Thứ Tư, 01/06/2011 - 14:32

Các địa phương hoàn tất chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2011

(Dân trí)- Đến chiều 31/5, công tác chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã hoàn tất. Hôm nay 1/6, các hội đồng thi kiểm tra các điều kiện cuối cùng trong tổ chức kỳ thi và niêm phong phòng thi chuẩn bị cho một kì thi an toàn, hiệu quả.

Theo báo cáo tổng hợp của Sở GD-ĐT Quảng Trị, năm nay số lượng học sinh dự thi tốt nghiệp THPT là 11.022 học sinh THPT và bổ túc THPT, trong đó có hơn 600 học sinh là người đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Kô. Toàn tỉnh thành lập 31 hội đồng thi được tổ chức thành 13 cụm thi và 3 hội đồng độc lập. Tổng số phòng thi là 465 phòng. 

Để đảm bảo cho kì thi diễn ra thành công, ngành giáo dục tỉnh Quảng Trị đã hoàn tất các công tác chuẩn bị: cơ sở vật chất, bố trí chỗ ăn ở cho cán bộ, giáo viên tham gia tổ chức thi trong suốt kì thi, đảm bảo an ninh trật tự cho các hội đồng thi, tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác thi, quy chế thi và quy trình chấm bài.

Đồng thời, ngành GD tỉnh cũng chuẩn bị đội ngũ cán bộ giáo viên làm công tác thi với yêu cầu đủ về số lượng, tinh thông về nghiệp vụ, có tinh thần trách nhiệm cao. Phối hợp với các cơ quan, ban, ngành liên quan tổ chức chỉ đạo, kiểm tra việc thi tốt nghiệp theo đúng quy chế và tinh thần cuộc vận động “Hai không”, chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hiện tượng tiêu cực trong thi cử.

Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT của tỉnh Quảng Trị đã phân công trách nhiệm cho các thành viên về việc chuẩn bị sao in đề thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo bài thi và xử lý kết quả. Chuyển giao bài thi tự luận đi các tỉnh khác để chấm thi, chuẩn bị cơ sở vật chất, tài chính phục vụ tại các hội đồng coi thi và chấm thi…; Đảm bảo thông tin liên lạc từ Bộ GD-ĐT đến Ban Chỉ đạo thi của tỉnh, hội đồng coi thi, chấm thi. Đồng thời kiểm tra việc cung cấp điện và xử lý kịp thời các trường hợp sự cố về điện tại các điểm đặt các hội đồng in, sao đề thi, coi thi, chấm thi và công tác bảo vệ đảm bảo cho kì thi diễn ra an toàn.

Yêu cầu đặt ra trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay là phải đảm bảo an toàn, nghiêm túc, chính xác, công bằng nhằm đánh giá, kiểm định, phản ánh đúng chất lượng dạy - học và công tác quản lý, chỉ đạo của các trường học theo tinh thần cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”.

Trong khi đó, tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, theo ghi nhận của PV Dân trí, cho đến 15h chiều nay 1/6, các tỉnh ĐBSCL đã sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các địa điểm thi đều treo băng rôn trước cổng và những biển báo cần thiết như bảng cấm, bảng hướng dẫn các phương tiện tham gia giao thông…phục vụ cho kỳ thi.

 

Tại tỉnh Bến Tre, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có trên 12.000 em dự thi, có 36 điểm thi với 534 phòng thi. Ban chỉ đạo công tác thi huy động 151 cán bộ, giáo viên tham gia công tác ở 36 hội đồng coi thi và 1.510 giáo viên THPT, 256 giáo viên THCS làm giám thị coi thi. Theo Sở GD& ĐT Bến Tre, năm nay tỉnh dự kiến đạt kết quả thi tốt nghiệp THPT trên 80%.

 

Tỉnh Long An có 14.149 em dự thi với 612 phòng thi, tăng so với năm 2010 là 1.113 thí sinh; có 34 hội đồng coi thi. Đặc biệt, địa bàn tỉnh Long An có 4 cụm trường thi riêng lẻ ở các vùng sâu, vùng xa, phương tiện đi lại rất khó khăn như các Trường THCS và THPT Hậu Thạnh Đông (Tân Thạnh), Mỹ Lạc (Thủ Thừa), Long Hựu Đông (Cần Đước), THPT Đông Thạnh (Cần Giuộc).

 

UBND tỉnh Long An cũng giao cho các ngành liên quan hỗ trợ công tác thi như bảo vệ các hội đồng thi, in sao đề thi, coi thi, chấm thi, chăm sóc sức khỏe cho thí sinh, cán bộ, giáo viên; bảo đảm thông tin liên lạc, điện, phương tiện đi lại, tuyên truyền... Các địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho người làm nhiệm vụ thi, hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi về nơi ăn ở cho học sinh nơi khác đến thi...

 

Tỉnh Tiền Giang có 25 hội đồng thi với 595 phòng thi, tổng số thí sinh dự thi là 14.055 em.

 

Tại Cần Thơ, theo ông Võ Minh Lợi - Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT, cho biết đến chiều ngày 1/6, các địa điểm thi đã được kiểm tra, dán danh sách thí sinh và làm vệ sinh sạch sẻ. Sở cũng đã tiến hành cấp phát các thẻ phóng viên để tạo điều kiện cho các phóng viên, nhà báo tác nghiệp kỳ thi. Cần Thơ có trên 10.522 thí sinh dự thi ở 22 hội đồng thi.
 
Tại Quảng NamSở GD-ĐT Quảng Nam cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT và bổ túc THPT năm học 2010-2011, toàn tỉnh Quảng Nam có 23.253 thí sinh dự thi (trong đó 1.531 thí sinh bổ túc văn hóa) với 971 số phòng thi. Số thí sinh này được thi tại 64 hội đồng coi thi THPT và trong đó 6 hội đồng thi riêng cho học sinh bổ túc văn hóa.
 
Theo kế hoạch, có tổng cộng gần 3.000 giáo viên được điều động làm giám thị tại kỳ thi tốt nghiệp THPT. Sở cũng chủ động phối hợp với các ngành chức năng trong việc thực hiện các nhiệm vụ quan trọng như: đảm bảo cung cấp điện, thông tin liên lạc, đảm bảo an toàn thực phẩm, công tác bảo vệ an toàn cho kỳ thi.
 
Lãnh đạo Sở GD-ĐT Quảng Nam cho biết, so với năm 2009-2010, thì kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2010-2011 này, chủ trương của Bộ GD-ĐT là tiếp tục tổ chức thi theo cụm trường (bao gồm nhiều trường), hạn chế việc thi riêng lẻ nhưng không để xảy ra tình trạng thí sinh (TS) bỏ thi vì tổ chức theo cụm trường.

Đến nay, tất cả các điểm trường được sử dụng để làm hội đồng coi thi đều đáp ứng yêu cầu điều kiện cho kỳ thi.

 
Thời gian qua, ngành GD Quảng Nam đã triển khai rộng rãi quy chế thi và các văn bản hướng dẫn của Bộ GD-ĐT về công tác thi trong toàn ngành cũng như phổ biến cho thí sinh, phụ huynh. Với tính chất quan trọng của một kỳ thi cấp quốc gia, ngoài quyết tâm của ngành GD-ĐT, rất cần sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của các ngành, đoàn thể, địa phương và nhân dân toàn tỉnh để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc”.
 
Để phục vụ cho kỳ thi, ngành Công an cũng đã huy động toàn bộ lực lượng, từ tỉnh đến các huyện/thành phố, kể cả lực lượng phòng cháy chữa cháy tham gia.
 
Trong khi đó, tại Nghệ An, để kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2011 diễn ra an toàn và nghiêm túc, hôm nay ông Nguyễn Xuân Đường - phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Trưởng Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2011 hôm nay đã đi kiểm tra một số điểm thi của huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên...
 
Tại huyện Nam Đàn, đoàn đã đến kiểm tra các điều kiện về cơ sở vật chất, việc bố trí phòng thi, công tác đảm bảo an ninh trật tự tại 2 điểm thi gồm hội đồng thi Trường THCS xã Kim Liên và hội đồng thi Trường THPT Nam Đàn 1. Tại điểm thi Trường THCS xã Kim Liên, trong kỳ thi này có 552 thí sinh đăng ký dự thi, được tổ chức 23 phòng thi, Sở GD-ĐT đã điều động 52 cán bộ, giáo viên THPT của huyện Thanh Chương về làm công tác coi thi.
 
Học sinh đến điểm thi xem số báo danh. (Ảnh: Tuệ Anh)
 

Gặp mặt cán bộ giáo viên làm công tác coi thi tại hội đồng thi Trường THCS xã Kim Liên, ông Nguyễn Xuân Đường động viên thầy cô giáo phải làm tròn nhiệm vụ của người giám thị coi thi, đặc biệt là thực hiện nghiêm túc cuộc vận động "hai không" trong ngành GD.

 
Còn tại điểm thi tại Trường THPT Nam Đàn 1, hội đồng thi này có 576 thí sinh, được bố trí 24 phòng thi với 55 cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi. Điểm thi này tuy điều kiện khó khăn hơn so với các điểm thi khác trong huyện, do cơ sở vật chất nhà trường đang xây dựng nhưng với công tác chỉ đạo, Nam Đàn đã chuẩn bị chu tất, đảm bảo sẵn sàng mọi điều kiện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2010-2011 diễn ra vào sáng mai 2/6.
 
Tại điểm thi Trường THPT Thái Lão, huyện Hưng Nguyên có 457 thí sinh đăng ký dự thi, với 19 phòng thi. Tại đây, ban chỉ đạo huyện Hưng Nguyên cũng đã sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.
 
Sau khi kiểm tra thực tế và nghe lãnh đạo hai huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên báo cáo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đánh giá cao công tác chuẩn bị, đồng chí lưu ý, lãnh đạo huyện và các hội đồng coi thi cần tổ chức công tác coi thi, công tác bảo vệ phải phải tuyệt đối đảm bảo an toàn để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, đúng qui chế và đạt được kết quả cao.
 
Ngày mai 2/6, trên 45.129 học sinh lớp 12 trong tỉnh Nghệ An sẽ bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT năm học 2010-2011. Nghệ An có 41.079 học sinh THPT và 4.050 học sinh BT THPT đăng ký dự thi, trong đó có 44.355 học sinh thi lần đầu và 774 học sinh tự do.
 
Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra tại 29 cụm thi (4 cụm thi có 2 trường và 25 cụm thi có từ 3 đến 7 trường), 86 hội đồng thi với 1.900 phòng thi; huy động khoảng 5.600 cán bộ, giám thị coi thi, 230 thanh tra, 600 người làm công tác y tế, phục vụ, 1.000 công an, bảo vệ kỳ thi. Sở GD-ĐT thành lập 4 đoàn thanh tra lưu động kiểm tra các hội đồng thi ở 20 huyện, thành, thị.
 

ĐBSCL: Các ngày thi Tốt nghiệp THPT sẽ có mưa vào buổi chiều

 

Chiều ngày 1/6, qua trao đổi với PV Dân trí, Thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan (Đài khí tượng Thủy văn Nam Bộ) cho biết, trong 3 ngày thi tốt nghiệp THPT, thời tiết ở các tỉnh ĐBSCL có mưa, phần nào đó sẽ gây khó khăn cho các em thí sinh.

 

Thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan cho biết khu vực miền Nam bắt đầu vào mùa mưa và trong đó, ĐBSCL sẽ thường xuyên xuất hiện những cơn mưa vào buổi chiều.

 

Theo Thạc sĩ Lan, do đang bị ảnh hưởng bởi cơn áp thấp nhiệt đới nên thời tiết cũng khá bất thường, dự báo của Đài khí tượng Thủy văn Nam Bộ thì thời tiết ở ĐBSCL sẽ theo chiều hướng sáng nắng, chiều mưa.

 

“Trong 3 ngày thi tốt nghiệp THPT thời tiết cũng vậy, chính vì thế các thí sinh cần trang bị cho mình các đồ dùng cần thiết để bảo đảm an toàn khi đi đến các địa điểm thi”-  Thạc sĩ Lan khuyến cáo.

 

Thí sinh cần chuẩn bị các đồ dùng để bảo đảm an toàn phòng khi trời mưa vào các buổi chiều. (Ảnh: Huỳnh Hải)
 
Ô Châu - Huỳnh Hải - Công Bính - Tuệ Anh