Thứ Sáu, 03/06/2011 - 16:31

Đề Sinh khó với thí sinh học lực trung bình

(Dân trí) - Chiều nay, kết thúc 60 phút môn thi Sinh kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhiều thí sinh rời khỏi phòng thi với tâm trạng thoải mái. Sau khi tra cứu lại cùng bạn bè, nhiều thí sinh cho biết, bài thi môn Sinh ít có điểm tối đa, bài làm chỉ đúng khoảng 70%.

Kết thúc môn thi Sinh học vào chiều nay, nhiều học sinh tại điểm thi THPT Cầu Giấy, Hà Nội có nhận định đề thi hơi khó “nhằn”.
 
Cho ý kiến về bài thi của mình Vũ Bích Ngọc học sinh lớp 12 D1 trường THPT Yên Hòa cho biết: “ Đề thi có 32 câu, phần lý thuyết không khó khăn lắm vì em đã ôn tập rất kỹ, riêng có phần bài tập khi áp dụng công thức vào để tính, tìm ra đáp số đúng nhất em làm hơi mất thời gian. Một số câu em tính mãi không ra đáp án như trong đề cho, nên em nhắm mắt “chọn nhầm còn hơn bỏ sót”.
 
Thí sinh Hà Nội thảo luận sau buổi thi môn Sinh. (Ảnh: Hương Thắm)

Còn Thành Chung lớp 12 A3 trường THPT Yên Hòa cũng rất lo lắng nói: “Em ôn khối C nên môn Sinh không phải thế mạnh của em, bài thi này em nghĩ mình chỉ làm đúng được 50%, các câu 21, 22, 23, 28 .. em chọn liều vì em không nhớ công thức để áp dụng. Em hơi thất vọng về môn thi này”.

Khác với Ngọc và Chung, Phạm Anh Tùng - học sinh lớp 12 A4 trường THPT Cầu Giấy rất mừng về bài thi của mình, em vui vẻ cho biết: “Đề thi này tương đối bám sát với đề thi thử mà nhà trường tổ chức cho bọn em. Em yên tâm và tin rằng mình làm được 90%, duy chỉ có một số câu em không ôn kỹ nên em không dám chắc mình chọn đúng”.

Theo nhận định của nhiều thí sinh tại Hà Nam, mặc dù các câu hỏi trắc nghiệm của môn Sinh học không quá lắt léo, nhưng do thời gian chỉ gói gọn trong 60 phút làm bài nên nhiều thí sinh không đủ thời gian tư duy, tính toán những câu hỏi khó.

“Em đã cố hết sức nhưng chỉ làm đúng được khoảng 65% câu hỏi thôi, trong đó có nhiều câu hỏi về tính toán Gen khó quá, gần hết giờ rồi nên em cũng đành điền đáp án cho xong bài thi”.

Thí sinh Hà Nam bàn luận về đề thi. (Ảnh: Cao Tuân)

Tại Hội đồng thi trường THPT Trần Phú, thành phố Phủ Lý, khác với môn thi buổi sáng, kết thúc môn thi trắc nghiệm Sinh học, nhiều thí sinh vẫn nán lại ở cổng trường cùng bạn bè tra cứu lại đáp án môn thi.

Tại Hội đồng thi trường THPT Chuyên Biên Hòa, đa phần các em thí sinh cho rằng đề thi phù hợp, không có nhiều câu hỏi lắt léo, đánh đố nên làm bài rất nhanh. Tuy nhiên, các em cũng cho biết chỉ có thể đạt được điểm 8, 9 chứ không thể đạt được điểm tối đa.

Nhiều thí sinh tỏ vẻ vui mừng khi đối chiếu cùng bạn bè. (Ảnh: Cao Tuân)

Nhìn chung, sau hai ngày thi Tốt nghiệp THPT, đa số các em học sinh đều cho rằng đề thi năm nay không lắt léo, phù hợp với năng lực chung của học sinh. Tuy nhiên, nhiều em phàn nàn để làm hoàn chỉnh bài thi thì sẽ tốn nhiều thời gian hơn.

“Em rất lo lắng cho môn thi Toán và Tiếng Anh ngày mai, đây là hai môn thi khó nhất với chúng em”, em Nguyễn Trọng Thắng, thí sinh thi tại Trường THPT Nam Cao, huyện Lý Nhân chia sẻ.

Kết thúc môn thi Sinh học chiều nay 3/6, thí sinh Cần Thơ ra khỏi phòng thi với tâm trạng rất phấn khởi, dù trời nắng nóng. Nhiều thí sinh phải lấy vội giáy nháp, đề thi để che đầu khi bước ra khỏi cổng điểm thi. Theo ghi nhận của PV Dân trí, khi thí sinh vừa ra khỏi cổng thì phụ huynh liền chạy đến hỏi thăm ngay và tất cả đều nhận được những nụ cười tươi trên môi của con em mình.

Tại điểm thi THPT Châu Văn Liêm trên đường Ngô Quyền, các thí sinh cho biết so với 3 môn thi trước, thì môn Sinh học có phần dễ lấy điểm cao hơn. Em Lâm Thanh Hoàng (THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm) hồ hởi nói: “Sau khi phát đề em xem sơ qua thì thấy có thể làm tốt. Dù lý thuyết khá dài nhưng nhìn chung chịu học bài là có thể làm được. Ở phần bài tập cũng vậy, cũng đều có trong chương trình đã được thầy cô luyện cho”.

Một thí sinh nữ ôm chầm lấy mẹ ngay trước cổng trường thi vui vẻ nói: “Đề ra 40 câu, thời gian 60 phút, em làm xong vẫn còn dư nhiều thời gian lắm, chắc cũng được 7-8 điểm. Thấy các bạn trong phòng thi có nhiều bạn cũng hoàn thành sớm”.

Thí sinh và phụ huynh Cần Thơ cùng tươi sau buổi thi môn Sinh học. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Trong khi đó, tại điểm thi hệ GDTX Trung tâm Kỹ thuật - Tổng hợp - Hướng nghiệp, nhiều thí sinh cũng cho biết đều hoàn thành tốt bài thi của mình. Tuy nhiên, nhiều em cũng cho biết, dù đề ra không mấy khó nhưng nếu chủ quan thì có thể làm trật lất bất cứ câu nào.

Em Nguyễn Văn Nhanh (TTGDTX Bình Thủy) cho biết: “Vì thời gian chỉ có 60 phút nhưng có nhiều câu nếu không đọc kỹ câu hỏi thì dễ nhầm và có thể đánh đáp án sai như chơi”. Theo em Nhanh, đề cũng đã bám sát được chương trình mà em đã học vì thế cơ bản là học sinh khá giỏi có thể làm điểm cao, còn các bạn học sinh trung bình cũng có thể thấy vui vì làm được bài mà không sợ điểm dưới trung bình.

Một phụ huynh (ngụ quận Ninh Kiều) chia sẻ với chúng tôi sau khi thấy con mình làm được bài: “Vậy là 4 môn đã xong, nghe con nó nói điểm đều trên trung bình nên cũng yên tâm. Nhưng 2 môn còn lại theo tôi nghĩ không nên chủ quan, vì có thể các môn đầu dễ nhưng môn Toán sẽ khó”.

Kết thúc môn thi thứ 4 - môn Sinh học, nhiều thí sinh tại Hà Tĩnh cho rằng đề thi Sinh học năm nay khá “dễ thở”. Sau khi kết thúc môn thi Sinh học vào chiều nay, PV Dân trí đã có mặt tại một số điểm thi trên địa bàn tỉnh. Nhìn chung các thí sinh đều nhận định đề thi không quá khó. Với mức đề như vậy các thí sinh không khó để đạt điểm trung bình.
 
Kết thúc môn thi Sinh học chiều nay 3/6, nhiều thí sinh ở Hà Tĩnh tự tin về bài làm của mình. (Ảnh: Đặng Tài - Văn Dũng)
 
Vừa bước ra phòng thi, nhiều nhóm học sinh tụm lại phân tích, tranh luận những phương án rất rôm rã nay trước sân trường. Nhiều bạn tỏ ra rất tự tin về bài làm của mình. Các thí sinh cho rằng môn Sinh học sẽ có đạt điểm cao đề kéo những môn khác.
 
 “Đề thi tương đối bám sát với những kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa và những phần câu hỏi ra trong đề thi chúng em đã được thầy cô ôn tập khá kỹ trên lớp nên sau khi đọc qua đề, em rất tự tin trong quá trình làm bài” - thí sinh Đào Việt Đức - học sinh trường ISCHOOL Hà Tĩnh tự tin nói.

Em Đặng Thị Thùy Dung - học sinh trường THPT Phan Đình Phùng (TP Hà Tĩnh) cho biết: “So với những môn đã thi thì môn Sinh là tương đối dễ thở. Chắc em cũng được chừng trên 7 điểm”.

Những nụ cười rạng rỡ của các thí sinh tại Hà Tĩnh sau khi kết thúc môn thi thứ 4. (Ảnh: Đặng Tài - Văn Dũng)
 
Tại một điểm thi của huyện miền núi Vũ Quang (Hà Tĩnh), thầy Đặng Bá Hải một cán bộ trong hội đồng thi cho biết, nhìn chung môn Sinh học chiều nay nhiều thí sinh ở Vũ Quang làm bài khá tốt.
 
Kết thúc buổi thi môn Sinh học chiều nay 3/6, nhiều thí sinh tại Đà Nẵng nhận định: Đề Sinh không dễ như các môn thi trước. Tại các Hội đồng coi thi THPT Trần Phú, THPT Phan Châu Trinh, các thí sinh hầu hết đều rời trường thi với gương mặt rạng rỡ như sau các môn thi trước.
 
Nhiều thí sinh tan buổi thi môn Sinh không được vui như sau các môn thi trước. (Ảnh: Khánh Hiền)

Thí sinh Phương Chi, học sinh THPT Phan Châu Trinh dự thi ngay tại trường, cho biết: “Đề thi có 40 câu hỏi trắc nghiệm tất cả. Trong đó, có 32 câu hỏi bắt buộc, và 8 câu tự chọn giữa phần kiến thức chuẩn và kiến thức nâng cao. So với đề thi các môn trước, thì mức độ khó của đề Sinh nhiều hơn. Chỉ cần chọn câu trả lời đúng nhưng để có câu trả lời chính xác, buộc thí sinh phải tính toán nhiều đề có đáp án”.

Thí sinh tại Đà Nẵng nhận định phải tính toán kỹ lưỡng mới tìm được đáp án cho nhiều câu hỏi trắc nghiệm môn Sinh. (Ảnh: Khánh Hiền)
 
Thí sinh Hồng Hà, học sinh THPT Trần Phú chia sẻ: “Đề thi nằm gọn trong phần kiến thức căn bản nhưng đòi hỏi thí sinh phải vận dụng kiến thức, tĩnh toán kỹ lưỡng để tìm phương án trả lời chính xác nếu không muốn chọn câu hỏi theo kiểu may rủi. Em chỉ đạt khá cuối năm, với đề thi này em giải quyết được chắc chắn 80% câu hỏi. Các bạn đạt học lực trung bình nếu chăm chỉ ôn tập theo chương trình, đặc biệt chương trình lớp 12 thì đề tuy khó hơn các đề Sinh năm trước nhưng cũng có thể kiếm trên điểm trung bình”.

Tại Quảng Trị, với thời gian 60 phút, đề thi môn Sinh học được các thí sinh cho biết chỉ làm được khoảng 50%. Em Lương Quân thí sinh Trường THPT Đông Hà cho biết: “Em chỉ làm được khoảng 50%, còn những câu khác có lẽ em không làm được tốt, hy vọng ngày mai em sẽ làm bài thi tốt hơn để kéo điểm lên”.

Cùng tâm trạng với bạn Quân, thí sinh Phan Thị Nhàn, học sinh trường THPT Phan Châu Trinh cho hay: “Bài thi em làm không tốt, có lẽ đạt dưới điểm trung bình, so với lực học của em thì đề thi Lý hơi khó”.
 
Thí sinh Quảng Trị bàn luận đề thi Sinh sau khi thi xong. (Ảnh: Nguyễn Hương)

Còn bạn Lương Thị Thảo, học sinh Trường chuyên Lê Qúy Đôn chia sẻ: “Mặc dù đây không phải là môn học sở trường của em, nhưng em thấy đề thi vừa tầm, và em hài lòng với bài thi của mình”.

Nhận xét về đề thi cũng như không khí làm bài, em Phạm Ly, thí sinh dự thi tại hội đồng thi Lê Qúy Đôn cho biết,chỉ có một số bạn ra ngoài phòng thi hơi sớm, còn lại hầu hết là hết giờ mới ra.

Theo ghi nhận của phóng viên tại một số hội đồng thi trên địa bàn Quảng Nam, đa số các em thí sinh đã ra sớm trước giờ. Đánh giá về đề thi, thí sinh Vũ Văn Thiên Chất (lớp 12, trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, Tam Kỳ) cho biết: Nhìn chung qua bốn môn thi em thấy đề năm nay so với các đề tốt nghiệp các năm trước mà thầy cô đã ôn tập trước có phần dễ hơn, chỉ có đề Văn và Địa thì hơi dài, tuy đề dài nhưng nội dung thì thầy cô đã ôn kỹ, còn hai môn Lý và Sinh này cũng tương đối dễ, em thấy các bạn trong phòng ai cũng làm bài được. Với đề Sinh này, em thấy cũng dễ và làm được trên 70%.

Chưa hết giờ nhưng nhiều thí sinh ở Quảng Nam đã ra về sớm. (Ảnh: Công Bính)
 
Em Dương Thị Thúy Diễm (lớp 12 trường THPT Trần Cao Vân, TP Tam kỳ, Quảng Nam) cho biết: Qua hơn nửa chặng đường của kỳ thi tốt nghiệp, em thấy đề vừa tầm đối với chúng em, đa số các bạn của em đều làm bài được khoảng 70% nên ai cũng phấn khởi. Nhưng chiều nay còn đề Sinh trắc nghiệm thì theo em nhận định đề cũng như đề Lý hôm qua, riêng em làm bài được khoảng trên 70%.
 
Ra khỏi phòng thi với nụ cười hớn hở và tiếng thở phào là tâm trạng chung của nhiều thí sinh tại Thanh Hóa sau khi kết thúc môn Sinh Học chiều nay 3/6. Tuy nhiên, một số thí sinh vẫn phải đánh “tù mù” một số câu.

Dưới cái nắng gay gắt và tiết trời oi bức, chiều nay 3/6, các thí sinh tại Thanh Hóa tiếp tục bước vào môn thi Sinh học với thời gian làm bài là 60 phút. Sau một quãng thời gian chờ đợi, các bậc phụ huynh và thí sinh hầu như không còn tâm lý căng thẳng và lo lắng như những buổi thi trước.

Thí sinh tại Thanh Hóa kiểm tra lại bài làm trước khi ra về. (Ảnh: Lan Anh)

Thí sinh Nguyễn Thị Vân, tại Hội đồng thi trường THPT Đông Sơn 1 vui mừng: “Em làm đựơc khoảng 90% câu hỏi trong đề thi môn Sinh học. Do tính chất là kỳ thi tốt nghiệp THPT nên em cũng không lo lắng lắm, em luôn tạo cho mình tâm trạng thoải mái trong khi làm bài. Vì vậy, em hài lòng với bài thi môn Sinh của mình chiều nay”.

Cùng tâm trạng với Vân, em Phượng chia sẻ: “Giám thị mới phát xong đề thi, em đã nghe những tiếng thở phào của các thí sinh cùng phòng. Em thấy các bạn đều làm đựơc khoảng 60% kết quả. Còn em, em vừa làm xong thì tiếng trống hết giờ cũng vang lên. Em nghĩ mình làm được khoảng 70% kết quả bài thi”.

Tuy nhiên một số thí sinh tại Hội đồng thi trường THPT Đông Sơn 1 lại nhận định, đề thi môn Sinh có phần khó hơn đề thi môn Vật lý chiều qua. Vì vậy, một số bạn thí sinh đang còn phải đánh “tù mù” vào đáp áp để cho xong bài thi.

“Em thấy đề thi môn Sinh phần “hóc búa” hơn môn Lý, bởi nhiều câu cũng lắt léo lắm, không cẩn thận là rất dễ bị nhầm. Tuy nhiên, nó không phải đề thi khó nên chúng em cũng không gặp trở ngại gì”, thí sinh tên Minh tâm sự.

Nhiều thí sinh tại Thanh Hóa hài lòng với bài làm của mình. (Ảnh: Lan Anh)

Với các bạn thí sinh tại Hội đồng thi trường THPT Đào Duy Từ thì đề thi môn Sinh tạo cơ hội cho các thí sinh có học lực trung bình và những bạn thí sinh thiên về khối A “gỡ” điểm.

Em Bùi Văn Chiến, một thí sinh tại Hội đồng thi trường THPT Đào Duy Từ nói: “Hầu hết các câu hỏi trong đề thi đều là những kiến thức đã đuợc học trên lớp, các bạn thí sinh chỉ cần học kỹ một chút là làm “ổn” rồi. Vì vậy, đây là cơ hội cho các thí sinh học chuyên khối C kiếm điểm. Em chấm mình được khoảng 9 điểm với môn này”.
 
Tại Nghệ An, các thí sinh dự thi ở hội đồng thi trường THPT Lê Viết Thuật (TP Vinh) cho biết đề thi Sinh năm nay "dễ thở" hơn, nhiều câu hỏi thuộc trọng tâm của chương trình sách giáo khoa, chỉ số ít dành cho học sinh loại khá, giỏi nhưng số câu này không nhiều.
 
“Sau 4 môn thi, so với năm ngoái thì năm nay cũng dễ hơn, nếu học lực trung bình với 4 đề thi trong hai ngày qua, các bạn có thể đủ điểm đậu tốt nghiệp”, em Nguyễn Hoàng Anh - Hội đồng thi trường THPT Lê Viết Thuật cho biết.
Thí sinh Nghệ An vui vẻ khi kết thúc môn Sinh (Ảnh: Điền Bắc) 
 
Kết thúc ngày thi thứ 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2011, nhiều thí sinh tại TPHCM cho biết môn thi Sinh chiều nay không làm khó các thí sinh vì đề không quá tầm.
 
Ghi nhận tại Hội đồng thi Bùi Thị Xuân (Q.1), các thí sinh hớn hở túm tụm lại để đọ bài làm của nhau. Trên gương mặt các thí sinh đều thể hiện tâm trạng thoải mái mặc dù theo đánh giá đề của môn thi thứ 4 khá “nặng ký” nhất so với 3 môn thi vừa rồi.

 
Nụ cười hớn hở của các thí sinh sau khi cùng xem lại bài làm. (Ảnh: Lê Phương)

Thí sinh Quang Duy, học sinh lớp 129 trường THPT Lương Thế Vinh nhận định: “Đề này khó nhất trong 3 môn thi vừa rồi vì tính toán nhiều. Nội dung đề có 40 câu thì hết 10 câu là bài tập, làm rất mất thời gian. Phần còn lại đa phần là lý thuyết có nội dung của sách giáo khoa, còn bài tập thì cũng nằm trong nội dung đề cương ôn tập”.

Tuy nhiên thí sinh này cũng khá khiêm tốn khi cho biết làm đúng chắc chắn 20 câu, còn lại là em vận dụng hết kiến thức để làm nhưng thấy không tin tưởng lắm. “ Mặc dù vậy, nếu các đề thi thử em làm được thì các đề này với em cũng không có vấn đề gì”, thí sinh Duy nói.

Giống tâm trạng của Duy, thí sinh Thái Hoàn Giang, cùng là học sinh của trường Lương Thế Vinh hớn hở khoe “ So với đề Sở ra thì nhiều bài tập hơn dù lý thuyết chiếm tới 70%”. Giang cho rằng khả năng mình làm trúng hết 80%. “Trong 6 môn thi thì môn này em lo nhất, nhưng với đề này thì giờ em cảm thấy thoải mái rồi. Ngày mai không có gì đáng lo nữa”, Giang phấn khởi bày tỏ.
Đề Sinh học không là trở ngại với các thí sinh TPHCM. (Ảnh: Lê Phương)

Trong khi đó, thí sinh Nguyễn Đình Hoàng Anh, học sinh lớp 12A6 trường THPT Bùi Thị Xuân lại rất tự tin: “Đề này dễ hơn so với đề Sở nhiều. Em nghĩ bài thi của em sẽ đạt cỡ 9,10 điểm mặc dù sở trường của em không phải khối B. Nội dung nằm trong chương trình, nếu thí sinh nào học kỹ thì đều có thể làm được bài như em”.

Nhìn chung, đa phần các thí sinh tại TPHCM đều cho rằng vượt qua được 4 môn thi thì sẽ không còn trở ngại nào để có thể đậu tốt nghiệp. Mai là ngày thi cuối với 2 môn Toán và Ngoại ngữ nhưng nhiều bạn tự tin phát biểu: “Chắc chắn là đậu rồi nhưng quan trọng là có được điểm cao hay không thôi”.

Kết thúc buổi thi môn Sinh học kỳ thi tốt nghiệp THPT 2011 tại Khánh Hòa, một số thí sinh cho rằng đề thi không đánh đố, sát với chương trình đã học, nhưng nhiều em cũng thừa nhận không làm được bài.

Em Huỳnh Dương Thành, học sinh trường THPT Chu Văn An cho biết: “Đối với cá nhân em, em thấy đề không khó, sát với những gì đã được học. Tuy nhiên, do chủ quan nên em bị nhầm mất 2, 3 câu gì đó. Một số câu em không nắm rõ nên cũng “đoán mò” làm cho xong bài. Sau khi thi xong, em xem lại thì chắc bài mình cũng được khoảng 7, 8 điểm”.

Em Trần Thái Nguyễn Thi thì nói: “Em nghĩ là bạn nào học nhuần nhuyễn, xuất sắc lắm mới trả lời đúng hết và làm kịp thời gian được. Đề thi không quá khó, nhưng dễ phân loại học sinh. Chắc khó bạn nào mong kiếm điểm tuyệt đối ở môn thi này”.

Những thí sinh vui vẻ vì làm được bài thi. (Ảnh: Nguyễn Thành Chung)

Bên cạnh những em làm được, không ít thí sinh không giấu được sự lo lắng. Ngay sau khi ra khỏi cổng trường, rất nhiều em đã nán lại để trao đổi và “tra” bài cho nhau. Nhiều em “hét” lên tiếc nuối vì làm sai hoặc nhầm lẫn. Một số em lại tỏ ra căng thẳng khi xem lại đề thi.

Lê Thị Trang, thí sinh dự thi tại hội đồng thi trường THPT Lý Tự Trọng lo lắng: “Em thấy đề thi khó. Vì trắc nghiệm nên em làm xong hết, nhưng kết quả thì chắc chắn không cao. Em chỉ mong được 5 điểm thôi”.

Nhận định về đề thi Sinh trắc nghiệm chiều nay 3/6, cô Nguyễn Thị Minh Vân, giáo viên THPT Đào Duy Từ, Hà Nội cho rằng: “Đề thi năm nay rất hay, bám sát chương trình sách giáo khoa, không có câu hỏi khó, vừa sức với học sinh. Thời gian thi hợp lý với đề. Do vậy, học sinh trung bình dễ dàng đạt 5 – 6 điểm trong bài thi của mình. Với mức 8 điểm trở lên chỉ dành cho những học sinh chăm chỉ, ôn tập tốt các bài tập vì có nhiều câu hỏi phải tính toán”.

  
*Ngay từ bây giờ các bậc phụ huynh, học sinh có thể đăng ký nhận điểm thi THPT 2011 trên Dân trí tại đây.

Nhóm PV