Chủ Nhật, 21/05/2017 - 04:03
Quảng Nam:

Xưởng cưa, bãi củi “ép sát” trường mầm non

(Dân trí) - Xưởng cưa, bãi củi hoạt động nhiều năm nay nằm ngay sát điểm trường phụ Trường Mẫu giáo Điện Phương (thuộc thôn Thanh Chiêm 1, Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam), gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, việc học tập của hàng trăm em nhỏ và cuộc sống của người dân xung quanh.  >>   Tạm dừng công tác hiệu trưởng, hiệu phó trường mầm non nghi dùng “gà dịch” cho học sinh ăn >>   TPHCM: Sẽ kiểm tra thường xuyên các cơ sở mầm non tư thục

“Tiếng ồn của xưởng cưa khiến chúng tôi rất khó chịu, chưa kể ô nhiễm môi trường, xe chở gỗ, củi chạy ầm ầm bất chấp ngày đêm… Khu chúng tôi đang ở là khu tái định cư, con đường bê tông này là người dân đóng góp không đấy, bây giờ xuống cấp rồi. Người lớn còn chịu không nổi, huống gì mấy cháu nhỏ, nhìn xem trường Mẫu giáo bị bao vây một bên là xưởng cưa “khủng”, một bên là bãi tập kết củi lớn bao năm nay, không bệnh mới lạ. Dù người dân phản ánh nhiều lần nhưng vẫn chưa thấy giải quyết, vụ việc đến nay chưa có lời giải thỏa đáng cho người dân”, bà Lê Thị A (thôn Thanh Chiêm 1, xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn) cho biết.

Điểm trường phụ của Trường Mẫu giáo Điện Phương (thuộc thôn Thanh Chiêm 1, Điện Phương, Điện Bàn) hiện có 200 trẻ đang theo học. Nhiều năm nay, hàng trăm cháu nhỏ và giáo viên ở đây phải chịu đựng tiếng ồn, bụi bẩn của xưởng cưa của Công ty TNHH Huỳnh Anh và bãi tập kết củi lớn do ông Mai Đình Chuyền làm chủ.

Xưởng cưa, bãi củi “bao vây” trường mẫu giáo
Xưởng cưa, bãi củi “bao vây” trường mẫu giáo

Theo phản ánh của người dân sinh sống tại đây, nhiều năm qua xưởng cưa “khủng” và bãi tập kết củi này hoạt động bất kể đêm ngày khiến môi trường luôn trong tình trạng ô nhiễm nặng, đường sá nông thôn bị hư hại, tai nạn giao thông luôn rình rập do rất nhiều xe tải lớn vận chuyển gỗ, củi ra vào thường xuyên.

Ban giám hiệu Trường Mẫu giáo Điện Phương cho biết, mỗi ngày xe tải của xưởng cưa và bãi củi nằm sát cạnh trường ra vào tấp nập ảnh hưởng lớn đến an toàn giao thông, bụi bẩn, tiếng ồn đinh tai nhức óc do việc xẻ cỦi… ảnh hưởng nặng nề đến giờ ăn, học, nghỉ ngơi của trẻ. Mùa nắng khổ đã đành, đến mùa mưa côn trùng, rắn rết từ bãi củi, gỗ mục bò vào trường rất đáng sợ. Chưa kể, các bãi củi, gỗ mục, mùn cưa còn là môi trường phát sinh mầm bệnh, dễ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ.

Xưởng cưa “khủng” gây bụi bẩn, tiếng ồn đinh tai nhức óc…
Xưởng cưa “khủng” gây bụi bẩn, tiếng ồn đinh tai nhức óc…

Cô Phạm Nguyễn Nguyên Ly - Phó Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Điện Phương cho biết: “Trước thực trạng đó, nhiều người dân thôn Thanh Chiêm 1, giáo viên và phụ huynh học sinh trên địa bàn đã gửi đơn kêu cứu và kiến nghị đến UBND xã Điện Phương cùng các cơ quan ban ngành. Tuy nhiên, qua nhiều năm kiến nghị, đề xuất, vụ việc vẫn “dậm chân tại chỗ”. Hàng ngày có rất nhiều xe tải ra vào gây mất trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là giờ đưa đón trẻ của phụ huynh…”.

Bức xúc trước thực trạng ô nhiễm diễn ra từ nhiều năm qua tại địa phương, ông Nguyễn Văn Thất - một người dân ở đây nói: “Tôi không hiểu vì sao người dân và nhà trường gửi đơn kiến nghị nhiều năm như vậy mà không được giải quyết. Trong khi đó, xưởng cưa và bãi củi ô nhiễm ngày càng nặng vì hai đơn vị này đang mở rộng sản xuất. Trong các buổi tiếp xúc cử tri đây là vấn đề luôn được quan tâm nhất, nhưng cuối cùng lại bị “làm ngơ”. Phải chăng chúng tôi không có tiếng nói của mình?”.

Bãi củi sát cạnh trường
Bãi củi sát cạnh trường

Ông Lê Đức Thu - Chủ tịch UBND xã Điện Phương xác nhận những phản ánh của người dân và nhà trường về xưởng cưa và bãi củi gây ô nhiễm là có thật. Chính quyền địa phương đã phối hợp với các ngành chức năng thị xã Điện Bàn thành lập đoàn kiểm tra và mời hai chủ doanh nghiệp lên làm việc. “Trước mắt chúng tôi yêu cầu hai doanh nghiệp chuyển bớt số củi và gỗ ra khỏi cơ sở, để tránh giảm thiểu ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến trường mẫu giáo và khu dân cư tại đây”, ông Thu nói.

Theo ông Ngô Văn Hùng - Phó Phòng TN-MT thị xã Điện Bàn, sau khi tiếp nhận đơn kiến nghị của người dân, UBND thị xã Điện Bàn đã chỉ đạo UBND xã Điện Phương giải quyết. “Yêu cầu hai doanh nghiệp cam kết hoạt động phải đảm bảo các yếu tố về môi trường. Nếu vẫn tiếp tục vi phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. Đợt này sẽ xử lý dứt điểm, kiên quyết, đúng theo thẩm quyền”, ông Hùng cho biết.

Theo nhiều người dân tại đây, hiện tại điều họ mong muốn nhất chính là di dời hai cơ sở ra khỏi địa phương để tạo môi trường sống, học tập an lành cho chính người dân và con cháu họ. “Chúng tôi mong chờ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp, bao năm nay chúng tôi chịu hết nổi rồi. Hiện tại, chỉ có biện pháp di dời hai cơ sở ra khỏi địa phương bố trí nơi khác cho họ mới là giải pháp hiệu quả. Hy vọng chính quyền trả lại sự bình an cho người dân, để con cháu chúng tôi yên ổn học hành”, ông Nguyễn Nhiều (67 tuổi) - một người dân địa phương nói.

N.Linh