Chủ Nhật, 03/07/2011 - 22:58

1 thí sinh tàn tật được đặc cách vào ĐH Vinh

(Dân trí) - Chiều nay 3/7, Hội đồng tuyển sinh ĐH Vinh đã có quyết định miễn thi ĐH và đặc cách cho thí sinh Lê Đình Thành - một thí sinh bị chất độc da cam, tàn tật được vào học tại trường.

Thí sinh Lê Đình Thành (sinh năm 1993, trú tại xóm Yên Bình, xã Hưng Đông, TP Vinh, Nghệ An) số báo danh TDVA08384, phòng thi 0363, khối A, đăng ký dự thi vào khoa Kế toán, ĐH Vinh. Sáng nay 3/7, kết thúc buổi làm thủ tục, ông Lê Đình Mạo - bố em Thành đến Hội đồng thi cụm Vinh xin Hội đồng trong thời gian 3 buổi thi cho phép ông được cõng con đi thi.

Được biết con ông Mạo bị tàn tật, hiệu trưởng Trường ĐH Vinh thầy Đinh Xuân Khoa - chủ tịch Hội đồng tuyển sinh ĐH Vinh đồng thời là chủ tịch Hội đồng coi thi cụm Vinh đã nói rõ về trường hợp của em Thành là nhà trường sẽ đặc cách cho em được vào học tại trường.

Thầy Khoa cho biết: “Nhà trường không biết thí sinh Lê Đình Thành bị khuyết tật vận động (không tự đi lại được) vì trong hồ sơ tuyển sinh của em không ghi rõ điều này. Sáng 3/7, khi các thí sinh hoàn tất các thủ tục cuối cùng trước khi bước vào kỳ thi chính thức bố em Thành đến gặp tôi để xin được cõng con vào vào phòng trong thời gian diễn ra thi.

Khi nghe ông Mạo trình bày về con mình bị tật bẩm sinh, đối chiếu với quy chế của Bộ GD-ĐT chúng tôi quyết định đặc cách cho em Thành đỗ vào ngành kế toán của trường ĐH Vinh. Chiều ngày 3/7, Hội đồng tuyển sinh của trường đã họp và đi đến quyết định đặc cách tuyển sinh em Lê Đình Thành vào học tại Trường ĐH Vinh”.

Được biết, thí sinh Lê Đình Thành bị di chứng chất độc da cam/dioxin từ bố mình. Ngay từ nhỏ, em không thể đi lại, cơ thể mang nhiều bệnh, sức khỏe kém. Tuy nhiên được sự giúp đỡ của gia đình, thầy cô và bạn bè em đã hoàn thành chương trình THPT tại Trường THPT Nguyễn Trãi (TP Vinh). Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa rồi, Thành bị sốt phát ban không thể dự thi và đã được Sở GD-ĐT Nghệ An đặc cách tốt nghiệp.

Thầy Đinh Xuân Khoa cho biết thêm: “Trong kỳ thi tuyển sinh năm nay nhà trường có 4.000 hồ sơ đăng ký dự thi vào khoa Kế toán với tỷ lệ 20 chọi 1. Và dĩ nhiên em Thành đã thuộc một suất vào khoa này. Sau khi kết thúc kỳ thi đại học, nhà trường sẽ làm giấy báo trúng tuyển để em vào nhập học. Riêng em Thành, nhà trường sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để em theo học thật tốt. Còn quyết định có vào học tại trường ĐH Vinh hay không là hoàn toàn phụ thuộc ở em và gia đình”.
 
Dưới đây là một số hình ảnh Lê Đình Thành - thí sinh tàn tật được Trường ĐH Vinh miễn thi ĐH:
 
Ông Mạo cõng con vào phòng chờ ngay buổi chiều làm việc với trường ĐH Vinh.
 
Thành và bố.
 
Thầy Đinh Xuân Khoa (bên phải) - hiệu trưởng Trường ĐH Vinh xem xét học bạ và quyết định nhận em Thành là thí sinh đầu tiên được đặc cách miễn thi ĐH theo quy chế của Bộ GD-ĐT.
 
Ông Mạo lau nước mắt khi được Ban giám hiệu trường ĐH Vinh quyết định nhận con mình vào học tại trường mà không cần thi đại học.
 
Niềm vui người bố cõng con ra về trong niềm hân hoan.

Nguyễn Duy