Thứ Bẩy, 21/10/2017 - 11:14

Vụ cổng trường đè gãy xương học sinh: Hiệu trưởng phải kiểm điểm trách nhiệm

(Dân trí) - Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) cho hay, ông Trần Xuân Ngọc - Hiệu trưởng trường Tiểu học Tam Quan 1 đã phải kiểm điểm trách nhiệm do chưa kịp thời đối với học sinh bị tai nạn cũng như cách ứng xử, giao tiếp với phụ huynh chưa đúng chuẩn mực.  >>   Cổng trường đổ đè gãy xương bé lớp 1, phụ huynh “tố” nhà trường bàng quan

Như Dân trí đã đưa tin ngày ngày 14/10, bé gái P.T.K.H. (học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Tam Quan 1, Vĩnh Phúc) tan học nhưng bố mẹ chưa đến đón bèn leo lên cánh cổng sắt trường học chơi đùa. Chiếc bản lề hoen gỉ bất ngờ đứt, cánh cửa lớn đổ đập vào người học sinh này khiến gãy xương quai xanh.

Đáng nói, phụ huynh em P.T.K.H. bức xúc cho rằng, lãnh đạo trường Tiểu học Tam Quan 1 (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) tỏ ra bàng quan, “không có động thái gì” đối với trường hợp tai nạn của học sinh. Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh với phụ huynh này rằng "nhà trường không có quỹ gì và không có trách nhiệm phải đến thăm hỏi cháu - trách nhiệm thăm hỏi là của cô giáo chủ nhiệm".

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Văn Tiến - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tam Đảo thông tin, Phòng đã nắm bắt được xử việc, báo cáo lên UBND huyện Tam Đảo và có hướng xử lý kịp thời sự việc theo trách nhiệm trên tinh thần không bao che, dung túng cho những sai sót, khuyết điểm của bất kỳ cá nhân nào.

Theo đó, Trưởng Phòng Giáo dục huyện cùng với hiệu trưởng Trần Xuân Ngọc đã tới bệnh viện tỉnh để thăm sức khỏe và động viên em H. vào ngày 15/10 vừa qua.

"Sau khi xem xét, Hiệu trưởng trường Tiểu học Tam Quan 1 đã phải kiểm điểm, rút kinh nghiệm trước Phòng Giáo dục và hội đồng nhà trường về trách nhiệm người đứng đầu. Sự quan tâm chưa kịp thời đối với học sinh bị tai nạn cũng như cách ứng xử, giao tiếp với phụ huynh cũng chưa đúng chuẩn mực", ông Tiến nhấn mạnh.

Bé P.T.K.H. gãy xương quai xanh, sưng trợt đầu gối vì bị cửa sắt cổng trường đổ đè vào người.
Bé P.T.K.H. gãy xương quai xanh, sưng trợt đầu gối vì bị cửa sắt cổng trường đổ đè vào người.

Ngày 15/10, ông Trần Xuân Ngọc và lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện đã tới Bệnh viện tỉnh thăm, động viên gia đình học sinh H. và tặng phần quà là 2 triệu đồng (do các giáo viên của trường quyên góp). Cá nhân ông Ngọc đã tặng quà cháu H. với số tiền 500.000 đồng.


Chiếc cổng sắt có bản lề bị hoen gỉ nên gặp tác động đã gãy đứt và đổ sập vào người học sinh lớp 1.

Chiếc cổng sắt có bản lề bị hoen gỉ nên gặp tác động đã gãy đứt và đổ sập vào người học sinh lớp 1.

Về phía phụ huynh, anh Phạm Văn Đạt - bố học sinh gặp tai nạn xác nhận việc Hiệu trưởng đến xin lỗi gia đình về những lời lẽ thiếu chuẩn mực khi nói chuyện với phụ huynh hôm 12/10 (và bị phụ huynh này quay lại tung lên mạng). Còn việc cánh cổng sắt thiếu an toàn bị đổ gây tai nạn thì nhà trường vẫn chưa có ý kiến gì về trách nhiệm.

“Gia đình tôi cho cháu về nhà từ hôm 15/10. Hiện tại tình hình sức khỏe của cháu đã có những tiến triển tốt. Tuy nhiên, cháu vẫn chưa thể đi lại nhiều, ăn uống phải có người bón”, anh Đạt chia sẻ.

Phụ huynh này cũng cho hay, khi nào khỏe hẳn vẫn sẽ cho con gái học tiếp tại trường Tiểu học Tam Quan 1. Tuy nhiên, nếu nhà trường vì chuyện đã xảy ra mà gây áp lực hay phân biệt đối xử với con anh, gia đình sẽ có cách giải quyết khác cho phù hợp.

Trước đó, vào ngày 14/10, anh Đạt đã đến trường gặp ông Trần Xuân Ngọc - Hiệu trưởng nhà trường để hỏi ý kiến của nhà trường đối với trường hợp tai nạn xảy ra của con gái mình. Tuy nhiên, ông Trần Xuân Ngọc đã trả lời gia đình rằng: "Bây giờ các thầy cô giáo ốm thì phụ huynh có quan tâm đến không, có đến hỏi thăm hỏi nom chưa? Hiện chúng tôi có hơn 800 học sinh, nhà trường không có quỹ gì để đến thăm hỏi cháu được. Có chăng, lớp có quỹ lớp cho các cháu".

Ngay sau khi phụ huynh đăng tải clip kèm lời thuật sự việc lên mạng, cộng đồng mạng đã bình luận gay gắt cho rằng, Hiệu trưởng nhà trường có thái độ vô cảm khó chấp nhận.

Lệ Thu