Thứ Bẩy, 17/03/2007 - 10:46

Yêu cầu ngoại ngữ với nhân lực IT ngày càng cao

(Dân trí) - Phần lớn trong số 600 vị trí tuyển dụng từ các doanh nghiệp tại “Ngày hội nhân lực CNTT TPHCM 2007” đều yêu cầu ngoại ngữ C, giao tiếp tốt. So với Ngày hội năm ngoái thì tiêu chí tuyển dụng này đa số chỉ ở mức đọc hiểu.

Nguyễn Chí Văn Tuyến, nữ sinh viên năm cuối ngành công nghệ thông tin trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, cho biết: “Tôi chú trọng đến những yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, xem họ cần gì ở các ứng cử viên và từ đó trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để sau này tìm việc không vất vả. Dù chưa có ý định xin việc ngay nhưng nếu có vị trí nào thích hợp tôi sẽ đăng ký dự tuyển”.

 

Cũng theo Văn Tuyến thì yêu cầu của các doanh nghiệp ngày càng cao từ ngoại ngữ cho đến các ngôn ngữ lập trình mà chương trình học ở trường chưa cập nhật để đáp ứng được. Chỉ vào một mẫu tuyển dụng lập trình viên, Tuyến nói: “Tôi học C, Pascal, VB, MyQSL chứ không học C#/.NET, PHP... Còn yêu cầu tiếng Anh lưu loát thì không chỉ là khó khăn của riêng tôi mà rất nhiều sinh viên đến đây cũng vậy. Tuy nhiên, biết những yêu cầu về công việc cũng như nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp hiện nay, tôi sẽ có thể tự học, trang bị thêm và đó là lợi thế của tôi so với các ứng viên vừa tốt nghiệp khác”.

 

Cũng như Văn Tuyến, nhiều sinh viên ngành IT rất quan tâm đến các yêu cầu tuyển dụng và những kỹ năng liên quan khi tìm việc. Nguyễn Văn Thanh, sinh viên trường Cao đẳng Kỹ thuật Vinhempich chăm chú theo dõi kỹ năng viết hồ sơ xin việc và giải quyết các tình huống trong phỏng vấn từ Vietnamworks, trong khi thỉnh thoảng vẫn liếc qua nhiều mẫu hồ sơ tuyển dụng của các doanh nghiệp.

 

“Tôi đã có chứng chỉ CCNA và muốn nhân cơ hội này tìm một việc làm thêm thích hợp. Dù còn đi học, không thể làm việc toàn thời gian nhiều nhưng tôi vẫn muốn tham gia phỏng vấn trực tiếp để biết mình cần trang bị thêm những kiến thức gì”, Thanh bày tỏ.

 

Trong khi đó, Thế Anh, lập trình viên của một công ty phần mềm đến với ngày hội với mục đích tìm thêm những cơ hội việc làm mới với hi vọng điều kiện làm việc, lương bổng… tốt hơn.

 


Phỏng vấn trực tiếp tại Công ty phần mềm Pyramid.

Ngày hội quy tụ 20 doanh nghiệp như FPT, Global Cybersoft, TMA, Vietnam Network… thu hút hơn 2.500 sinh viên đến từ các trường Đại học, Cao đẳng nộp đơn dự tuyển và tham gia phỏng vấn trực tiếp. Bên cạnh những vị trí cao cấp quản lý dự án, trưởng nhóm dự án… hoặc những công việc đòi hỏi kinh nghiệm, khả năng chuyên môn lẫn giao tiếo ngoại ngữ tốt thì khá nhiều vị trí tuyển dụng chỉ yêu cầu tốt nghiệp THPT như 100 nhân viên nhập liệu (typist) tại Công ty Digi-Tex Vietnam, 100% vốn đầu tư từ Đức.

 

Ngoài ra, Công ty công nghệ tin học Vietnam Network cũng nhắm đến đối tượng sinh viên cho các công việc bán thời gian như lập trình website, thiết kế website. Giám đốc dự án Trần Anh Dũng cho biết: “Những công việc này không bắt buộc làm việc 8 giờ hành chính mỗi ngày rất thích hợp với sinh viên, có thể giao khoán theo dự án hoặc từng phần. Đây cũng là cơ hội tốt để sinh viên xin vào làm chính thức khi tốt nghiệp”.

 

Thông qua các ứng cử viên nộp hồ sơ và đăng ký phỏng vấn trực tiếp tại gian hàng, anh Cao Nguyên, Trưởng phòng nhân sự Công ty phần mềm Pyramid nhận xét: “Năm nay, các hồ sơ chất lượng hơn vì hầu hết các em đã tìm hiểu về những yêu cầu công việc trước. Tuy nhiên, trình độ ngoại ngữ vẫn còn kém”.

 

Điểm hạn chế của Ngày hội nhân lực phần mềm là sự ồn ào của nhiều âm thanh phát ra từ gian hàng của trò chơi Vua bóng đá, ảnh hưởng đến các hoạt động phỏng vấn trực tiếp của doanh nghiệp. Ngoài ra, không gian quá chật hẹp, Ban tổ chức không có dãy bàn ghế dành người xin việc khiến rất nhiều sinh viên phải đứng, ngồi xổm hoặc kê mẫu đăng ký dự tuyển trên… lưng bạn để điền thông tin.

 

Ngọc Hằng