Thứ Tư, 27/01/2016 - 11:15

Xem xét kỷ luật thầy giáo định mổ bụng để phản đối sai phạm

(Dân trí) - Ngày 27/1, ông Trần Đức Minh, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bình Định, cho biết đã chỉ đạo giao Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (TP Quy Nhơn, Bình Định) thành lập hội đồng xử lý kỷ luật đối với hành vi vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề giáo của ông Trương Hoài Phương, giáo viên dạy Sử của trường.  >>   Thầy giáo trường chuyên định... mổ bụng quyên sinh vì bị trù dập

Trước đó, trong lễ kỷ niệm thành lập trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn ngày 1/1/2016, ông Trương Hoài Phương đã định mổ bụng mình vì cho rằng cách hành xử của ban giám hiệu nhà trường chưa thỏa đáng, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm một nhà giáo, người cựu chiến binh.

Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bình Định, ông Trần Đức Minh cho rằng, hành động của ông Phương đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của ngành GD&ĐT và của tỉnh Bình Định.

“Sự việc diễn ra quá bất ngờ. Tôi nghĩ đó cũng xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân có từ lâu giữa ông Phương và hiệu trưởng Phạm Quang Bắc. Tuy nhiên, dù bất kỳ lý do gì thì việc làm đó là không thể chấp nhận. Quan điểm của Sở là xử lý nghiêm”, ông Minh khẳng định.

 


Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Bình Định) nơi xảy ra vụ việc gây xôn xao dư luận.

Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Bình Định) nơi xảy ra vụ việc gây xôn xao dư luận.

 

Cũng theo ông Minh, trước đây ông Trương Hoài Phương có nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo nhiều sai phạm của ông Phạm Quang Bắc, Hiệu trưởng và một số cán bộ khác của Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn. Sau đó, Sở GD&ĐT đã tiến hành thanh tra, kết luận một số sai phạm tại trường này. Tuy nhiên, ông Phương không đồng ý tiếp tục khiếu nại nên Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thanh tra tỉnh phúc tra và đã có kết luận cuối cùng.


Giám đốc Sở GD-ĐT Bình Định - ông Trần Đức Minh (phải) cùng PGĐ Sở Đào Đức Tuấn làm việc với báo chí.

Giám đốc Sở GD-ĐT Bình Định - ông Trần Đức Minh (phải) cùng PGĐ Sở Đào Đức Tuấn làm việc với báo chí.

Theo kết luận này, Ban Giám hiệu Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn có một số sai phạm nhưng chưa đến mức bị kỷ luật. Sở đã chỉ đạo Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với ông Bắc do để xảy ra các sai phạm. Riêng cá nhân ông Phương bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc khiếu nại, tố cáo.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trương Hoài Phương thừa nhận việc làm của mình là sai trái, ảnh hưởng đến uy tín của ngành GD&ĐT tỉnh Bình Định nói chung, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn nói riêng. Tuy nhiên, ông Phương cho rằng việc làm của ông xuất phát từ bức xúc trước cách hành xử của ban giám hiệu, công đoàn trường đã trù dập, xúc phạm nhân phẩm đối với ông.

“Có nhiều cách để tôi gửi thông điệp đến cơ quan chức năng, sau khi hành động, tôi nhận thấy mình sai trái. Nhưng tôi không phá hoại buổi lễ kỷ niệm vì tôi chọn đến gần kết thúc buổi lễ khi ông Bắc nói lời cảm tạ trước khi các đại biểu ra về. Sau này khi làm việc với công an, tôi cũng trình bày như vậy nên tôi cũng chỉ bị hình thức xử lý nhẹ nhất là cảnh cáo, không phạt tiền”, ông Phương nói.


Ông Trương Hoài Phương trao đổi với PV Dân trí.

Ông Trương Hoài Phương trao đổi với PV Dân trí.

 

Ông Phương cho biết: “Những sai phạm của nhà trường và các cá nhân, tôi có ý kiến trên tinh thần góp ý vì sự phát triển của trường, của ngành giáo dục. Tuy nhiên, sau đó tôi bị hành xử, trù dập, làm nhục mà trong nhiều năm qua”.

Được biết, ông Phương thuộc diện giáo viên bề dày dạy giỏi của tỉnh được nhận nhiều bằng khen giấy khen của Trung ương, của tỉnh, trường.


Ông Trương Hoài Phương được trao nhiều bằng khen giấy khen của Trung ương, của tỉnh, trường.

Ông Trương Hoài Phương được trao nhiều bằng khen giấy khen của Trung ương, của tỉnh, trường.

Liên quan quan đến vụ việc trên, PV Dân trí đã liên lạc đặt hẹn làm việc với ông Phạm Quang Bắc, hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn. Tuy nhiên, ông Bắc đang bận và hẹn chiều thứ 5 (28/1) để họp bàn một số giáo viên nhà trường cùng làm việc với các cơ quan báo chí. Thời gian cụ thể ông sẽ thông báo sau.

Như Dân trí đã thông tin, lúc 10h10 phút ngày 1/1, khi gần kết thúc buổi lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, ông Trương Hoài Phương bất ngờ lên khán đài mang theo một tờ giấy in sẵn, không rõ nội dung đặt trước ngực mình. Sau đó, ông Phương bước xuống đưa cho chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, ông Hồ Quốc Dũng. Tiếp đến, ông Phương lên lại khán đài rút dao trong người với ý định đâm vào bụng mình thì được mọi người ngăn cản kịp thời nên không xảy ra sự việc đáng tiếc.

PV Dân trí sẽ tiếp tục vụ việc trên đến bạn đọc.

Doãn Công