Thứ Ba, 07/07/2015 - 07:05

Vụ thiếu đề thi ở Thanh Hóa: Chưa tìm ra nguyên nhân

(Dân trí) - Liên quan đến việc một điểm thi tại Thanh Hóa thiếu 37 đề thi môn Hóa học, đại diện trường ĐH Hồng Đức cho biết chưa tìm ra nguyên nhân thiếu lượng đề lớn như vậy. Tuy nhiên, vị này khẳng định do sơ suất trong kiểm đếm chứ không có chuyện thất lạc.

Chiều ngày 6/7, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Mạnh An – Hiệu trưởng trường ĐH Hồng Đức (đơn vị in sao đề thi) khẳng định: có thể trong lúc kiểm đếm, cán bộ trong Ban đề đã sơ suất chứ không có chuyện thất lạc đề vì 5 túi đề (trong đó có 1 túi đề dự phòng) khi phát đến tay thí sinh vẫn được niêm phong cẩn thận và được sự chứng kiến, lập biên bản và chữ ký của giám thị coi thi và thí sinh.

Cũng theo ông An, cho đến thời điểm này, tôi cũng chưa biết được nguyên nhân do đâu khiến để xảy ra sự cố thiếu đề thi mà lại thiếu với số lượng lớn như vậy. Tuy nhiên, có hai yếu tố mà sau khi sự cố xảy ra đã xử lý được đó là vấn đề bảo mật và không ảnh hưởng đến việc làm bài của thí sinh. Mặc dù, thí sinh làm bài chậm 50 phút nhưng sau đó đã được bù đủ giờ.

“Để xảy ra sự cố này, trách nhiệm thuộc về Ban đề tuy nhiên do không thể biết cá nhân nào để xảy ra sai sót hơn nữa việc này cũng chưa có chế tài nên tới đây, chúng tôi sẽ cho họp và rút kinh nghiệm sâu sắc” – ông An nói.

Về vấn đề trên, bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa, cho biết ngay sau khi nhận được thông tin Sở đã cho dừng việc phát đề, yêu cầu phô tô số đề còn thiếu dưới sự giám sát của lực lượng công an, giám thị của trường Đại học Dược Hà Nội.

 “Mặc dù, sự cố đáng tiếc xảy ra nhưng đã được xử lý nhanh chóng và kịp thời nên không ảnh hưởng đến thí sinh. Ngày 5/7, Sở cũng đã có báo cáo gửi Bộ GD-ĐT về toàn bộ sự việc trên. Ngoài ra chúng tôi cũng đã làm Công văn đề nghị Bộ GD-ĐT, UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu trường Đại học Hồng Đức báo cáo giải trình sự việc”.

Trước đó như Dân trí đã thông tin, chiều ngày 3/7, tại điểm thi số 33, Trường THPT Yên Định 1 thuộc Cụm thi số 25 do Sở GD-ĐT Thanh Hóa chủ trì đã xảy ra một sự cố thiếu 37 đề thi môn Hóa học khiến thí sinh phải làm bài chậm tới 50 phút so với quy định. Việc in sao đề do Hội đồng in sao đề thi Trường Đại học Hồng Đức chịu trách nhiệm.

Ngay sau khi phát hiện ra sự cố, điểm thi này đã tiến hành cho dừng thi tất cả 4 phòng thi, đồng thời báo cáo sự việc tới Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa để xin ý kiến.

Theo đó, có 4 phòng thi thì có 3 phòng bị thiếu đề thi. Trong đó, một phòng thi thiếu 1 đề thi và 2 phòng thi mỗi phòng thiếu 18 đề thi.

Do chỉ có 12 đề thi dự phòng nên điểm thi này đã tiến hành photo thêm 25 đề thi ngay trong trường dưới sự chứng kiến của lực lượng công an và giám sát coi thi (Trường Đại học Dược Hà Nội). Đến 15h5 phút đề thi đã được in xong và in đủ để phát cho các thí sinh, 15h20 phút các thí sinh bắt đầu làm bài và tới 16h50 phút thì kết thúc môn thi.

Nguyễn Thùy