Thứ Sáu, 08/07/2011 - 10:42

75 tuổi vẫn nhiệt tình tiếp sức mùa thi

(Dân trí) - Giữa những chiếc áo xanh tình nguyện đang ngày đêm túc trực tại cổng trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng để đón sĩ tử đến Đà Nẵng thi đại học là một ông lão đã gần 75 tuổi râu tóc bạc phơ.

Dù vào tuổi “xưa nay hiếm”, ông vẫn tích cực tham gia tiếp sức, tư vấn và chở những cuốc xe ôm miễn phí và giá rẻ đưa thí sinh và phụ huynh về các điểm thi. 

Ông là Nguyễn Văn Kính, một người dân ở Đa Phước 2, phường Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng. Đã hơn 10 năm nay mặc dù không làm nghề lái xe ôm nhưng mùa thi nào ông Kính cũng đều đến các điểm tiếp sức mùa thi tại cổng trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng và tham gia cùng các đội sinh viên tình nguyện để  tư vấn chổ ở, và tham gia chở thí sinh đến điểm thi. Đến nay ông không thể nhớ nỗi mình đã chở bao nhiêu cuốc xe ôm miễn phí và giá rẻ đưa thí sinh và phụ huynh đến chỗ trọ và đã đã liên hệ được bao nhiêu chỗ trọ miễn phí cho họ. Không những thế, hàng năm gia đình ông Kính đều dọn dẹp nhà cửa và đưa thí sinh vào ở miễn phí trong nhà và dãy phòng trọ của nhà mình.

Hàng năm, cứ vào mùa thi ĐH là ông Kính lại tham gia tiếp sức và chở xe ôm miễn phí. (Ảnh: Đình Vũ)

Được biết, các con ông Kính bây giờ đều lập gia đình có công ăn việc làm ổn định, hàng ngày thấy ông cứ chạy xe đi đón các thí sinh các con đều khuyên ông nghỉ ngơi. Tuy vậy, ông không chịu nghỉ vì thấy mấy đứa nhỏ tội quá. Tấy bố mình cương quyết, các con ông Kính cũng đồng ý và lúc rảnh thì cùng ra giúp bố mình đi tiếp sức mùa thi.

“Mình giờ ngồi không cũng chả có ích vị gì chi bằng mình là người dân ở đây hiểu rõ địa bàn thì ra giúp đỡ các cháu tí cho đỡ tội, họ người nơi khác đến lạ nước lạ cái đến đây không biết đường đi tội nghiệp lắm” - ông Kính chia sẻ.
 
Ông Kính trò chuyện với thí sinh trước khi chở đến địa điểm trọ. (Ảnh: Đình Vũ)

Bạn Nguyễn Thị Lan - một sinh viên tình nguyện đón thi sinh tại cổng trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng cho biết: “Đây là lần thứ ba mình tham gia tiếp sức mùa thi và bác Kính như một người bố chung của tất cả nhóm mình. Dù đã già rồi nhưng năm nào bố cũng tham gia tiếp sức làm cho các thành viện trong nhóm thêm tự tin và quyết tâm sẽ tiếp sức tình nguyện tốt hơn”.

Sau mỗi mùa thi, ông Kính lại trở về với gia đình làm những việc trong nhà cùng các con và “đến hẹn lại lên”, mùa thi đến ông lại tiếp tục đi tiếp sức. Ông Kính bảo: “Dù có già yếu thế nào đi nữa thì tôi cũng sẽ cố gắng bằng được phải giúp đỡ các cháu thí sinh trong ba đợt thi này và cầu trời cho sức khỏe để năm sau còn tiếp tục làm tình nguyện”.

Đình Vũ - Đỗ Luyến