Thứ Bẩy, 10/07/2010 - 15:05

“Chiến sĩ” tiếp sức dùng yên xe làm… bàn ăn cơm

(Dân trí) - Cơm lẫn nước mưa, đang xúc dở thìa cơm thì phải bỏ xuống chạy đón thí sinh, mượn túi xách, yên xe máy làm chỗ “dựa” để dùng bữa… Đó là những hình ảnh dùng bữa trưa của những sinh viên tiếp sức mùa thi tại bến xe.

“Đội 1 vào lấy cơm, ăn nhanh rồi ra thay cho đội 2”, nghe hiệu lệnh, các bạn tất bật lại nhận cơm. Thùng cơm để trong góc, ngay giữa nền đất. Mỗi sinh viên tình nguyện nhận hộp cơm rồi tự tìm chỗ để “tác chiến”. Người thì chọn một yên xe máy nào đó để đặt hộp cơm cho dễ ăn, bạn thì ngồi tìm một góc khuất, có bạn hết chỗ đành vừa đứng vừa ăn. Họ ăn thật nhanh vừa để nhường chỗ cho bạn, đồng thời không ngừng hướng mắt về bàn tiếp thí sinh, phụ huynh, nếu có việc lập tức thả đũa. 

Yên xe máy là bàn ăn cơm lý tưởng nhất của sinh viên tiếp sức tại các bến xe.
 
 
Tư thế ăn “đặc trưng” của các sinh viên tình nguyện.
 
 
May mắn khi được ngồi dùng cơm ở ghế đá nhưng cũng phải ăn nhanh để nhường chỗ cho bạn.

Đó là tình cảnh về bữa ăn của những sinh viên trong đội tiếp sức mùa thi “đóng” tại bến xe miền Tây (TPHCM) được ghi lại vào trưa 7/7 -  ngày thí sinh đổ về dự thi đại học đợt 2.

“Tiếp sức ở bến xe mà, làm gì có chỗ nào ngồi ăn cơm nên thế này đây ” - bạn Bùi Lê Mỹ Nhân và Trần Thị Yến Phương (CĐ Công thương) đang bày biện đồ ăn trên yên xe máy cho hay cho hay. Cứ thế, một bạn giữ hộp cơm, một bạn mở bịch canh, nước chấm.

Bữa cơm trưa ngày 7/7 của hai bạn Bùi Mỹ Nhân và Trần Thị Yến Phương được bày trên yên xe máy.

Bên cạnh Nhân và Phương, một bạn nam đứng bên cạnh một tay giữ hộp cơm, tay kia cầm chai nước tương luống cuống kêu cứu: “Đỡ giùm tớ chai nước tương”. Yến Phương hai tay đang giữ bịch canh nhưng vẫn với sang “cặp” lấy chai tương giùm bạn.

“Hôm nay là còn khá thảnh thơi nên ăn trưa chúng em còn có kèm, nước tương gia vị. Chứ hôm nào căng thì bỏ hết, cơm dùng xong trong thùng vẫn cả trăm bịch nước mắm, canh để lại”, Yến Phương cười.

Nói về “bữa cơm mùa tiếp sức” của mình, bạn Trần Ngọc Phương Thúy, lớp DTA1092, ĐH Sài Gòn cho biết, nhiều hôm mưa, cả chục bạn còn phải chen nhau đứng ăm cơm dưới  một chiếc dù. Thúy hài hước: “Nước mưa lẫn với cơm nhưng vẫn ăn ngon lành, không cần phải dùng đến canh nữa. Thật may là bụng bạn nào cũng tốt nên chưa ai bị tào tháo rượt”.

Có những ngày tập trung đón và tiễn thí sinh, phụ huynh các bạn từ sang đến tối còn không kịp dùng cơm. Đến đêm, khi kết thúc công việc mới ngỡ ra cả ngày mình chưa ăn gì.

Bạn Lương Hoàng Nam, CĐ Kỹ thuật Công nghệ TPHCM kể rằng, có hôm tất bật từ sáng sớm đầu giờ chiều, Nam choáng váng vì đói nên vô cùng háo hức khi cầm được phần cơm của mình. Thế nhưng, vừa dùng được hai thìa thì thì lại có việc gấp, phải ra xe đón thí sinh. “Rõ ràng lúc đó mình rất đói vậy mà lại quên mất, đến chiều tối mới về nhà ăn cơm. Ăn uống khá thất thường nhưng việc hoạt động liên tục giữa nắng giúp sức mình dẻo dai hơn rất nhiều”.

Nam khoe thêm, sau khi kết thúc đợt tiếp sức mùa thi, cậu và một số bạn chắc chắn sẽ tự thưởng cho mình bằng một bữa thật no say. “Cả ngủ nữa, em sẽ dành hẳn nửa ngày để ngủ”.

Bài và ảnh: Hoài Nam