Thứ Hai, 05/07/2010 - 12:06
Kết thúc thi ĐH đợt 1:

104 thí sinh bị xử lý kỷ luật

(Dân trí) - Kết thúc đợt 1 kỳ thi ĐH 2010, theo báo cáo nhanh của Bộ GD-ĐT, cả nước có 104 thí sinh bị xử lý kỷ luật, trong đó 18 TS bị khiển trách, 5 TS bị cảnh cáo và 81 TS bị đình chỉ thi, ít hơn 1 trường hợp so với năm 2009.

Thí sinh thi vào Học viện công nghệ Bưu chính viễn thông đang trao đổi bài. (Ảnh: Hồng Hạnh)
 
Theo báo cáo nhanh của Bộ, kết thúc đợt 1 kỳ thi ĐH năm 2010 cả nước có 653.532 thí sinh (TS) dự thi, đạt 75,83% so với tổng số hồ sơ đăng ký dự thi. Như vậy, số TS dự thi ĐH đợt 1 tăng cao hơn so với năm trước là 9,66%.

Về đề thi, theo đánh giá của lãnh đạo Bộ, đề thi cả 3 môn thi được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu. Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, phù hợp với thời gian làm bài và phân loại được TS. Không có hiện tượng tung tin thất thiệt về đề thi.

Về tình hình coi thi và xử lý kỷ luật thi, các trường thực hiện nghiêm túc Quy chế tuyển sinh, tổ chức tập huấn cán bộ coi thi, phổ biến quy chế đầy đủ quy định của Quy chế cho cán bộ coi thi. Do vậy, kỳ thi này có 2 cán bộ coi thi bị xử lý kỷ luật, trong khi đó năm 2009 có tới 11 cán bộ bị xử lý kỷ luật.

Công tác coi thi được tăng cường, kỷ luật trường thi được xiết chặt, các hiện tượng vi phạm quy chế bị phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm túc theo quy định. Do vậy, cả kỳ thi có 104 TS bị xử lý kỷ luật, trong đó 81 TS đình chỉ thi, 18 TS khiển trách, 5 TS cảnh cáo (năm 2009 105 TS bị xử lý kỷ luật).

Bà Trần Thị Hà, Phó trưởng Ban chỉ đạo thi tuyển sinh 2010, Bộ GD-ĐT cho biết: “Mặc dù thời tiết không thuận lợi nhưng được sự chỉ đạo, phối hợp giữa các hội đồng thi với các ban, ngành địa phương nên không sảy ra mất an toàn vệ sinh thực phẩm”.

Nhận xét về kỳ thi, bà Hà khẳng định: Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc. Các ban, ngành địa phương đã phối hợp chặt chẽ với các Hội đồng tuyển sinh các trường đảm bảo điều kiện để phục vụ cho kỳ thi.
 
ĐH Thương mại: Đình chỉ thi 11 thí sinh mang điện thoại di động

Liên quan đến việc bị đình chỉ thi do sử dụng điện thoại di động, chỉ riêng trường ĐH Thương mại có 11 TS bị đình chỉ thi do mang điện thoại di động vào phòng thi.

Phó Hiệu trưởng Bùi Xuân Nhàn cho biết, tất cả 11 trường hợp bị bắt, máy di động đều trong trạng thái tắt máy. "Thật đáng tiếc cho những thí sinh này" - ông Nhàn nói.

Sáng 5/7, tại Trường ĐH Giao thông vận tải, ông Nguyễn Thanh Chương, ban chỉ đạo tuyển sinh của trường cho biết, có 2 TS bị đình chỉ do mang điện thoại di động vào phòng thi.

* Tại cụm thi Cần Thơ, trong buổi thi môn Hóa học sáng nay 5/7, có 39.970 TS dự thi, đạt tỷ lệ trên 81%; có 9.383 TS vắng thi.

Ông Nguyễn Anh Tuấn- hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ, chủ tịch hội đồng coi thi liên trường tại Cần Thơ cho biết: Đợt 1 kỳ thi tuyển sinh ĐH 2010 đạt kết quả tốt. Các công tác tổ chức, sắp xếp kỳ thi chặt chẽ, đúng qui chế.

Tỷ lệ thí sinh đến dự thi đạt cao so với cả nước, hơn 81%. Các trường hợp vi phạm quy chế rất ít, chỉ có 2 trường hợp vi phạm, một em mang điện thoại di động vào phòng thi, một em cố tình làm bài khi thời gian làm bài đã hết.

Công tác sinh hoạt quy chế thi cho thí sinh và cán bộ coi thi rất nghiêm túc nên năm nay tình hình thí sinh vi phạm rất ít, không có giám thị nào vi phạm quy chế thi.

Thí sinh Cần Thơ kết thúc đợt 1 kỳ thi tuyển sinh ĐH 2010. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Theo thống kê mới nhất trong buổi thi cuối tại Huế, có 85,97% TS đi thi, số vắng mặt là 2.915 người. Riêng có 1 TS nam tên là Lang Văn Dền ở điểm thi 16 - Trường ĐH Ngoại ngữ, lúc 8g sáng bị ốm, yêu cầu phải đi bệnh viện. Ban phụ trách điểm thi đã thực hiện việc thu đề thi và phiếu Trả lời trắc nghiêm (bài làm của TS) cũng như làm thủ tục cách ly theo quy định. Sau đó đến 8g20, một công an và một nhân viên trực y tế theo xe taxi đưa em đến bệnh viện điều trị.

Qua phản ảnh của các ban phụ trách điểm thi và các đoàn thanh tra tuyển sinh của Bộ GD-ĐT và của ĐH Huế, tình hình kỳ thi cho đến nay đã diễn ra nghiêm túc, an toàn.

Kết thúc đợt 1 kỳ thi tuyển sinh ĐH 2010 tại Đà Nẵng, trong buổi thi cuối cùng sáng nay, 5/7, số TS bỏ thi tăng vọt. Có đến 51 TS đã dự thi môn Toán và Vật lý bỏ thi môn Hóa sáng nay (hôm qua có 21 TS đã thi môn Toán bỏ thi môn Vật lý - PV).

Trong đợt 1, tại Đà Nẵng có 5 TS bị đình chỉ thi. Trong đó, có 2 TS bị đình chỉ do mang điện thoại vào phòng thi, 2 TS sử dụng tài liệu và 1 TS không nộp bài thi.

Thí sinh tại điểm thi THCS Lê Độ, Đà Nẵng kết thúc kỳ thi tuyển sinh đại học đợt 1. (Ảnh: Khánh Hiền)

Giám đốc Đại học Đà Nẵng Bùi Văn Ga nhận định: Kỳ thi tuyển sinh đại học đợt 1 tại Đà Nẵng đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra.

Ông Bùi Văn Ga cũng cho biết trong kỳ thi tuyển sinh đại học đợt 2 sắp tới tại Đà Nẵng có 2 em thí sinh khiếm thị dự thi tại điểm Trường THCS Trần Hưng Đạo là thí sinh Nguyễn Vũ Nhựt (SBD DDSC.54995) và TS. Võ Thế Nguyên (SBD DDSC.54850). Đại học Đà Nẵng đã bố trí phòng thi riêng và cho phép 2 giáo viên đến địa điểm thi giúp các em chuyển ngữ từ chữ nổi Braille sang chữ bình thường.

Tại Thanh Hóa, theo báo cáo nhanh của Trường đại học Hồng Đức, kết thúc đợt một kỳ thi ĐH năm 2010, trong tổng số 3.802 TS dự thi, có 3 TS bị đình chỉ thi đều với lý do mang điện thoại vào phòng thi.

Trong buổi thi môn Hóa sáng nay, có 3 TS bỏ thi không lý do. Một TS mang số báo danh 407 Lê Văn Cường tại điểm thi A1A3, Cơ sở 1, Trường đại học Hồng Đức bị đình chỉ thi vì mang điện thoại vào phòng thi, hai buổi thi trước cũng đã có 2 TS bị đình chỉ thi với cùng lý do.

Nhìn chung kỳ thi tuyển sinh đợt 1 vào Trường đại học Hồng Đức diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế. Trong 2 ngày diễn ra kỳ thi không có giám thị nào vi phạm quy chế thi. Tình hình giao thông tại các điểm thi an toàn, trật tự nhờ sự góp sức của cơ quan chức năng và lực lượng tình nguyện viên.
 
Cụm thi Vinh: Kết thúc đợt 1, hơn 200 thí sinh bỏ thi
 
Theo báo cáo nhanh về tình hình thi tuyển ĐH, CĐ năm 2010 tại cụm thi Vinh (Nghệ An), kết thúc đợt 1, toàn cụm có 24.728/38.390 hồ sơ đăng ký, chiếm tỉ lệ 64,21%. Tuy nhiên số TS bỏ thi sau 3 buổi thi là 203 em, giảm tỉ lệ còn 63,88%.
 
Kết thúc đợt 1 kỳ thi ĐH 2010, có rất nhiều thí sinh Nghệ An lên đường tiếp tục đợt 2. (Ảnh: Nguyễn Duy)
 
Số TS vi phạm và đến muộn sau thời gian bóc đề có 5 trường hợp. Trong đó có 1 TS bị đình chỉ thi do mang ĐTDĐ vào phòng, 2 TS đến chậm quá 15 phút đến 30 phút sau khi bóc đề nên không được dự thi; 1 TS thi vào Viện ĐH mở và 1 TS thi vào ĐH Thương mại bị đình chỉ do mang điện thoại vào phòng.

Theo báo cáo, số lượng hồ sơ ảo một số trường chiếm tỉ lệ cao như Học viện Ngân Hàng 676 tham dự trên tổng số 1.537 hồ sơ đăng ký; ĐH Kinh tế Quốc Dân 835/1.890; ĐH Thương mại 1.372/2.638. Bên cạnh đó một số trường, lượng TS nộp hồ cao nhưng lượng hồ sơ ảo giảm như ĐH Vinh 10.113/13.055....

Theo đánh giá của Hội đồng coi thi liên trường Cụm thi Vinh, do được chuẩn bị chu đáo về mọi mặt nên kỳ thi diễn ra nghiêm túc. Số lượng TS vi phạm kỷ luật giảm, toàn đợt có 5 TS vi phạm quy chế bị đình chỉ thi trong đó có 2 TS do đi muộn, 3 TS mang điện thoại di động vào phòng thi, 1 cán bộ coi thi bị ngất do thời tiết quá nóng bức, phải đi cấp cứu, không có trường hợp cán bộ coi thi nào vi phạm quy chế. Tại 59 điểm thi, có 3 điểm thi xảy ra mất điện đầu giờ, Điện lực Nghệ An đã kịp thời khắc phục.

Trong đợt 1 kỳ thi tuyển sinh ĐH năm nay tại cụm thi Vinh đã có gần 2 ngàn tình nguyện viên tham gia tiếp sức mùa thi, bảo vệ an toàn giao thông. Các tình nguyện viên đã giới thiệu được 2.000 phòng trọ miễn phí, giá rẻ cho thí sinh và người nhà và thực hiện gần 3.000 chuyến xe lai miễn phí.

*** Dân trí sẽ cập nhật nhanh nhất đáp án đợt 1 kỳ thi ĐH 2010 của Bộ GD-ĐT trong chiều nay.

Nhóm PV