Thứ Bẩy, 10/07/2010 - 11:32

Đề Địa lý “dễ thở”

(Dân trí) - Kết thúc buổi thi môn Địa lý, nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi với khuôn mặt tươi vui vì đề Địa lý “dễ thở”.

Mới hết 2/3 thời gian, các sĩ tử khối C tại TPHCM đã lần lượt ra về. Không còn vẻ băn khoăn như môn Sử, lần này là nụ cười tươi bởi đề Địa lý “dễ thở”.
 
Rất nhiều TS rời phòng thi khi mới hết 2/3 thời gian ở THCS Võ Trường Toản (Q.1) - điểm thi của ĐH Luật. Môn Địa lý năm nay được đánh giá là “dễ thở” hơn rất nhiều so với môn Sử chiều qua.
TPHCM cười vui sau khi vượt qua môn Địa lý một cách nhẹ nhàng. (Ảnh: Lê Phương)
 
Từ Phan Thiết đến TPHCM thi vào ngành Luật hình sự, Trần Thị Như Ngọc rất hài lòng với môn thi cuối cùng của khối C: “Nội dung ra thi chủ yếu là kiến thức lớp 12, em làm xong sớm vì chú trọng ôn tập khối C từ hồi phổ thông. Em thấy câu yêu cầu vẽ biểu đồ miền khá đơn giản. Em nghĩ môn này được 7 điểm vì có thể bị trừ vài điểm phần trình bày. Môn Văn có lẽ trên trung bình, chỉ còn hồi hộp về môn Sử nữa thôi”.
 
Một thí sinh làm bài xong sớm tại điểm thi Võ Trường Toản. (Ảnh: Lê Phương)
 
Một thí sinh hớn hở sau kết thúc môn thi cuối cùng. (Ảnh: Lê Phương)

Nguyễn Thị Thu Nguyệt (quê Ninh Thuận) thi ngành Luật thương mại cũng tự tin sẽ “qua” được môn Địa: “Đề thi yêu cầu phải nắm lý thuyết, vừa phải có khả năng bình luận và tổng hợp, nội dung đều thuộc lớp 12. Em nghĩ mình làm ít nhất cũng được 6 điểm”.

Một bạn khác lại nhận xét đề khó hơn năm ngoái nhưng đây là lần thứ 2 đi thi nên đã có sự chuẩn bị chu đáo. Nhìn chung, các TS đều vui mừng vì môn Địa lý đỡ chật vật hơn môn Sử chiều qua.
 
Hà Nội: Đề Địa bình thường nhưng hơi dài
 
Nhiều TS tan thi môn Địa tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG Hà Nội ra khỏi phòng thi với tâm trạng rất vui vẻ vì làm được bài.
 
Thí sinh Hà Nội phấn khởi khi làm được bài thi môn Địa. (Hà Nội)

TS Mai Lý Thụy, quê ở Nam Định phấn khởi cho biết: “So với 2 môn trước thì môn Địa dễ nhất. Em hy vọng bài thi được 8 điểm”.

Cùng chung niềm vui, TS Hoàng Ngọc Lan chia sẻ: “Đề hơi dài, trong đề khó nhất là câu trong phần tự chọn. Tuy nhiên, em hài lòng với bài thi của mình”.

Thầy Đinh Vệ Quân, giáo viên môn Địa trường THPT Phan Huy Chú, Hà Nội nhận định: Đề thi không khó, không dài, không đánh đố học sinh, kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, có nhiều câu học thuộc. Với đề thi này học sinh nào nếu ôn tập chăm chỉ thì phải đạt điểm 5 trở lên".

Đối với đề thi đại học bao giờ cũng có câu phân loại học sinh thì câu phân loại trong đề Địa này là câu hỏi Tại sao ở mỗi câu hỏi. Do vậy, để đạt điểm cao môn này, thí sinh phải có phương pháp làm bài khoa học, phải làm dàn ý trước khi trả lời các câu hỏi thì mới hy vọng có điểm cao - thầy Quân cho hay.

Cần Thơ: Đề Địa lý dài nhưng khá nhẹ nhàng

Hầu hết TS tại Cần Thơ nhận định môn Địa lý khối C dài nhưng lại không khó lắm.

Các TS thi môn Địa lý sáng nay hoàn thành bài thi từ khá sớm và nhiều TS ra ngoài từ lúc 9h15. Các TS ra sớm tại điểm thi Trường tiểu học Trần Quốc Toản cho biết, các em đều làm được và không phải bỏ câu nào.

Nhận định chung của các TS là: “Đề Địa lý khá dài, với 3 câu lý thuyết nhưng rất nhiều ý nhỏ vì thế TS cũng phải mất một khoảng thời gian tương đối mới giải quyết hết được. Trong khi đó, 1 câu bài tập cũng tương đối dễ. So với đề năm trước, các TS cho rằng, đề năm nay nhẹ hơn.
 
Thí sinh Cần Thơ kết thúc buổi thi môn Địa lý. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Em Thắm (quê Trà Vinh) chia sẻ: “Với phần lý thuyết, em nghĩ bạn nào học thuộc bài thì có thể làm tốt bởi đề ra chủ yếu trong chương trình 12 và nghiêng về hình thức thuộc lòng hơn. Còn phần bài tập em hỏi các bạn sau khi thi xong thì đa số đều vẽ hình miền. Với phần bài tập cũng có tính toán nhưng cũng khá dễ”.

Với khoảng thời gian 180 phút, TS thi môn Địa lý đánh giá thời gian đủ để làm. Học sinh học khá, giỏi có thể làm dư thời gian và đạt điểm cao; còn các bạn học trung bình cũng có thể đạt 40-50%.

Cũng trong buổi thi môn Địa lý sáng nay, sau khi hết giờ làm bài là 10h15, trời Cần Thơ có nắng và khá nóng. Nhiều phụ huynh trước đó đã phải ngồi “đội nắng” để chờ con của mình. Còn TS khi bước ra khỏi điểm thi dù làm bài tốt nhưng cũng khá căng thẳng vì thời tiết.
 
Phụ huynh chờ con tại điểm thi Trường tiểu học Trần Quốc Toản. (Ảnh : Huỳnh Hải)
 
Cũng trong sáng nay 10/7, các TS thi khối T vào Trường ĐH Cần Thơ bước vào thi môn năng khiếu Thể dục thể thao là điền kinh và một số môn khác. Đối với TS thi khối T chỉ thi 2 môn lý thuyết là Sinh và Toán (khối B).
 
Thí sinh khối T trong bộ trang phục thể thao bước vào sân thi tại Trung tâm Thể dục Thể thao -  khu 2, ĐH Cần Thơ. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Đà Nẵng: Đề Địa lý không khó nhưng quá dài

Kết thúc buổi thi môn Địa lý sáng nay, nhiều TS dự thi khối C rời trường thi tại điểm Trường THCS Trưng Vương (Đà Nẵng) có chung nhận định đề Địa lý năm nay quá dài.

Thí sinh dự thi khối C tại Đà Nẵng kết thúc môn thi Địa lý sáng nay. (Ảnh: Khánh Hiền)

TS Đình Quỳnh Luy, quê ở Quảng Nam ra Đà Nẵng dự thi ngành Sư phạm Địa lý, ĐH Sư phạm Đà Nẵng cho biết:

“Nhiều bạn cùng phòng thi với em cho rằng đề thi khó, ít bạn làm bài được. Tuy nhiên, có lẽ do em ôn luyện thi rất kỹ lưỡng nên thấy đề thi không khó lắm nhưng quá dài. Em phải trình bày kiến thức giải đề thi mất 3 đôi giấy. Có đến câu 4 câu. Trong đó, theo em thấy, câu thứ 3 yêu cầu đề vẽ biểu đồ về cơ cấu khối lượng luân chuyển hàng hóa qua các cảng biển ở nước ta TS dễ bị nhậm lẫn khi xác định loại biểu đồ cần vẽ nếu kiến thức ôn thi không sâu sát. TS cần có kiến thức tổng quát mới giải quyết tốt được 4 câu đề thi.

Nhìn chung, đề thi khối C năm nay, cả 3 môn thi đề thi hay nhưng dài và khá khó. So với đề thi các năm trước, đề thi năm nay khó hơn hẳn”.

Nhóm PV