Thứ Hai, 04/07/2011 - 09:58

Cha mẹ lo lắng bồn chồn chờ sĩ tử làm bài thi

(Dân trí) - Dù không phải ngồi trên “ghế nóng”, nhưng con mình lo lắng bao nhiêu thì những ông bố, bà mẹ cũng thấp thỏm, đứng ngồi không yên bấy nhiêu.

Ông Y Dra lo lắng cho đứa con gái là niềm tự hào của cả gia đình đang thi tại địa điểm thi trường ĐH Tây Nguyên
 
Những ngày này, thời tiết Tây Nguyên lại nắng nóng và oi bức, nhưng với đấng sinh thành của các sĩ tử, cái nắng nóng đó không làm họ bận lòng. Gần 20 năm vất vả nuôi con ăn học, tất cả thời gian đó như được “nén” lại cho ngày hôm nay.

 

6 đứa con, nhưng đây là lần đầu tiên ông Y Dra (52 tuổi), người dân tộc Ê Đê (xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, Đăk Lăk) mới được đưa con đi thi ĐH. Cả đêm ông bồn chồn, lo lắng cho đứa con gái áp út nên chỉ chợp mắt được một lúc, rồi ông thức dậy lúc 3 giờ sáng, phụ vợ nấu cơm, chờ con dậy ăn đi thi.

 

Nhà cách địa điểm thi khoảng 20km, 5 giờ sáng cha con ông đã lạch cạch chở nhau đến địa điểm thi. Nhìn đứa con gái bước vào trường thi mà mặt ông thẫn thờ nhìn theo con từng bước đi, con thi mà cứ ngỡ là ông thi. Cái cảm giác mà ông chưa hề có trong đời, nhìn xung quanh ông chợt thấy mặt ai cũng vậy.

 
 

“4 đứa con của chú đã lập gia đình rồi, còn mỗi con bé là học giỏi nhất nhà. Ai cũng hy vọng, mong muốn nó được làm cán bộ để giúp đỡ gia đình. Chú lo lắm, sợ nó thi không đậu nó buồn, chú cũng buồn lắm. Nhà chú chỉ làm ruộng, làm rẫy, anh chị nó cũng vậy nên khổ lắm, chỉ có học nó mới không khổ thôi. Cả làng chú năm nay chỉ có nó đi thi đại học nên mình cũng tự hào lắm”, ông Dra lo lắng.

 

Vợ mất cách đây vài năm, một mình chú Nguyễn Xuân Đính gà trống nuôi 3 đứa con ăn học. Năm nay cậu con trai đầu thi vào ngành Nông lâm, ĐH Tây Nguyên khiến chú Đính bồn chồn lo lắng.

 

Nhà cách địa điểm thi 25km, từ sáng sớm mình chú lo cho con ăn uống để đi thi, rồi dặn dò 2 đứa nhỏ ở nhà lo công việc thay cha. Khi con vào phòng thi, chú mới kịp mua tạm ổ bánh mì ăn lót dạ chờ con.

 
Hàng trăm ông bố bà mẹ ngồi dưới nắng chờ con thi.
 

Chú Đính Tâm sự: “Đầu xuôi đuôi lọt cô ạ, nó đậu thì mấy đứa em mới noi gương anh được. Tôi lo lắm, cả buổi sáng lục đục nấu cho con ăn mà mình đâu có ăn kịp đâu, chừ chỉ ăn vội cái bánh mì rồi ngồi đợi con thi xong. Cũng chỉ biết cầu trời khấn phật cho con làm bài may mắn thôi”.

 

Cùng chung tâm trạng này, nhiều ông bố, bà mẹ đưa con đi thi tại địa điểm trường ĐH Tây Nguyên luôn thấp thỏm, lo lắng. Những nếp nhăn khắc khổ nuôi con ăn học trên gương mặt họ lại hằn rõ hơn, như dồn hết cho con trong lần vượt vũ môn này.

 

Mẹ ngồi dưới nắng lo lắng cho con. (ảnh: Thiên Thư)

Nhiều người ăn vội ổ bánh mì lót dạ trong lúc chờ đợi. (ảnh: Thiên Thư)


Thẫn thờ chờ con. (ảnh: Thiên Thư)
 

Tâm trạng chờ đợi lo lắng đó cũng có tại những phụ huynh đưa con đi thi tại cụm thi liên trường Quy Nhơn sáng nay.

 

Anh Trần Trung Hiệp (Gia Lai) đưa con Trần Võ Hưng thi vào trường Kỹ thuật công nghệ Quy Nhơn cho biết “Làm cha mẹ ai mà chẳng lo lắng, hơn nữa con mình học cũng không phải giỏi cho lắm. Trước làm hồ sơ thi ngoài theo sở thích còn phải tùy vào học lực nữa”

 

Còn chị Nguyễn Thị Hồng Nga đưa con là Nguyễn Thị Mỹ Hà lại có suy nghĩ: “ Đưa con đi thi tốn kém nhiều nên cũng mong cháu đạt được kết quả tốt. Mình vừa vui lại vừa lo, hồi hộp vì không biết con thi thế nào nên mình phải luôn vui vẻ và động viên con hãy bình tĩnh và tự tin”.
 

Rất đông phụ huynh đứng bên đường trước trường đại học Quy Nhơn chờ con thi. (ảnh: Doãn Công)

 
Sĩ tử bên trong thi phụ huynh bên ngoài thấp thỏm lo lắng. (ảnh: Doãn Công)
 
Thí sinh có mặt từ sáng sớm tại điểm thi trường tiểu học Lê Hồng Phong. (ảnh: Doãn Công)
 

Thời tiết sáng nay ở TP.Đà Nẵng có phần mát mẻ hơn mọi ngày nhưng dường như không đủ làm dịu mát bầu không khí của ngày thi ĐH đầu tiên.

 

Tại điểm thi trường tiểu học Lý Công Uẩn, trường THPT Tây Sơn, Hoa Lư… không khí căng thẳng dường như không chỉ riêng đối với các thí sinh mà ngay cả bên ngoài cũng không kém phần ngột ngạt.

 

Khi cánh cổng trường khép lại và hồi trống vang lên báo hiệu đã đến giờ làm bài cũng là giây phút những những người bên ngoài khu vực thi bắt đầu trăn trở cho con em mình.

 
 
Mỗi người một tâm trạng...(ảnh: Trương Xuyến)

...nhưng câu chuyện phiếm trong lúc đợi thí sinh vẫn là chuyện thi cử. (ảnh: Mỹ Duyên)
Thiên Thư - Doãn Công