Thứ Tư, 06/11/2013 - 09:35

Vụ xén bữa ăn của học trò: Bị chất vấn, hiệu trưởng lúng túng!

Sáng 5/11, đại diện phụ huynh các lớp của Trường Tiểu học Tân Lập (Nha Trang, Khánh Hòa) đã có cuộc chất vấn với Hiệu trưởng Phan Thị Tiến Lợi về vụ bớt xén khẩu phần ăn của học trò bán trú vừa bị phát hiện và nhiều vụ việc “lùm xùm” khác báo chí từng đăng tải.

Tại cuộc họp, nhiều phụ huynh tỏ thái độ bức xúc về vụ bớt xét khẩu phần ăn của học trò. “Một ngôi trường chuẩn quốc gia, một môi trường giáo dục, dạy bảo các cháu mà để xảy ra nhiều chuyện tiêu cực, mất đoàn kết, bớt xén thức ăn của các cháu nhỏ là không thể chấp nhận được" - phụ huynh Hoàng Niên Hiệu nói.
 
Phụ huynh yêu cầu làm rõ trách nhiệm của hiệu trưởng sau khi vụ việc xảy ra. Bên cạnh đó, nhà trường cần công khai xử lý những người sai phạm và những cá nhân liên quan.
 
Cuộc chất vấn giữa phụ huynh và Hiệu trưởng Phan Thị Tiến Lợi.
Cuộc chất vấn giữa phụ huynh và Hiệu trưởng Phan Thị Tiến Lợi.
 
Nhiều phụ huynh khác cũng phát biểu, chất vấn thẳng thắn, cho rằng suốt gần 20 năm qua, Trường Tân Lập 1 chưa để xảy ra điều tiếng gì. Cô hiệu trưởng mới về được một năm, chuyện tiêu cực, mất đoàn kết xảy ra liên tục.

Trong khi hội yêu cầu tiếp tục hợp đồng nấu cơm với những người cũ (đã làm việc nhiều năm tại trường), hiệu trưởng lại tự ý đưa người mới vào làm việc. Vì sao hiệu trưởng lại cấm thanh tra nhân dân, hội phụ huynh giám sát bữa ăn học trò? Các cháu kêu sữa thối, thịt gà thối… ai bảo vệ các cháu? Nếu xảy ra ngộ độc thực phẩm, ai chịu trách nhiệm? Đó là những câu hỏi phụ huynh đưa ra trong cuộc họp.

Sau khi bị chất vấn, Hiệu trưởng Lợi không trả lời thẳng nội dung các câu hỏi mà nói vòng vo, đổ lỗi hết người này đến người khác khiến phụ huynh càng bức xúc. Không thỏa mãn, nhiều người bỏ họp ra về trong ấm ức, đồng thời tuyên bố sẽ kiến nghị các cơ quan chức năng thay hiệu trưởng để ổn định tình hình trường.

Trước cuộc làm việc này, khi bị các phóng viên hỏi về việc bớt xén thức ăn học sinh, bà Lợi giải thích do sáng 30-10, đoàn kiểm tra của phòng GD-ĐT về trường nên bếp trưởng phải cập nhật số liệu để báo cáo và nhờ một phụ bếp chia thức ăn.
 
Trường có 15 lớp bán trú nhưng phụ bếp chia thức ăn “nhầm” thành 16 xô bò xào và 16 xô canh khoai tím nấu tôm. Sau đó một cấp dưỡng thấy xô thịt còn dư, sợ bị kỷ luật nên giấu đi, chứ không phải bớt xén (?).
 
Bà Lợi tư lự sau cuộc họp.
Bà Lợi tư lự sau cuộc họp.
 
Phóng viên thắc mắc tại sao lại chia thịt bò vào 4 bịch ni lông, bà Lợi trả lời các cô làm vậy để lấy xô trả nhà trường. Khi PV tiếp tục đặt câu hỏi: Sao không dư cơm, mà chỉ dư thịt bò và canh tôm? Định mức một suất ăn là 14.000 đồng, số thịt bò dư đó nếu chia cho một lớp thì mỗi em được ăn 15.000 đồng thịt bò, chưa kể cơm, canh tôm…, bà Lợi lúng túng, không thể biện minh.
 
Rốt cuộc, bà Lợi nhận mình là người có trách nhiệm trong vụ này nhưng vẫn cho rằng Hiệu phó Mai Hồng Vân mới là người chịu trách nhiệm chính. Trong khi trước đó, Phòng GD-ĐT Nha Trang xác định trách nhiệm toàn bộ vụ việc thuộc về Hiệu trưởng Lợi.
 
Theo V.Tạo
Người Lao Động