Em sẽ cố gắng học để không cặp bi bài bạn, có nhiều lần em cặp bi bài bạn em rất xấu hổ. Nhưng không cặp bi bài bạn em bị điểm kém về nhà bố mẹ lại mắng em và thầy cô lại mắng mỏ...!”.

 

...

 

Đừng bàn thảo, học hành, hội nghị, quyết tâm liên miên... nữa! Xin các nhà quản lý hãy hành động gì đi để cứu vãn, mang lại niềm vui học tập cho các em!

 

Theo Trường Sinh
Tuổi Trẻ