Thứ Hai, 04/07/2011 - 09:32

Bỏ cả ăn sáng vì lo môn thi đầu

(Dân trí) - Bước vào môn thi đầu tiên, nhiều thí sinh khá hồi hộp và căng thẳng đến nỗi mất ngủ. Có em đến điểm thi từ lúc 4 giờ sáng, có thí sinh lo lắng đến mức quên giấy tờ, bỏ ăn sáng. Sự căng thẳng của thí sinh lan sang cả các vị phụ huynh.

Rời khỏi nhà trọ ở quận Gò Vấp, TPHCM đến điểm thi vào trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM từ lúc 4h30 phút sáng, thí sinh Nguyễn Văn Thắng cho biết cả đêm qua trằn trọc không ngủ được nên đến sớm cho yên tâm. Đến trước giờ thi cả giờ đồng hồ, cậu học trò không giấu được sự mệt mỏi.

“Em run từ hôm lên thành phố, hôm qua làm thủ tục dự thi bình tĩnh được một chút giờ lại lo. Về kiến thức em khá tin tưởng nhưng không hiểu sao tâm lý em lại yếu thế này”, cậu học trò gượng gạo rồi lại đưa cuốn sách lên che mặt ngủ để lấy sức sau một đêm thức trắng.


Thí sinh Nguyễn Hoàng Hải thi vào ĐH Công nghiệp TPHCM cho biết mình bị run trước môn thi đầu tiên (Ảnh: Hoài Nam)

Tại nhiều điểm thi, các thí sinh và phụ huynh đến từ rất sớm. Ngoài việc lo lắng việc kẹt xe ngày đầu tuần, nhiều người còn lộ rõ tâm lý căng thẳng trước môn thi đầu tiên. Sự hồi hộp làm nhiều thí sinh bỏ ăn sáng, tiếp tục tranh thủ lấy sách vở ra ôn luyện ngay trước giờ G.

Tại hội đồng thi trường ĐH Công nghiệp TPHCM, ngay từ sáng sớm, từ cổng trường đến tận phòng thi, hàng chục thí sinh tiếp tục ngồi ôn bài.

Thí sinh Nguyễn Hoàng Hải thi vào khoa Thư ký thở dài: “Em đã tự nhắc chẳng có gì phải hồi hộp mà tim đập thình thịch liên hồi. Trong lúc ngồi chờ em lấy sách ra xem lại chứ không biết còn vào được con chữ, con số nào không nữa”.

Tuy trở trọ chỉ cách trường vài bước chân nhưng Hải vẫn đến đây từ lúc 5 giờ sáng. “Em sẽ tranh thủ nói chuyện với những người bạn bên cạnh mình để bớt run. Chứ nếu thế này em sợ vào phòng em không làm được bài mất”.

Cũng do quá hồi hộp, nhiều thí sinh khi đến nơi mới nhớ quên giấy tờ, máy tính… Có em trọ gần vội vàng nhờ người thân quay về lấy, một số em được đội tiếp sức mùa thi hỗ trợ cho mượn máy tính.

Thí sinh tên Hà quê Phú Yên nói gần như bật khóc: “Sáng em đi rất sớm, rõ ràng đã chuẩn bị đầy đủ thế mà không hiểu sao lại cầm sót máy tính”. Hà chỉ bình tĩnh trở lại khi nhận được máy tính từ sinh viên tình nguyện".

Bên cạnh đó, nhiều thí sinh không chịu ăn sáng là nguyên nhân làm cho các phụ huynh cũng nóng gan nóng ruột. Nhiều người mẹ mua đồ ăn tận nơi nhưng thí sinh lắc đầu vì không muốn ăn.
Nhiều thí sinh còn tranh thủ ôn bài ngay trước khi bước vào phòng thi.

“Dẫn cháu vào quán phở, ăn được vài thìa thì cháu nó bỏ. Cháu nó nói, nhìn tô phở cũng… ra chữ ra số. Tôi cũng không muốn ép cháu ăn nên mua cho cháu hộp sữa, năn nỉ mãi cháu mới chịu uống. Chắc tại do do môn thi đầu, cháu nó cắn thẳng, mình không thi mà còn thấy hồi hộp thế này”, cô Thảo, phụ huynh của một thí sinh thi vào trường ĐH Kinh tế TPHCM cho hay.

Cô Thảo nói cả đêm qua, con ôn bài đến khuya nên cô cũng không chợp mắt được. Sau khi con vào phòng thi, người mẹ này ra tìm chỗ ngồi trước cổng trường rồi đưa cuốn báo lên che mặt tranh thủ chợp mắt.


Những ánh mắt lo âu của phụ huynh ngoài cổng trường thi khi tiếng chuông điểm đến giờ thí sinh làm bài.

Nhiều các điểm thi, ghi nhận rất nhiều phụ huynh con theo con vào tận phòng thi, nhắc con kiểm ra lại giấy tờ, giấy bút. Đến khi có tiếng nhắc nhở từ hội đồng coi thi yêu cầu phụ huynh ra ngoài khu vực nhiều ông bố bà mẹ mới chịu ra khỏi cổng trường... Sự căng thẳng, lo lắng thể hiện trên từng khuôn mặt, ánh mắt của những phụ huynh đứng chờ con ngoài cánh cổng trường thi.

Hoài Nam