Thứ Bẩy, 10/07/2010 - 13:07
Kết thúc thi đại học đợt 2:

159 thí sinh và cán bộ coi thi bị xử lý kỷ luật

(Dân trí) - Theo báo cáo nhanh của Bộ GD-ĐT, kết thúc thi đại học đợt II, cả nước có 152 thí sinh và 7 cán bộ coi thi bị xử lý kỷ luật. Thí sinh bị xử lý kỷ luật chủ yếu do mang tài liệu vào phòng thi.

Thí sinh ra về với tâm trạng khá thoải mái khi làm được bài. (Ảnh: Hồng Hạnh)
 
Theo lãnh đạo Bộ GD-ĐT, so với đợt 2 của kỳ thi năm 2009, số thí sinh (TS) bị xử lý do vi phạm qui chế thi giảm nhưng số cán bộ coi thi vi phạm lại tăng thêm 2 trường hợp.

Trong số 152 TS bị kỷ luật, có tới 119 trường hợp bị đình chỉ thi, chủ yếu là do mang tài liệu vào phòng thi; 17 TS bị cảnh cáo và 16 TS bị khiển trách. Đặc biệt, đối với cán bộ coi thi thì 5 cán bộ coi thi bị đình chỉ làm nhiệm vụ và 2 cán bộ bị xử lý ở mức cảnh cáo.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển, trưởng ban Chỉ đạo tuyển sinh, cho biết: “Tổng số thí sinh dự thi đợt 2 là hơn 584.000, đạt tỷ lệ 78,35% so với số lượng hồ sơ đăng ký dự thi - một tỷ lệ rất cao so với những năm gần đây. Hơn 60.000 cán bộ coi thi đã được huy động để làm nhiệm vụ trong đợt hai tại 868 điểm thi với 27.379 phòng thi”.

Kết thúc tuyển sinh đại học đợt 2, ông Hiển khẳng định: “Đợt thi này đã diễn ra an toàn, trật tự, không có sự cố nào đáng kể trong công tác tổ chức. Đề thi các môn thi đợt 2 được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu, không có thông tin thất thiệt về đề thi. Nội dung đề thi nằm trong chương trình của sách giáo khoa THPT, đảm bảo yêu cầu kiểm tra kiến thức cơ bản của thí sinh. Đề thi không có sai sót về cả nội dung và hình thức, không quá khó, phù hợp với thời gian làm bài và có khả năng phân loại thí sinh”.

Cần Thơ: 1 TS bị đình chỉ thi do mang ĐTDĐ vào phòng thi

Trong buổi thi sáng nay 10/7 tại cụm thi Cần Thơ, 1 TS bị đình chỉ, 2 TS bị đau bụng vào viện.

Hội đồng coi thi liên trường cụm thi Cần Thơ cho biết, buổi thi sáng nay có 1 TS thi khối B tại điểm thi Trường THPT Trà Nóc (quận Bình Thủy) bị đình chỉ thi do mang điện thoại vào phòng thi.

Thí sinh Cần Thơ hoàn thành buổi thi cuống cùng trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, năm 2010. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Ngoài ra, cũng trong buổi thi sáng nay có 2 trường hợp TS đang làm bài thi thì bất ngờ bị đau bụng dữ dội. Ngay sau đó, cán bộ coi thi lập tức báo cáo lên hội đồng và quyết định chuyển gấp 2 TS này vào bệnh viện.

Trường hợp 1 là TS nam thi khối C tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Việt Dũng (quận Cái Răng) được đưa vào Bệnh viện ĐK quận Cái Răng. Sau khi vào đây, em này được các bác sĩ chăm sóc, cho chích thuốc giảm đau và rất may em trở lại phòng thi làm bình thường.

Trường hợp thứ 2 là một TS nữ thi khối B tại điểm thi Trường THPT Trà Nóc (quận Bình Thủy). TS này cũng rất đau nhưng em đã cố gắng làm cho xong bài thi của mình. Ngay sau khi làm xong, em được đưa vào Bệnh viện ĐKTW Cần Thơ và đã nhập viện để tiếp tục được bác sĩ theo dõi.

Nhận định kỳ thi ĐH cả 2 đợt,  ông Đỗ Hữu Tuyết - phó Vụ trưởng, phó giám đốc cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM, phụ trách chỉ đạo tại cụm thi Cần Thơ cho biết: “Sau khi thi xong buổi sáng nay, nhìn chung đợt 2 xem như đã hoàn tất. Nhìn chung cả 2 đợt thi, Cần Thơ tổ chức rất tốt và kịp thời khắc phục những sự cố xảy ra. Tình hình thí sinh vi phạm giảm, đặc biệt không có cán bộ coi thi nào vi phạm cả 2 đợt thi.”

Thừa Thiên - Huế: 10 TS bị đình chỉ thi qua 3 buổi thi

Ban tuyển sinh ĐH Huế cho biết, qua 3 buổi thi đợt 2 kỳ thi ĐH 2010 có 10 TS bị đình chỉ do mang tài liệu hay ĐTDĐ vào phòng thi.

Cụ thể, sáng 9/7, có 6 TS bị kỷ luật đình chỉ, trong đó 1 trường hợp mang ĐTDĐ (môn Sinh, thi trắc nghiệm ở khối B); 5 trường hợp còn lại (môn Văn, ở các khối C, D) do mang tài liệu trái phép vào phòng thi.

Chiều 9/7, 8 TS bị kỷ luật, trong đó 3 TS bị khiển trách, 2 TS bị cảnh cáo và 3 TS bị đình chỉ. Trong số bị đình chỉ có 1 TS mang ĐTDĐ, chưa sử dụng thì bị phát hiện.

Sáng 10/7, điểm thi ĐH Phú Xuân đã đình chỉ thêm 1 TS đem điện thoại vào phòng thi. Giám thị phát hiện do chuông ĐTDĐ của TS này reo trong lúc làm bài.

Số TS vắng mặt tăng từ 6.311 TS (buổi thi đầu) lên 6.460 TS (buổi thi thứ 3). Trung bình đã có trên 35.000 TS chiếm tỷ lệ gần 85% tham gia trong cả 3 buổi thi, tăng hơn so với năm 2009.

Ngày thi cuối cùng đợt 2 tại cụm TPHCM: 2 TS bị đình chỉ

Ông Đỗ Quốc Anh, Vụ trưởng - giám đốc Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM cho biết: “Thống kê cả nước, số TS bị kỉ luật ở đợt 2 tăng rất nhiều so đợt 1 vì có nhiều môn tự luận xã hội có thể dùng tài liệu. Nên khác đợt 1, phần lớn TS bị đình chỉ chủ yếu do mang tài liệu”. Tuy vậy, cụm thi TPHCM chỉ có 12 TS bị đình chỉ vì vi phạm quy chế (mang ĐTDĐ vào phòng thi).
 
Giám thị tại TPHCM hướng dẫn thí sinh ghi thông tin trước khi thi. (Ảnh: Lê Phương)

Trong buổi thi môn Hóa sáng nay 10/7, tại điểm thi Trường CĐ Công thương (Q.9) của ĐH Nông lâm TPHCM, một nữ TS mang theo ĐTDĐ bị đình chỉ thi. Tại điểm thi Trường Ngô Sĩ Liên (quận Tân Bình) của ĐH Tài chính - Marketing, 1 TS cũng bị đình chỉ vì lý do trên.

Em TS N.T.A.P, dự thi vào Học viện Hàng không, hôm qua kể lể chuyện tình yêu trong bài thi Văn, sáng nay vẫn tiếp tục đi thi môn cuối cùng. Dù vào phòng thi nhưng TS này vẫn không làm bài mà bỏ giấy trắng. Trước đó, môn thi Toán, TS này cũng bỏ trống không viết gì.

Còn ĐH Sài Gòn, TS Trần Thị Mỹ Trinh, số báo danh 33587, thi ở điểm thi Trường THCS Ba Đình (Q.5) thi buổi sáng bình thường. Đến khi thi môn Sử thì gia đình em này báo rằng em bị tiêu chảy nên phải cấp cứu ở bệnh viện 115 do đó không thi được. Như vậy, coi như TS này bỏ thi từ môn Sử.

Tại Đồng Nai, ở điểm thi chính của ĐH Lạc Hồng trong buổi thi môn văn sáng qua cũng đình chỉ 1 TS nữ do mang ĐTDĐ vào phòng thi.

Nhóm PV