Chủ nhật 16/06/2019 - 05:02

Xét tuyển lớp 10 THPT Hà Nội: Sẽ không “loạn” như năm ngoái?

(Dân trí) - Theo Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, năm nay việc công bố điểm chuẩn được thực hiện ngay sau khi công bố điểm thi chỉ 1 ngày nên sẽ không có chuyện "loạn" vì nộp và rút hồ sơ như năm ngoái. >> Nóng: Công bố điểm thi lớp 10 THPT Hà Nội, có 26 điểm 10 Toán

 

Chiều 15/6, Sở GD&ĐT Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT công lập trên địa bàn Hà Nội.

Thời gian tuyển sinh bổ sung và nộp hồ sơ nhập học từ ngày 1/7 đến 15/7.

Học sinh muốn nhập học tại trường đăng ký NV2 phải có điểm xét tuyển (ĐXT) cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,5 điểm.

Học sinh đã trúng tuyển NV1 sẽ không được xét tuyển NV2. Khi hạ điểm chuẩn nhà trường chỉ nhận HS đăng ký NV1, không nhận HS đăng ký NV2.

Trả lời câu hỏi của PV, ông Lê Ngọc Quang, Phó  Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, sở dĩ năm trước có tình trạng thí sinh rút/nộp hồ sơ, "loạn" như sàn chứng khoán là do khi công bố điểm thi xong, do một số lý do nên chưa công bố điểm chuẩn và gần 1 tuần sau mới công bố.

"Trong khoảng gần 1 tuần đó, nhiều người dự đoán điểm chuẩn, sợ con không có chỗ học nên nộp vào một số trường rồi lại rút ra, gây phức tạp.

Năm nay, việc công bố điểm chuẩn được thực hiện ngay sau khi công bố điểm thi chỉ 1 ngày nên sẽ không có chuyện đó", ông Quang khẳng định.

Xét tuyển lớp 10 THPT Hà Nội: Sẽ không “loạn” như năm ngoái? - 1

Ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội trả lời báo chí chiều 14/6. 

Cùng với đó, Sở GD&ĐT cũng hướng dẫn việc nhập học trực tuyến qua phần mềm PINO hoặc nhập học trực tiếp.

Cụ thể, thí sinh nhập học trực tuyến qua 6 bước mà Sở GD&ĐT Hà Nội hướng dẫn trên hệ thống.

Thí sinh cũng được phép đổi nguyện vọng trúng tuyển (nếu trúng tuyển nhiều nguyện vọng) trên PINO đến 24h ngày 22/6.

Mật khẩu và tài khoản do trường trung học cơ sở bàn giao cho cha mẹ học sinh để sử dụng sổ liên lạc điện tử. Để đảm bảo an toàn thông tin khi xác nhận nhập học trực tuyến, cha mẹ học sinh cần đổi mật khẩu ngay sau khi đăng nhập lần đầu vào trang sổ liên lạc điện tử.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, việc xác nhận nhập học trực tuyến giúp cha mẹ học sinh xác nhận nhập học vào lớp 10 được thuận lợi, nhanh chóng, chính xác. Điều này cũng giúp việc quản lý, chỉ đạo được khoa học, thuận lợi, dễ dàng, minh bạch và công bằng. 

Với thí sinh nhập học trực tiếp, qua các bước sau:

Bước 1: Học sinh nộp bản sao Phiếu kết quả thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2019-2020 hoặc bản sao bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (tùy theo phương thức xét tuyển của từng trường).

Xét tuyển lớp 10 THPT Hà Nội: Sẽ không “loạn” như năm ngoái? - 2

Những cột mốc thời gian đáng chú ý trong tuyển sinh 10 của Hà Nội năm 2019. 

Bước 2: Trường trung học phổ thông cập nhật vào hệ thống. Lúc này, tài khoản của học sinh sẽ tự động khóa tại trường nhập học.

Bước 3: Trường in Giấy xác nhận nhập học cho học sinh

Sau khi kết thúc thời gian xác nhận nhập học của thí sinh, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ căn cứ trên số lượng thí sinh xác nhận và chi tiêu của các trường để quyết định việc tuyển bổ sung của các trường có nhu cầu. 

Sau khi xác nhận nhập học, thí sinh sẽ phải đến trường nộp hồ sơ nhập học. 

Đối với trường hợp đăng ký tuyển thẳng: Học sinh sử dụng mẫu “Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020”, cách đăng ký như sau: Mục NV1: Ghi tên trường THPT công lập hoặc THPT công lập TCTC, THPT ngoài công lập, học sinh muốn được theo học; Mục NV2: Ghi “Tuyển thẳng (x)”. Trong đó “x” là a, b, c hoặc d tùy theo diện tuyển thẳng.

Mỹ Hà