Thứ Hai, 30/08/2010 - 13:37

Vì quyền lợi thí sinh: Biết sai nhưng vẫn làm!

(Dân trí) - Mặc dù đang là thời gian làm hồ sơ xét tuyển NV2 nhưng nhiều thí sinh đăng ký dự thi nhờ vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận điểm thi. Một trong những giải pháp mà các thí sinh thường làm đó là “quấy nhiễu” trường tổ chức thi để đòi quyền lợi.

Thí sinh “làm khổ” trường tổ chức thi

Theo quy định của Bộ GD-ĐT thì thí sinh có nguyện vọng 1 (NV1) học tại trường không tổ chức thi tuyển sinh hoặc hệ CĐ của trường ĐH phải nộp hồ sơ ĐKDT và dự thi tại một trường ĐH tổ chức thi theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT có cùng khối thi, đồng thời nộp 1 bản photocopy mặt trước phiếu ĐKDT số 1 cho trường không tổ chức thi tuyển sinh hoặc hệ CĐ của trường ĐH. Những thí sinh này chỉ được xét tuyển theo NV1 vào trường không tổ chức thi hoặc hệ CĐ của trường ĐH

Cũng theo quy định của Bộ thì đối với thí sinh có NV1 học tại trường không tổ chức thi, trường tổ chức thi có nhiệm vụ: in và gửi giấy báo dự thi, coi thi, chấm thi nhưng không xét tuyển trong đợt 1. Trước ngày 15/8 hằng năm, Bộ in và gửi giấy chứng nhận kết quả thi có đóng dấu đỏ của trường, phiếu báo điểm và dữ liệu kết quả thi cho trường không tổ chức thi để các trường này xét tuyển thí sinh trong đợt 1, gửi giấy triệu tập thí sinh trúng tuyển, giấy chứng nhận kết quả thi, phiếu báo điểm cho các Sở GD-ĐT.

Theo các quy định ràng buộc này thì các trường mà thí sinh dự thi nhờ chỉ có trách nhiệm trong khâu tổ chức thi, chấm thi. Việc triệu tập trúng tuyển hay cấp giấy chứng nhận điểm thi, phiếu báo điểm cho những đối tượng này do trường không tổ chức thi mà thí sinh đăng ký NV1 chịu trách nhiệm cấp.

Có lẽ nhiều thí sinh chẳng hiểu được quy định này nên khi không nhận được giấy chứng nhận điểm thi đã liên tục gọi điện, thậm chí đến trực tiếp các trường tổ chức thi để đòi quyền lợi.

Cán bộ tuyển sinh của một trường ĐH phía Nam tâm sự: “Mặc dù đây là thời điểm nhiều trường đang làm thủ tục nhập học cho tân sinh viên nhưng vẫn phải tư vấn định hướng cho các em. Có em thì hiểu được vấn đề nhưng có em thì cứ cho rằng, em thi ở đây thì trường phải cấp giấy chứng nhận điểm thi cho em chứ. Nhiều lúc chúng tôi cũng khổ sở để giải thích cho các em”

Đó là về phía trường, còn về phía thí sinh thì lại có muôn vàn nỗi khổ hơn. Một thí sinh đến từ TPHCM chia sẻ qua đường dây tuyển sinh của báo Dân trí:  “Em đến trường mình dự thi thì được chỉ dẫn sang trường đăng ký NV1 để giải quyết nhưng khi sang đến trường bên kia thì lại nói quay lại trường đã dự thi để xin giấy chứng nhận vì bên này vẫn chưa nhận được. Cứ chạy đi chạy lại như vậy mà đến nay em vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận”.

Vì quyền lợi thí sinh: Biết sai nhưng vẫn làm

Một thí sinh ở Khánh Hòa đăng ký NV1 vào hệ CĐ của Trường ĐH Công nghiệp TPHCM bằng cách dự thi nhờ tại Trường ĐH Nha Trang. Căn cứ vào số điểm mình đạt được thì thí sinh này thuộc diện trúng tuyển vào Trường ĐH Công nghiệp TPHCM. Đang khí thế hừng hực chuẩn bị tư trang để nhập học trong thời gian tới thì bất ngờ thí sinh này nhận được giấy chứng nhận điểm thi số 1 và 2 do Trường ĐH Nha Trang cấp.

Hốt hoảng thí sinh này gọi điện cho Dân trí chia sẻ: “Không hiểu sao em lại nhận được giấy chứng nhận điểm thi chứ không phải là giấy báo trúng tuyển. Hồ sơ của em không có sai sót gì. Vậy lỗi này là do đâu, em có trúng tuyển hay không?”.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT thì khi thí sinh đã trúng tuyển NV1 sẽ không được cấp giấy chứng nhận điểm thi số 1 và 2. Vậy thực hư vấn đề này như thế nào?

Trao đổi với Dân trí, thầy Trương Ngọc Ánh, phó trưởng phòng đào tạo ĐH và sau ĐH của ĐH Nha Trang cho hay: “Khi làm việc này, chúng tôi biết là không đúng với quy định của Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên những năm trước đây thí sinh dự thi nhờ tại trường không nhận được giấy chứng nhận điểm thi liên tục tìm đến trường để đòi. Nên để tránh tình trạng thất lạc cũng như thí sinh bớt phải khổ sở đi tìm nên năm nay trường chủ động gửi giấy chứng nhận điểm thi cho các đối tượng này”.

Như vậy, với cách làm này thì rõ ràng thí sinh được lợi thế hơn rất nhiều bởi dù các em đã trúng tuyển NV1 nhưng vẫn nhận được giấy chứng nhận điểm thi số 1 và 2 để làm hồ sơ xét tuyển vào các NV kế tiếp.

Sở dĩ Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường tổ chức thi gửi giấy chứng nhận của những thí sinh dự thi nhờ cho trường không tổ chức thì là nhằm mục đích: Đối với những thí sinh thuộc diện trúng tuyển thì đơn vị này sẽ giữ lại giấy chứng nhận điểm thi và gửi giấy báo trúng tuyển. Còn đối với những thí sinh chưa trúng tuyển nhưng đạt điểm sàn của Bộ thì đơn vị này sẽ tiến hành gửi giấy chứng nhận điểm thi. Vậy tại sao Trường ĐH Nha Trang lại không tuân thủ quy định này?

Giải thích về vấn đề này, thấy Ánh cho biết: “Về nguyên tắc đúng là như vậy, tuy nhiên điều khó là các trường không tổ chức thi lại không địa chỉ và thông tin thí sinh để gửi giấy chứng nhận điểm thi. Chính vì thế mà các năm qua nhiều thí sinh không nhận được giấy này nên đến các trường tổ chức thi để giải quyết”.

“Mặc dù khi nộp hồ sơ ĐKDT thí sinh phải nộp một bản phô tô phiếu số 1 cho trường không tổ chức thi. Tuy nhiên khi nhận bàn giao hồ sơ thì hoặc là bị thất lạc hoặc các đơn vị này không đến lấy. Chính vì thế nhiều đơn vị không có thông tin của thí sinh nên chẳng biết gửi giấy báo trúng tuyển hay giấy chứng nhận điểm thi như thế nào”, thầy Ánh chia sẻ.

Theo tìm hiểu của Dân trí thì hiện nay có khá nhiều trường không tổ chức thi bị thiếu thông tin thí sinh ĐKDT vào trường. Để giải quyết tình trạng này nhiều trường đã đăng tải thông tin thí sinh website của trường hy vọng thí sinh sẽ biết đến và liên hệ với nhà trường để giải quyết.

Một chuyên gia tuyển sinh tâm sự: “Cách làm của Trường ĐH Nha Trang là không đúng với quy chế. Thậm chí còn phá quy luật tuyển sinh. Tuy nhiên nó lại đảm bảo được quyền lợi của thí sinh một cách tối đa. Về quy định trúng tuyển NV trước không được tham gia xét tuyển kế tiếp tôi nghĩ nên linh động. Bởi ngay cả Bộ cũng không thể quản lý vấn đề này trong khâu xét tuyển NV2 hay NV3. Với việc đã cấp giấy chứng nhận điểm thi số 1 và 2 thì dù thí sinh có trúng tuyển NV2 vẫn có thể tham gia xét tuyển NV3 bình thường”.

Nguyễn Hùng