Chủ Nhật, 20/04/2008 - 07:08

Xu hướng tự học, không đến trường tại Singapore

(Dân trí) - Trong khi những bạn nhỏ cùng độ tuổi đang đi học ở trường, cậu bé Christian Chow, 7 tuổi chỉ ở nhà với bố mẹ và hai em gái ở đồi Bukit Timah, Singapore. Nhưng chú bé này không phải đang trốn học.

Cậu bé Christian Chow chỉ là một trong số khoảng 280 học sinh tiểu học ở đảo quốc sư tử đang được bố mẹ dạy tại nhà mà không đến trường.

Theo số liệu của Bộ Giáo dục Singapore, hiện có khoảng 60 trẻ em 7 tuổi tự học ở nhà. Con số này gấp đôi so với năm 2003.

Các gia đình muốn cho con học ở nhà phải được sự đồng ý của Bộ Giáo dục Singapore và đảm bảo rằng con họ đỗ kỳ thi tốt nghiệp tiểu học (PSLE). Đồng thời, những trẻ tự học ở nhà phải làm được bài kiểm tra về kiến thức chung của lịch sử Singapore.

Những gia đình cho con học ở nhà thường là những gia đình thuộc tầng lớp trung lưu và có học vấn cao. Cũng có thể đó là những gia đình theo đạo Thiên Chúa, muốn con họ tập trung vào những giá trị và phát triển nhân cách.

Nhà xã hội học ở trường Đại học Quốc gia Singapore, Paulin Straughan, nhận định rằng những ông bố bà mẹ cho con học ở nhà là những người nội trợ kiểu mới - họ là những người có chuyên môn cao trong nghề nghiệp, hiểu biết nhưng đã quyết định bỏ việc để chăm con.

Chị Tan Joo Hymn, 38 tuổi, trước đây là một luật sư và bây giờ ở nhà suốt ngày. Chị Tan cho biết có lẽ giờ đây ở Singapore có nhiều ông bố bà mẹ nhận ra rằng những nhu cầu vật chất không phải là mọi thứ trong cuộc đời.

Còn chị Angie Maniam-Ng, 38 tuổi, cũng bỏ công việc quản lý nhân sự ba năm trước đây để ở nhà dạy ba đứa con từ 3-7 tuổi. Angie cho rằng nhiều bậc cha mẹ cũng bỏ việc để chăm con giống như chị vì không muốn con họ bị ảnh hưởng tiêu cực. Họ muốn con họ học hỏi những giá trị của họ hơn là bị “tiêm nhiễm” bởi bạn bè ở trường học.

Còn những người khác quyết định cho con học ở nhà vì không hài lòng với hệ thống giáo dục hiện tại cũng như việc các trường quá tập trung vào kết quả, hoặc là do họ muốn được gần gũi hơn với các con.

Đồng thời, chính việc hình thành những diễn đàn trên mạng và những buổi họp hàng tuần trên mạng về chủ đề cho trẻ học ở nhà đã dẫn đến việc các gia đình nhận thức hơn và ủng hộ hơn việc không cần cho trẻ đi học cũng như việc gia tăng của xu hướng này.

Chị Tan, là một nhà giáo dục tại gia giỏi, nhận xét rằng ngày nay các gia đình ở Singapore có ít con hơn, mỗi đứa con được coi như là một cá nhân có cách học riêng và do đó việc học ở nhà đã đáp ứng được sự phát triển này.

Quan điểm của Bộ Giáo dục Singapore là trẻ em nước này nên theo học các trường quốc gia để “học những giá trị, khiến thức và kỹ năng chủ yếu”. Tuy nhiên, Bộ Giáo dục vẫn cho phép các bố mẹ cho con họ học ở nhà, miễn nhà trẻ nắm được những yêu cầu cơ bản của chương trình giáo dục bắt buộc.

Một mối lo lắng phổ biến về việc trẻ học tại nhà là khả năng hòa nhập xã hội của trẻ. Song một số bậc cha mẹ có con học tại nhà cho biết con họ vẫn thường xuyên gặp gỡ nhiều người chứ không chỉ những trẻ bằng tuổi.

Xuân Vũ
Theo Straits Times