Vũ điệu Bartender

Bartender - bộ môn nghệ thuật biểu diễn và thưởng thức

Ngày nay khái niệm “ăn ngon mặc đẹp” đã không còn là tiêu chí để đánh giá đẳng cấp cuộc sống nữa bởi con người bây giờ ăn không chỉ phải ngon, mặc không chỉ là đẹp mà tất cả đòi hỏi nó cần có nghệ thuật thể hiện sự tinh tế, trang trọng cho thân chủ. Bartender được ra đời dựa trên nhu cầu những nấc thang phát triển đó. Nó là một bộ môn nghệ thuật biểu diễn tuyệt vời, được xây dựng trên những giọt nồng đầu tiên của vị rượu và thăng hoa với nhiều loại nước uống khác nhau.  

Bartender không còn được hiểu theo nghĩa đơn thuần là người phụ vụ ở quầy rượu mà còn là người biểu diễn cách pha chế để đáp ứng như cầu thưởng thức nghệ thuật từ bước khởi đầu sáng tạo đồ uống tới bước cuối cùng tận hưởng thành quả trên mọi phương diện: Thính giác tới vị giác, thậm chí cả khứu giác, xúc giác.... Sự kết hợp hài hòa ấy đã khiến Bartender trở thành một bộ môn nghệ thuật thường thức. Mỗi Bartender đồng thời cũng trở thành người nghệ sĩ với tràn đầy say mê và khao khát cống hiến.
Vũ điệu Bartender
2 Bartenders biểu diễn tại lễ khai giảng “Khởi nghiệp Bartender” năm 2011 do Cty Pernod Ricard tài trợ.

Từ những bước đi ngẫu hứng tới bước nhảy chuyên nghiệp toàn cầu

Jerry Thomas được coi là cha đẻ của nghề Bartender hiện đại, vào thế kỉ 19 trong một kỷ nguyên mà món cocktail đang làm mê mẩn mọi người. Ông là người phát minh, trình diễn và soạn thảo luật lệ cho giới baretnder. Cuốn sách nổi tiếng do ông biên soạn"The Bartender's Guide, How To Mix Drinks” (Chỉ nam của bartender: Làm thế nào để pha đồ uống?)"  đã thiết lập những nguyên tắc về hình thành các công thức pha trộn tất cả các loại rượu, đồng thời xây dựng nên hình ảnh của người bartender một cách hết sức sống động và chuyên nghiệp.

Đi vào cuộc sống, nghề Bartender ban đầu cũng chập chững với những bước thể nghiệm đầu tiên. Có thất bại. Có thành công. Người đi sau nối bước người đi trước để học hỏi kinh nghiệm một cách nghiệp dư… Ngày nay, cùng với sự phát triển của hệ thống nhà hàng khách sạn trên toàn cầu, Bartender trở thành một nghề hot, được giảng dạy ở trong nhà trường, đi vào mỗi nhà hàng, vũ trường như một công việc thường nhật và là thử nghiệm nghề nghiệp với những người hứng thú, muốn tiếp bước công việc Bartender. Đã không còn dừng lại ở mức độ cá nhân, tầm vi mô, nhỏ lẻ… Bartender trở thành một trào lưu nghề nghiệp với những bước tiến chuyên nghiệp trong giảng dạy và thực nghiệm. Niềm say mê của một vài cá nhân thời nay đã nâng cánh trở thành đam mê chung của nhiều con người. Họ sẵn sàng học và sẵn sàng làm với một tình yêu mang trong mình cả sắc độ tiến bộ và đầy lí trí.

Vũ điệu cạnh tranh say mê và khốc liệt

Thành công không của riêng ai, cạnh tranh là động lực để tiến bộ. Bản chất Bartender là một nghề kết hợp nhuần nhuyễn kỹ năng pha chế, kỹ năng biểu diễn và kỹ năng sáng tạo. Đặc biệt, tất cả những yếu tố ấy phải được thăng hoa trên một niềm say mê nghề nghiệp bất tận và sự khổ luyện không ngừng. Đây là một nghề không nói mà phải làm. Mỗi Bartender đã trở thành một người nghệ sĩ từ trong ý nghĩ tới hành động. Họ đi theo tiếng gọi đam mê nghề nghiệp của chính mình và họ cũng nhìn nhau như một tấm gương soi để cùng nhau tiến bộ. Nhu cầu thưởng thức của người uống càng lên cao thì tay nghề mỗi Bartender càng cần phải thành thục, trau dồi. Các cuộc thi Bartender đã chiêu tụ biết bao tay nghề Bartender, đọ tài, và vinh danh những Bartender tài năng.

Nghề Bartender đã trở thành một vũ điệu cạnh tranh say mê và khốc liệt. Kĩ năng ngày hôm nay phải tiến bộ hơn hôm qua. Cái cũ lùi vào dĩ vãng để cái mới ra đời. Người nghệ sĩ Bartender là không của riêng ai, nhưng họ phải hội tụ mọi yếu tố tài năng và sự khổ luyện để không tụt hậu mà bắt kịp với xu hướng thẩm mĩ, hưởng thụ của thời đại. Nói đến nghề bartender, ông Edward Wong - người được mệnh danh là vua pha chế cocktail - trong một lần đến Việt Nam huấn luyện nghiệp vụ cho các bartender tại khách sạn Caravelle đã từng nhận xét: “Bartender chỉ có một con đường tiến xa trong nghề đó là đam mê và khổ luyện. Bởi lẽ không có đam mê các bartender sẽ dễ dàng bỏ cuộc khi con đường thành công còn rất dài. Một bartender biết khổ luyện mới theo đuổi được nghề và tạo ra được những sản phẩm mới, “bí quyết” để xây dựng thương hiệu cho cho riêng mình”.

Cánh cửa lớn mở ra một chân trời rộng mở

Chọn lọc để ươm mầm, gieo trồng những hạt giống tốt đã trở thành xu hướng chung của mọi nghề nghiệp, trong đó có cả nghề Bartender. Tiếp nối thành công với chương trình “Khởi nghiệp Bartender” - chương trình đào tạo nghề và giới thiệu việc làm bartender miễn phí cho thanh niên đang ở các mái ấm, nhà mở và thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TPHCM năm 2011. Ban tổ chức “Khởi nghiệp Bartender 2012” chính thức phát động tuyển sinh để đào tạo miễn phí cho 100 học viên niên khóa 2012 tại website www.khoinghiepbartender.com bắt đầu từ ngày 27/9 -> 4/10/2012.

Chương trình “Khởi nghiệp Bartender 2012” đang tuyển sinh tại
Chương trình “Khởi nghiệp Bartender 2012” đang tuyển sinh tại www.khoinghiepbartender.com

100 học viên được tuyển chọn sẽ là những người vừa có tình yêu nghề nghiệp vừa có tố chất phù hợp với nghề. Đó là những hạt ngọc sẽ được gọt dũa, kinh qua trong môi trường làm việc chuyên nghiệp để viết tên mình bằng ánh sáng giữa thế giới Bartender đông đảo và đầy cạnh tranh.

Cuộc cạnh tranh tuyển chọn những Bartender ưu tú đã phần nào góp bước tiến vào hành trình tiến bộ sáng tạo của nghề Bartender nói chung và thúc đẩy nghề này ở Việt Nam phát triển chuyên nghiệp, bắt cùng xu hướng thế giới. Đó là một cánh cửa lớn mở ra với những Bartender năng lực và hết lòng với con đường mình đã chọn. Có một chân trời đang đón đợi người bay.

Chương trình “Khởi nghiệp Bartender 2012” do Công ty Pernod Ricard Việt Nam tài trợ toàn bộ học phí & phương tiện thực hành. Pernod Ricard là một tập đoàn sản xuất và phân phối rượu lớn nhất thế giới với các sản phẩm gồm nhiều nhãn hiệu nổi tiếng như Chivas Regal, Ballantine’s, Royal Salute, Martell…