Thứ Ba, 03/04/2018 - 13:57
Thanh Hóa:

Các trường “chạy nước rút” trước kỳ thi THPT Quốc gia 2018

(Dân trí) - Hiện nay, các trường THPT trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa bắt đầu thu hồ sơ đăng ký dự thi THPT Quốc gia năm 2018. Đồng thời, các trường cũng đang “chạy nước rút” trong việc ôn tập, trang bị kiến thức cho học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi sắp tới.  >>   Bộ GD&ĐT lưu ý thí sinh về đề thi THPT quốc gia 2018 >>   Hôm nay, thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2018 >>   6 lưu ý quan trọng khi đăng ký dự thi THPT quốc gia 2018

Theo Sở GD&ĐT Thanh Hóa, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 dự kiến sẽ có khoảng hơn 33.000 thí sinh (TS) tại các trường THPT và Trung tâm GDTX trên địa bàn tham gia, chưa tính các TS tự do. Từ 1/4 đến 20/4, các TS sẽ nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT Quốc gia năm 2018.

Các trường học tích cực tổ chức ôn tập kiến thức cho học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018
Các trường học tích cực tổ chức ôn tập kiến thức cho học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Để chuẩn bị cho quá trình xét tuyển, TS cần lưu ý khi làm hồ sơ dự thi. Trong đó, ngoài 3 môn thi bắt buộc là: Toán, Văn, Ngoại ngữ, các TS sẽ phải chọn thêm 1 trong 2 tổ hợp môn là Khoa học tự nhiên (KHTN) hoặc Khoa học xã hội (KHXH) để dự thi. TS cũng có thể chọn và dự thi cả 2 tổ hợp để tăng cơ hội trúng tuyển.

Theo ghi nhận của phóng viên, năm học 2017-2018, Trường THPT Triệu Sơn 4 (huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) có 247 học sinh (HS) lớp 12. Để chuẩn bị cho học sinh bước vào kỳ thi THPT Quốc gia, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã xây dựng kế hoạch, tổ chức cho HS đăng ký lựa chọn tổ hợp môn để tổ chức ôn tập. Theo khảo sát của nhà trường, có 117 em đăng ký tổ hợp KHTN, 130 em đăng ký dự thi tổ hợp KHXH.

Đồng thời, nhà trường cũng kiểm tra năng lực để phân loại, bồi dưỡng những HS yếu. Hiện, nhà trường đang tăng cường ôn tập cho các em, ngoài giờ học chính khóa, nhà trường cũng tổ chức ôn tập cho các em 4 buổi/1 tuần vào các buổi chiều.

Thầy Lê Văn Quỳnh - Hiệu trưởng Trường THPT Triệu Sơn 4, cho biết: Nhà trường đã phân công giáo viên bộ môn xây dựng chương trình ôn tập cho HS ngay khi kết thúc lớp 11. Đồng thời, tổ chức thi khảo sát chất lượng để vừa giúp các em làm quen với kỳ thi, vừa nắm bắt được năng lực của HS, từ đó có giải pháp ôn tập cho từng đối tượng HS...

Còn tại Trường THPT Triệu Sơn 1 hiện có 327 HS lớp 12. Rút kinh nghiệm từ những năm trước, năm học này nhà trường cho HS đăng ký tổ hợp môn từ đầu năm học, sau đó ghép lớp theo từng tổ hợp KHTN và KHXH để việc ôn tập thuận lợi hơn.

Theo kế hoạch, nhà trường tổ chức thi khảo sát để đánh giá năng lực HS, từ đó điều chỉnh ôn tập cho phù hợp. Trong các lần khảo sát, nhà trường cũng tổ chức theo hình thức giống như một kỳ thi THPT Quốc gia để các em làm quen và tự tin hơn khi bước vào kỳ thi chính thức.

Cùng với việc tổ chức ôn tập, Trường THPT Triệu Sơn 1 cũng đẩy mạnh công tác hướng nghiệp, tư vấn cho các em HS chọn ngành, trường phù hợp với năng lực, sở thích, hoàn cảnh gia đình. Nhằm giải đáp những thắc mắc, giúp HS lựa chọn đúng đắn nghề nghiệp của mình, nhà trường đã mời các trường đại học, trường nghề về trò chuyện, tư vấn trực tiếp.

“Thực tế hiện nay có nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường không xin được việc làm, trong khi đó nhiều em học nghề ra trường lại có việc làm ngay. Từ đó, nhà trường chú trọng đến tư vấn cho HS học nghề. Kỳ thi năm 2017, nhà trường có khoảng 70% HS đăng ký thi đại học, cao đẳng. Năm nay, qua khảo sát ban đầu, số HS có nhu cầu đi học nghề và đi làm sau khi tốt nghiệp THPT cao hơn. Dự kiến khoảng 35-40% HS chỉ đăng ký thi để xét tốt nghiệp THPT”, thầy Nguyễn Văn Lâm - Phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết.

Để công tác ôn tập cho HS thi THPT Quốc gia đạt kết quả cao, Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trường học tổ chức ôn tập cho HS lớp 12 phù hợp với hướng dẫn khung kế hoạch thời gian năm học. Đồng thời, nghiêm cấm các trường cắt xén chương trình học của HS.

Sở GD&ĐT Thanh Hóa nghiêm cấm cắt xén chương trình học của học sinh
Sở GD&ĐT Thanh Hóa nghiêm cấm cắt xén chương trình học của học sinh

Cùng với đó là tổ chức cho cán bộ quản lý, giáo viên, HS học tập Thông tư số 04/2018/TT-BGDĐT ngày 28/2/2018 của Bộ GD&ĐT về sửa đổi bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT và xét tốt nghiệp THPT; tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để tổ chức tốt kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018...

Sau khi kết thúc năm học theo kế hoạch, việc ôn tập của HS được thực hiện theo hướng tăng cường thời gian dành cho HS tự học. Việc ôn tập chủ yếu tập trung vào những yêu cầu về chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục lớp 11 và lớp 12 cấp THPT; quan tâm giúp HS nâng cao mức độ thông hiểu và vận dụng kiến thức theo 4 mức độ yêu cầu nhận biết, thông hiểu, vận dụng, và vận dụng cao…

Ông Hoàng Văn Giao - Phó trưởng Phòng Giáo dục phổ thông, Sở GD&ĐT Thanh Hóa, cho biết: Bên cạnh việc hướng dẫn ôn tập cho HS, Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục thống nhất với HS và cha mẹ HS để sắp xếp thời gian ôn tập hợp lý, đảm bảo sức khỏe của HS, ôn tập hiệu quả nhưng không gây quá tải. Việc tổ chức học thêm để ôn thi phải đúng quy định và đảm bảo tính tự nguyện của HS và tính hiệu quả.

Duy Tuyên