Thứ Năm, 02/07/2015 - 16:08
Cụm Thi An Giang:

“Chiến sĩ nhí” phát cơm, nước uống cho các anh chị thí sinh

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh, thí sinh không khỏi cảm phục khi chứng chiến hàng chục chiến sĩ nhí - là những học sinh trường THCS Lý Thường Kiệt chạy ngược chạy xuôi lấy cơm, nước uống phục vụ hết mình cho các anh chị thí sinh và các phụ huynh trong 2 ngày thi vừa qua.

Sáng nay (2/7) một phụ huynh có con dự thi tại điểm thi trường THCS Lý Thường Kiệt, TP. Long Xuyên giới thiệu cho PV Dân trí biết, tại điểm thi này ngoài các chiến sĩ thanh niên tình nguyện lớn còn có các chiến sĩ tình nguyện “nhí”, tận tình phục vụ cơm, nước uống cho các thí sinh và phụ huynh trong 2 ngày thi vừa qua.

Theo lời giới thiệu này, khoảng 10 giờ 30 sáng PV Dân trí có mặt tại điểm thi trường THCS Lý Thường Kiệt, cũng là lúc chiếc xe tải chở hàng trăm suất cơm chay, nước uống đến. Lúc này, có hai người lớn và hàng chục em nhỏ trong độ tuổi từ 12 -14 hăng hái mang cơm từ xe tải xuống.

Khi mọi việc đã xong, chúng tôi hỏi thăm mới biết đây là nhóm tình nguyện “tiếp sức mùa thi” đặc biệt của thầy và trò trường THCS Lý Thường Kiệt mà một phụ huynh đã giới thiệu cho chúng tôi vào sáng nay.

“Chiến sĩ nhí” phát cơm, nước uống cho các anh chị thí sinh
Thầy cô trường THCS Lý Thường Kiệt cùng các chiến sĩ nhí, thanh niên tình nguyện chuẩn bị cơm cho các thí sinh

Trao đổi với PV Dân trí, thầy giáo Nguyễn Văn Tiến – giáo viên dạy thể dục trường THCS Lý Thường Kiệt, Phụ trách chương trình hỗ trợ cơm, nước uống cho các thí sinh thi tại cụm thi An Giang cho biết: “Đây là chương trình do BGH nhà trường kết hợp với Hội phụ huynh học sinh nhà trường, nhất là các phụ huynh trong câu lạc bộ bóng đá của trường chung tay góp gạo, tiền, công sức… để phục vụ 4.000 suất cơm chay và nước uống cho các thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2015 tại cụm thi An Giang”.

Theo thầy Tiến, mỗi ngày thi, nhóm tiếp nhận và phát khoảng 1.000 suất cơm và nước uống cho các thí sinh và phụ huynh vào buổi trưa, tại 4 điểm thi: Trường THCS Lý Thường Kiệt, 02 điểm tại trường ĐH An Giang và 01 điểm tại trường quốc tế Gis.

Về đội quân tình nguyện trực tiếp thực hiện hoạt động này, cô giáo Lê Ngọc Duyên – Giáo viên dạy Anh Văn trường THCS Lý Thường Kiệt cho biết: “Về phần nấu cơm là do các bậc phụ huynh trong Hội phụ huynh nhà trường phụ trách.

Riêng việc tiếp nhận, phân phối đến các thí sinh và phụ huynh là do các thầy cô trong trường và 14 em học sinh trong câu lạc bộ bóng đá của trường đảm nhận. Lý do chúng tôi để các em tham gia hoạt động này là vì muốn cho các em có cái nhìn thực tế về việc thi cử của các anh chị thí sinh từ những huyện xa xôi lên đây dự thi còn nhiều khó khăn.

Đặc biệt thông qua hoạt động phát cơm, hỗ trợ nước uống cho các thí sinh… theo chúng tôi đây là những bài học giáo dục về nhân cách, đạo đức và tinh thần tương thân tương ái cho các em nhỏ một cách tốt nhất”.

Mọi việc đã sẵn sàng
Mọi việc đã sẵn sàng

“Thật sự em cũng cảm thấy ngại khi nhận các suất cơm miễn phí vì em cũng như nhiều bạn nghĩ rằng sẽ có nhiều bạn khó khăn hơn mình nên mình nhường cơm lại cho các bạn ấy.

Tuy nhiên, trước sự nhiệt tình và vẻ đáng yêu của các chiến sĩ “nhí” em không thể từ chối nhận cơm”, Nguyễn Hoàng Nhân – thí sinh đến từ tỉnh Kiên Giang chia sẻ.

Chiến sĩ “nhí” Phạm Hoàng Nam – học sinh lớp 6A7 trường THCS Lý Thường Kiệt nói: “Cháu và các bạn cảm thấy rất vui khi được thầy cô cho tham gia chương trình “tiếp sức” cho các anh chị thí sinh.

Cháu nghe cha mẹ nói lại, trước đây anh trai cháu đi thi cũng nhận được các suất cơm và sự chăm của các anh chị thanh niên tình nguyện. Do vậy, cha mẹ cháu cùng tham gia với Hội phụ huynh nhà trường và cha mẹ còn cho cháu làm chiến sĩ “nhí” phục vụ các anh chị thí sinh qua các suất cơm và nước uống trong mấy ngày thi vừa qua”.

Riêng bạn Nguyễn Võ Mỹ Tâm – học sinh lớp 8A2 trường THCS Lý Thường Kiệt hồn nhiên nói: “Cháu thấy được làm những việc này rất vui vì ra được nhiều mồ hôi, cơ thể khỏe hơn. Nhưng vui nhất là được chia sẻ một phần khó khăn với các anh chị thí sinh trong kỳ thi khó khăn này”.

Nhiều phụ huynh, thí sinh có mặt tại điểm thi trường THCS Lý Thường Kiệt vừa cảm phục và xúc động trước sự nhiệt tình phục vụ của các chiến sĩ “nhí”, khi các em không ngại nắng, mưa, vất vả. Lúc nào các em cũng hết mình phục vụ cơm và nước uống cho các thí sinh và phụ huynh bằng nụ cười đáng yêu và trong sáng.


Chiến sĩ nhí Hoàng nam trao cơm cho một phụ huynh
Chiến sĩ nhí Hoàng nam trao cơm cho một phụ huynh
Và bắt đầu phục vụ các anh chị thí sinh
Và bắt đầu phục vụ các anh chị thí sinh
Và bắt đầu phục vụ các anh chị thí sinh
Một bé gái theo chị đi thi và được các chiến sĩ nhí "đặc cách" một hộp cơm và đưa vào bàn phát cơm ngồi ăn
Dù trời mưa các chiến sĩ lớn, chiến sĩ nhỏ cùng tham gia phát cơm cho các thí sinh và phụ huynh.
Dù trời mưa các chiến sĩ lớn, chiến sĩ nhỏ cùng tham gia phát cơm cho các thí sinh và phụ huynh.

Nguyễn Hành